Gọi sữa về nhiều hơn sau khi trót ăn thực phẩm làm mất sữa

20/01/2016 - 08:55

PNO - Trót ăn nhầm hoặc không kìm lòng khi ăn phải 10 thực phẩm gây mất sữa, các mẹ đang cho con bú đừng lo vì đã có cách hóa giải.

Vấn đề ăn uống khi đang cho con bú luôn được các bà mẹ trẻ quan tâm hàng đầu. Nhưng trong thời buổi công nghệ như hiện nay, việc đi làm sớm, đi làm khi đang nuôi con bằng sữa mẹ là điều đã trở nên bình thường. Và đương nhiên nhiều bà mẹ trẻ sẽ quay lại lịch trình trước đó với cơm nhà hàng hay một bữa ăn nhanh giữa ngày làm việc. Nhiều món ăn hấp dẫn mời gọi khiến chúng ta không thể chối từ trong đó có cả 10 loại thực phẩm gây mất sữa.

Lá lốt

Goi sua ve nhieu hon sau khi trot an thuc pham lam mat sua
Lá lốt - thực phẩm hàng đầu làm giảm sữa mẹ

Thực phẩm hàng đầu trong danh sách những “sát thủ” tiêu diệt sữa mẹ là lá lốt. Đương nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định cứ ăn lá lốt là sẽ mất sữa mà chỉ do kinh nghệm của các bà, mẹ truyền lại. Rất nhiều mẹ khi nuôi con nhỏ, do không biết, vô tình ăn nhiều món ăn có chế biến từ lá lốt, kết quả là khiến ngực mất sữa nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu đang cho con bú, có lẽ mẹ cần phải “nhịn miệng” một vài món ngon chế biến từ lá lốt như chả lá lốt, ốc chuối đậu nấu lá lốt hay bò cuốn lá lốt… để đảm bảo nguồn sữa cho con.

Măng

Măng là món ăn quen thuộc được rất nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, măng lại rất độc hại. Mỗi một kg măng củ chứa một lượng độc tố HCN đủ để gây tử vong tức thì cho hai đứa trẻ. Mặc dù độc tố HCN có thể dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi khi nước sôi, tuy nhiên với mẹ đang cho con bú, vẫn nên đề phòng. Không những độc hại, ăn nhiều măng cũng có thể làm giảm tiết sữa của cơ thể.

Goi sua ve nhieu hon sau khi trot an thuc pham lam mat sua
Măng ngon miệng nhưng hại máu và không có lợi cho sữa mẹ

Bắp cải

Lá bắp cải vốn “nổi tiếng” vì khả năng giảm bớt căng vú. Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa, nó có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng bắp cải. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày. Nếu lạm dụng, bắp cải có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Các loại kem bôi được làm từ chiết xuất từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự.

Cà phê

Uống trà, cà phê hay socola ở mức độ vừa phải thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên việc nạp một lượng lớn caffein có thể khiến cơ thể bị mất nước. Mất nước sẽ dẫn đến giảm lượng sữa sản xuất. Quá nhiều caffein cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé khi số caffein này truyền qua sữa mẹ, tích tụ trong cơ thể con khiến bé khó chịu và rối loạn giấc ngủ. Mẹ nên hạn chế sở thích uống cà phê của mình.

Mì tôm

Tuy chưa có bằng chứng khoa học nhưng một số chị em vẫn truyền tai nhau rằng muốn nhanh mất sữa, cai sữa cho con thì cứ “trường kỳ mì tôm”. Theo các chuyên gia đông y, một cơ sở có thể nhận định về mẹo này – đó là trong mỳ tôm có vị mạch nha (lúa mỳ), là một vị thuốc đặc biệt trong y học cổ truyền làm giảm khả năng tiết sữa. Mặt khác, vì mì tôm không chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nếu mẹ ăn lâu dài cũng sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất, dẫn đến lượng sữa tiết ra cũng ít dần đi.

Bia, rượu

Bia và các loại đồ uống có cồn khác thường được các mẹ các chị “rỉ tai” nhau là nhấp một chút sẽ làm tăng tiết sữa. Điều đó là hoàn toàn sai! Trong thực tế, rượu ức chế sự phóng sữa của cơ thể xuống đầu ngực. Điều này khiến bé gặp khó khăn trong quá trình bú mẹ. Theo thời gian, điều này có thể làm giảm lượng sữa. Đương nhiên nếu quá nghiện, mẹ vẫn có thể nhấp một chút bia hoặc rượu. Và nên nhớ, chỉ uống sau khi mẹ đã cho bé bú no.

Lá dâu

Uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa. Đối với các mẹ đang muốn cai sữa cho bé có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa hoàn toàn đơn giản sau: dùng một nắm lá dâu tằm, sao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để. Nếu không có điều kiện sao thơm, hạ thổ, có thể đun lá dâu tươi lên và uống thay nước hàng ngày.

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại lá thuốc lợi tiểu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Người Việt hay có thói quen trang trí thức ăn bằng rau mùi hoặc dùng rau mùi làm rau sống ăn kèm với các món bún ốc, rún riêu… Ngắt vài cọng ngọn rau mùi nhỏ để ăn sẽ không gây hại cho nguồn sữa của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú và bị ít sữa, không nên ăn quá nhiều rau mùi tây.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI