Sức khỏe
  Mang thai & Chăm sóc con
04-03-2012 00:00:00

Giúp trẻ phát triển qua các trò chơi 

PNCN - Theo các chuyên gia, những đứa trẻ dưới 7 tuổi học tập và phát triển kỹ năng rất nhanh thông qua các trò chơi. Chúng cũng bắt đầu xây dựng kỹ năng cảm nhận sự khác nhau giữa vật này và vật khác qua cách nhận dạng riêng của chúng.

Những đứa trẻ học như thế nào?

Những đứa trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo thường có khuynh hướng học theo tri giác và khả năng phán đoán bằng cách nếm, sờ, nhìn, nghe và ngửi. Chúng thường quan sát và bắt chước những người xung quanh về ngôn ngữ cũng như thái độ trong lúc chơi đùa.

Ảnh minh họa

Giúp trẻ phát triển qua các trò chơi

Các chuyên gia cho biết, chơi đùa là một trong những phương pháp hiệu quả nhất nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng học tập. Việc cho trẻ tham gia các trò chơi sẽ giúp trẻ xây dựng giá trị tự thân, những tri giác bằng chính khả năng của chúng và từ đó giúp trẻ có cảm giác tốt về bản thân mình.

Thông qua các trò chơi, những đứa trẻ thường có khuynh hướng trở nên mê mải với những gì chúng đang theo đuổi. Từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung. Những đứa trẻ tham gia càng nhiều trò chơi, chúng sẽ càng phát triển kỹ năng học tập ở nhiều khía cạnh khác nhau:

- Trò chơi nghịch cát và nước có thể là một cách giới thiệu sớm với trẻ về bộ môn khoa học và số học. Ví dụ, trẻ sẽ sớm biết được nước là một loại chất lỏng, chứ không phải là chất rắn và có thể được đo lường bằng các dụng cụ chứa đựng lớn nhỏ khác nhau.

- Chơi với bột đất sét, vẽ và tô màu các bức tranh, mặc quần áo hoặc chơi đùa với búp bê có thể giúp kích thích óc sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng diễn đạt ý tưởng ở trẻ.

- Trò chơi xếp gạch, trò chơi sắp các vật thể thành những hình dáng hoặc bức tranh nhất định có thể giúp trẻ nhận dạng kích cỡ và hình dáng khác nhau của sự vật, rồi sắp xếp những vật thể đó lại theo trình tự, từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng suy nghĩ lo-gic và khoa học.

- Chơi các trò chơi với bóng, khiêu vũ, chạy, leo trèo… tất cả các loại hình hoạt động này có thể giúp trẻ phát triển khả năng vận động, sức mạnh, độ uyển chuyển của cơ bắp cũng như kỹ năng hợp tác. Qua những trò chơi như thế sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen, chia sẻ và hòa nhập với những đứa trẻ khác.

- Hát, hoặc chơi đùa với những loại nhạc cụ đơn giản có thể giúp trẻ phát triển tính nhịp nhàng, cũng như kỹ năng lắng nghe và đồng thời còn rèn luyện khả năng về thính giác.

NGUYỄN NIỆM (Theo Family Lives)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /