Sức khỏe
  Bác sĩ gia đình
24-12-2011 00:00:00

Cao khỉ có tác dụng điều trị hiếm muộn? 

PNO - Sau nhiều năm lập gia đình, dù không "kế hoạch" nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn chưa có con. Một số ít trong đó tìm đến y khoa nhưng cũng có không ít người do tâm lý nên chọn các “phương pháp” truyền miệng trong dân gian. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả như ý.  

Chị Đan Thanh, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM là một ví dụ điển hình. Hai mươi sáu tuổi, lập gia đình gần 2 năm, dù sinh hoạt vợ chồng đều đặn nhưng anh chị vẫn chưa có con. Vợ chồng chị đi khám hiếm muộn nhưng kết quả đều bình thường. Sốt ruột vì mong có cháu, nghe lời khuyên của mọi người, mẹ chồng chị đã mua cao khỉ về cho con trai, con dâu uống với mục đích mau có con. Bà cho rằng với thực phẩm này, ai cũng có thể uống mà không bất cứ tác dụng phụ nào.

Thạc sĩ – bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Giảng viên Bộ môn Sản, Đại học Y dược TP.HCM cho biết hiếm muộn có rất nhiều nguyên nhân hay thậm chí không rõ nguyên nhân. Do đó, việc điều trị hiếm muộn cũng có nhiều cách, tùy theo nguyên nhân là gì. Một số cặp vợ chồng điều trị theo các phương pháp Đông y, thuốc nam, thuốc bắc. Có thể, các thuốc này có một số hiệu quả nhất định nhưng cần được điều trị một cách có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cần biết rằng, khả năng sinh sản của người phụ nữ, nói chung, khá thấp, chỉ vào khoảng 25% cho một chu kỳ kinh nguyệt mà hai vợ chồng có quan hệ. Do đó, việc thụ thai cần phải có thời gian, không nên quá nôn nóng dẫn đến việc sử dụng các điều trị không cần thiết.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Hoàng Sơn, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khẳng định, cho đến nay chưa có bằng chứng hay một nghiên cứu khoa học nào chứng minh cao khỉ có tác dụng trị hiếm muộn. Các tác dụng nêu trên báo đài hay tờ rơi nếu có chỉ là quảng cáo.

"Cá nhân tôi cho rằng cao khỉ chỉ có tác dụng trong hai trường hợp hiếm muộn do yếu tố rối loạn dinh dưỡng và yếu tố tâm lý. Vì thành phần chính của cao khỉ chính là các chất đạm tinh (acid amin) và chất béo tinh (acid béo tự do), không kể các loại khoáng chất thông thường", BS Sơn nhấn mạnh. Nói đến tác dụng phụ, ông cũng lưu ý những người có bệnh thống phong (gút) và rối loạn mỡ máu cần thận trọng khi sử dụng, đặt biệt với người bị bệnh thống phong.

Bác sĩ Hoàng Sơn cũng trăn trở: “Tôi khuyên mọi người không nên dùng cao khỉ vì vấn đề đạo đức (loài khỉ là sinh vật giống con người, hãy tưởng tượng khi bạn đang dùng thịt nó) và vì mục đích cân bằng môi trường sinh thái. Nếu bạn dùng cao khỉ mà thực sự có được con thì hai vợ chồng bạn sẽ nghĩ gì khi ẵm bé yêu của mình? Liệu bạn có thể bị rối loạn tâm lý không? Liệu có ích kỷ và tàn bạo quá chăng? Bởi vì ý nghĩa của sự sống trên đời là sự hữu ích, là đem lại sự sống chứ không phải hủy diệt sự sống. Thêm nữa, ý nghĩa của việc lập gia đình là gì, nếu không phải là giúp nhau xây dựng, gìn giữ thế giới xung quanh mình?”.

Cũng cùng quan điểm với các chuyên gia, Thạc sĩ - BS Võ Thanh Liên Anh, Trưởng khoa Lâm sàng - Khoa Sinh Sản Hỗ Trợ, Bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc cho rằng, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy cao khỉ có tác dụng điều trị hiếm muộn. Bên cạnh đó, không ai biết được có bao nhiêu % xương khỉ thật trong “cao khỉ”. Dù có khá nhiều bệnh nhân chia sẻ rằng đã và đang dùng cao khỉ nhưng hiện vẫn chưa có bệnh nhân nào khẳng định đã có con nhờ cao khỉ.

Nguyên Hạnh (ghi)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /