Sức khỏe
  Bác sĩ gia đình
02-10-2012 12:20:01

Khỏe nhờ vitamin C - Bài 1: Thiếu vitamin C, dễ mắc bệnh

PN - Khi bị nổi chấm xuất huyết dưới da, hay chảy máu nướu khi đánh răng, cơ thể dễ nhiễm trùng, đó có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu hụt trầm trọng vitamin C. Không chỉ duy trì sức khỏe, vitamin C còn đóng vai trò rất quan trọng trong phòng, chống bệnh tật.

Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, khi nổi chấm xuất huyết dưới da, chảy máu nướu... có thể bạn đang bị mắc chứng Scorbut (thiếu vitamin C). Chế độ dinh dưỡng thiếu C sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh cúm và viêm hô hấp. Mức độ nặng hơn có thể khiến xương yếu, cong vẹo, đau khớp (do cấu trúc của xương lỏng lẻo vì thiếu hồng cầu). Người bệnh còn có biểu hiện: mắt trũng, da xanh tái, người ốm yếu, hay mệt mỏi, tiêu hóa kém, vết thương lâu lành… Vì vậy, mỗi ngày cần phải bổ sung 100mg vitamin C để giúp cơ thể không mắc chứng Scorbut.

Theo cơ chế chuyển hóa, khi được cung cấp khoảng 100mg vitamin C thì cơ thể có thể hấp thu đến 80-90%. Nhưng nếu cung cấp lượng vitamin C quá nhiều đến mức 1,5g thì cơ thể cũng chỉ dung nạp được 49%. Đặc biệt, ở những bệnh nhân sử dụng vitamin C liều cao, nếu cơ thể không hấp thu hết sẽ “tống khứ” phần dư thừa qua ruột, gây tiêu chảy. Ngoài ra, người bị sạn thận, suy thận không nên dùng nhiều vitamin C, vì chúng sẽ chuyển hóa thành axit oxalic, gây ra sỏi oxalat. Riêng những người hút thuốc lá, kể cả người bị ngửi khói thuốc cũng cần sử dụng tối thiểu 35mg vitamin C mỗi ngày. Khói thuốc lá tạo ra rất nhiều gốc tự do phá hủy vitamin C trong cơ thể, trong khi, vitamin C là loại vitamin duy nhất góp phần cải thiện sức đề kháng, giúp cơ thể lọc bớt độc chất từ khói thuốc, độc chất từ môi trường ô nhiễm.

Những đối tượng thiếu vitamin C thường là người hút thuốc lá, trẻ dùng sữa qua đun nấu, người có chế độ ăn không đa dạng, ít rau và trái cây, kém hấp thu.

 

BẢNG PHÂN CHIA LIỀU LƯỢNG VITAMIN C
(Chưa tính hao hụt lượng vitamin C do bảo quản và chế biến không đúng)

Xuân Trí

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /