Sức khỏe
  Bác sĩ gia đình
17-07-2012 00:25:02

Phẫu thuật bảo tồn vú: dễ phải mổ lần hai

PNO-Những người bị ung thư vú chỉ mổ lấy khối u hoặc cắt bỏ một phần ngực, có nguy cơ phải mổ lần thứ hai và trong nhiều trường hợp phải cắt bỏ toàn bộ bên vú bị tổn thương. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát toàn nước Anh đăng trên tạp chí y học British Medical Journal.

Ảnh:Internet

 

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học Y khoa Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM) đã phân tích dữ liệu thu thập được từ 55.296 phụ nữ bị ung thư vú chọn phương án cắt bỏ một phần ngực thay vì cắt bỏ toàn bộ. Kết quả phân tích cho thấy, trung bình có 18% phụ nữ bị ung thư vú chọn phương án phẫu thuật bảo tồn ngực phải mổ lần thứ hai, mặc dù được thông báo khối u ác tính đã được gỡ bỏ. Và trong số này, 4/10 trường hợp sau này phải cắt bỏ toàn bộ phần ngực tổn thương. Tỉ lệ này làm các chuyên gia kinh ngạc vì nó quá cao.


Mỗi năm, có khoảng 45.000 phụ nữ Anh được chẩn đoán bị ung thư vú. Trong số này có 58% chọn phương pháp phẫu thuật bảo tồn ngực vì không muốn chịu quá nhiều mất mát không cần thiết khi cắt bỏ toàn bộ một bên ngực.Từ kết quả trên, Jan van der Meulen, giáo sư dịch tễ học lâm sàng của LSHTM, cảnh báo các bác sĩ phẫu thuật cần phải tiên liệu những rủi ro khi cố gắng giữ lại một phần vú cho bệnh nhân vì tỉ lệ phải mổ lần thứ 2 cao hơn người ta tưởng.

 

Tất nhiên, khi cắt bỏ toàn bộ một bên ngực có thể tái tạo phần ngực bằng phương pháp cấy ghép túi độn trông sẽ thẩm mỹ hơn cắt bỏ một phần và cũng an toàn hơn. Cách này được nhiều người chọn nhưng vấn đề là, tại Anh bác sĩ có tay nghề cao trong lĩnh vực này không nhiều và chi phí ca mổ rất tốn kém.


Bác sĩ Siobhan McClelland, Tổ chức Hỗ trợ Ung thư Macmillan, lưu ý những người bệnh rằng cần yêu cầu bác sĩ chuyên khoa ung thư tư vấn một cách rõ ràng ưu khuyết điểm của từng phương pháp, trước khi quyết định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ.
Bác sĩ Macmillan cũng lưu ý rằng, 80% ca phẫu thuật bảo tồn vú thành công mỹ mãn. Ngoài ra, những ca phải mổ đi mổ lại còn có một nguyên nhân khác là “kỹ thuật giải phẫu kém” của bác sĩ.

 

T.NGHĨA (Theo The Telegraph)

 

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /