Sức khỏe
  Bác sĩ gia đình
01-07-2012 07:50:01

Không cho con bú vì mẹ bị nhiễm viêm gan B?

PNCN - * Tôi có thai được bảy tháng, nhưng bản thân bị viêm gan siêu vi B. Vậy có thuốc gì để tôi uống hay chích nhằm tránh lây bệnh cho con? Tôi cũng nghe nói, thai phụ viêm gan B thì không được cho con bú sữa mẹ? Như vậy, sức khỏe của bé sẽ rất yếu do thiếu kháng thể từ sữa mẹ.

Lê Thị Tám (Mỹ Tho, Tiền Giang)

- Khi mẹ có viêm gan siêu vi B, có thể rơi vào một trong hai trường hợp: Bị HBsAg (+) và HBeAg (-) hoặc HBsAg (+) và HBeAg (+). Nếu mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (-) thì khả năng lây nhiễm sang con thấp (khoảng 10 - 20%). Như vậy có khoảng 80 - 90% trường hợp không lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ. Nếu mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (+) thì khả năng lây nhiễm sang con lên đến 90%. Và khả năng lây truyền từ mẹ sang con cao nhất là giai đoạn chuyển dạ, do tiếp xúc với dịch tiết âm đạo và máu.

Có nhiều ý kiến khác nhau về khả năng lây nhiễm giữa việc sinh thường ngả âm đạo và sinh mổ. Theo BS Lian-san Zhao (West China Hospital of Sichuan University in Chengdu, Trung Quốc), nghiên cứu trên 789 phụ nữ ở Trung Quốc đánh giá khả năng lây nhiễm giữa sinh thường và sinh mổ, ông nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm viêm gan siêu vi từ mẹ sang con trong trường hợp sinh mổ là 10% so với sinh ngả âm đạo là 28%. Ông khuyến cáo những trường hợp viêm gan siêu vi nên sinh mổ để giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Hiện nay có phác đồ tiêm cho trẻ sơ sinh khi mẹ có viêm gan B để giảm nguy cơ lây truyền cho bé. Nếu mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (-): tiêm ngay cho bé sau sinh (trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, càng sớm càng tốt): một mũi huyết thanh viêm gan B (0,5ml HBIG) một bên đùi và một mũi vaccine viêm gan B bên đùi kia, nhắc lại một mũi vaccine viêm gan B sau hai tháng, một mũi vaccine viêm gan B sau bốn tháng (tiêm vaccine viêm gan B theo phác đồ chung 0-2-4 cho tất cả các bé cho dù mẹ có viêm gan B hay không). Nếu mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (+) thì bé được tiêm gấp đôi liều huyết thanh viêm gan B (1ml HBIG) và tiêm vaccine viêm gan B như phác đồ chung. Nếu tiêm đúng theo phác đồ, khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con rất thấp (0-3%), bé xem như được an toàn với bệnh viêm gan B.

Sau khi sinh, có thể cho bé bú mẹ. Theo nhiều nghiên cứu và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: ngay cả mẹ bị nhiễm HBsAg (+) và HBeAg (+) (khả năng lây nhiễm trong trường hợp này lên đến 90% ở giai đoạn chuyển dạ), nếu bé được chủng ngừa đầy đủ, mẹ vẫn có thể cho con bú được vì bé đã được bảo vệ 90%, khả năng lây nhiễm chỉ tăng thêm khoảng 2-3% qua việc cho con bú, trong khi đó, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là cao hơn nhiều. Nếu mẹ có HBeAg (-) thì lại càng yên tâm.

TS-BS Lê Thị Thu Hà (Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /