Sức khỏe
  Mang thai & Chăm sóc con
21-03-2012 00:00:00

Đổi sữa cho bé: không đơn giản! 

PN - Khi trẻ mới chào đời, nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ, ông bố là chọn loại sữa nào phù hợp với bé. Thực tế, nhiều bé phải đổi sữa liên tục trong giai đoạn đầu đời vì gặp rắc rối trong vấn đề tiêu hóa.

Phải chọn sữa cho bé thế nào? GS-TS-BS NGUYỄN GIA KHÁNH, Phó chủ tịch Hội Nhi khoa VN tư vấn:

Bé từ sơ sinh đến năm tuổi có rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường sữa khiến các bà mẹ phải hoang mang khi muốn tìm loại sữa tốt nhất cho con mình. Đánh giá sự dung nạp sữa ở trẻ và các vấn đề khi cho trẻ ăn, 66% bà mẹ trên thế giới và 91% bà mẹ VN nhận thấy, trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa với nhiều biểu hiện khác nhau như quấy khóc, khó chịu và kém ăn, chậm lớn (nghiên cứu từ Công ty A.C Nielsen năm 2009). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém hấp thu sữa ở trẻ, nhưng sữa công thức thường bị quy kết là thủ phạm chính. Và thường thì ngay khi trẻ bị nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, đi phân lỏng hoặc táo bón, nhiều bà mẹ liền đổi sữa cho bé.

Ảnh: Internet

Trước hết, phải xác định rõ nguyên nhân gây ra sự khó chịu ở trẻ trước khi quyết định thay đổi loại sữa. Bé kém ăn do nhiều tác nhân: hệ thống tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ, nhất là với các bé bị sinh thiếu tháng hoặc mắc một số bệnh bẩm sinh; việc pha chế sữa không đảm bảo vệ sinh, cách cho bé ăn chưa phù hợp. Theo nghiên cứu thì tác nhân chính của việc bé kén ăn là do sự bất dung nạp đường lactose ở trẻ đối với các loại sữa công thức. Theo kết quả một khảo sát trên 2.879 trẻ dưới sáu tháng tuổi với sự tham gia của 150 bác sĩ nhi khoa thì trẻ bị táo bón chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là đau bụng và tiêu chảy. Việc lựa chọn loại sữa thích hợp là yếu tố quan trọng giúp trẻ thoải mái, đảm bảo các dưỡng chất trong quá trình phát triển.

Trên thực tế, các loại sản phẩm từ sữa sử dụng loại đường chính là lactose. Trong khi đó, do tính chất của chủng người khu vực châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh, tỷ lệ không dung nạp đường lactose cao trên 90%. Nguyên nhân là do một enzyme để tiêu hóa đường lactose không sản sinh đầy đủ ở ruột. Đường lactose không tiêu hóa được sẽ tích tụ trong đường ruột, gây ra rối loạn tiêu hóa. Vì thế, việc chọn sữa cho bé phải đảm bảo các dưỡng chất, thành phần đạm và chất béo phù hợp, đặc biệt là giảm lượng đường lactose. Giải quyết vấn đề bất dung nạp đường lactose, tức là giúp trẻ dung nạp dưỡng chất từ sữa một cách đầy đủ và trọn vẹn, giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng phù hợp, không bị khó chịu hay rối loạn tiêu hóa dẫn đến chậm lớn, kém ăn. Sữa phù hợp với bé là khi bé bú sữa đều đặn, không gây khó chịu, bỏ ăn, lượng chất thải (tiêu và tiểu không có sự bất thường, nước tiểu không bị chuyển màu hay tiêu khó, bón hoặc quá lỏng). Trên thị trường có nhiều loại sữa, nguồn gốc, giá cả khác nhau, các bậc phụ huynh không nên chạy theo những lời quảng cáo “có cánh” hay quan niệm sữa càng mắc tiền thì càng tốt mà nên chọn các thành phần trong sữa phù hợp với cơ thể của trẻ, cũng không nên đổi sữa quá nhiều, nhất là trong giai đoạn trẻ từ một-sáu tháng tuổi.

Với các bé thiếu sữa mẹ hay lượng sữa mẹ không nhiều, phải dùng sữa công thức thường xuyên, các gia đình nên có sự tham vấn của bác sĩ nhi khoa. Trong quá  trình khám sức khỏe định kỳ, tùy vào cân nặng, thể trạng, khả năng hấp thu sữa của bé và vấn đề tiêu hóa (các bà mẹ cần quan sát tình trạng đại tiểu tiện của bé hàng ngày) các bác sĩ sẽ cho những lời khuyên giúp trẻ lựa chọn loại sữa phù hợp.

Khi bé trục trặc về sữa, ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa, các bà mẹ nên cân nhắc kỹ khi đổi sữa. Dù đổi loại nào cũng phải đảm bảo yếu tố cơ bản là phù hợp với độ tuổi, bệnh lý và thể trạng của bé. Cụ thể, bé từ một-sáu tháng phù hợp loại sữa công thức 1, nhóm sữa này có lượng đạm phù hợp chức năng thận còn non nớt ở trẻ. Nhóm sữa công thức 2 có lượng đạm gia tăng phù hợp trẻ từ 6-12 tháng và khi trẻ trên một tuổi có thể dùng nhiều loại sữa khác nhau. Khi đổi sữa cho trẻ là đổi loại sữa khác nhưng phải đảm bảo cùng nhóm công thức. Các bà mẹ không nên pha nhiều loại sữa cho trẻ uống để tăng cường dưỡng chất vì khả năng hấp thu dinh dưỡng ở mỗi loại sữa khác nhau, bé cần thời gian để thích nghi với từng loại. Kinh nghiệm khi đổi sữa là cho bé uống loại sữa cũ và mới trong ngày (cùng nhóm công thức) và giảm dần liều lượng đến khi bé thích nghi được với loại sữa mới. Khi bé ăn ngon, phát triển bình thường, các bà mẹ không nên thay đổi nhiều loại sữa khiến hệ thống tiêu hóa phải làm việc nhiều, không tốt cho bé.

NHỊ KIỀU (ghi)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /