Sức khỏe
  Bác sĩ gia đình
21-12-2012 01:10:01

Bệnh tử cung “gây khó” cho bé

PNCN - Trong suốt 9 tháng 10 ngày, bé “ở đậu” tử cung nên bất kỳ trục trặc gì ở vùng này đều ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí sinh mạng của bé.

Các kiểu “gây khó”

Tử cung dị dạng: Tử cung ngả trước, ngả sau và trung gian là ba tư thế của tử cung trong ổ bụng. Người ta thường lo lắng các tư thế của tử cung sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và sinh sản, nhưng theo bác sĩ sản khoa, cả ba tư thế này đều được coi là bình thường và không ảnh hưởng gì đến hiện tượng kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Nhưng, vị trí trung gian thuận lợi trong quá trình sinh sản hơn hai tư thế còn lại. Chỉ những trường hợp quá đà, tức quá ngả về trước hoặc quá ngả về sau, làm gập tử cung, cản trở đường đi của tinh trùng gặp trứng nên khó lòng thụ thai. Trong trường hợp thụ thai được thì sinh nở cũng khó khăn hơn những người bình thường.

Một dị dạng khác của tử cung là tử cung đôi. Người có hai tử cung sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi vì lượng máu nuôi thai ít, thậm chí tử cung thứ hai còn cản đường ra… khiến bé khó chào đời. Người bị tử cung đôi thường đến khi mang thai mới phát hiện được tật này.

Trường hợp tử cung có vách ngăn cũng khiến phụ nữ khó thụ thai hoặc thai nhi khó phát triển… Ngoài ra, còn có tử cung hai sừng, theo TS-BS Lê Thị Thu Hà - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ, tử cung hai sừng là một bất thường về hình dạng cấu trúc của tử cung. Vì hai sừng nên thể tích buồng tử cung nhỏ hơn bình thường. Thai phát triển tại một sừng (phải hoặc trái tử cung) có khả năng sẩy thai và sinh non cao hơn những trường hợp tử cung bình thường.

Tử cung còn bị tổn thương do những tác động từ bên ngoài như: hậu quả của những lần kế hoạch hóa gia đình (nạo, hút...), mổ bắt thai, mổ u xơ... Trường hợp nạo, hút sẽ để lại những vết thương trên tử cung, sau đó thành sẹo khiến cho bề mặt nơi tiếp đón phôi làm tổ bị lồi lõm khiến phôi bám không chắc, không đủ máu nuôi dưỡng nên “bong” sớm. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ thuật này, nếu nạo hút mạnh tay, viêm nhiễm còn làm cho vết thương nhiễm trùng gây dính tử cung. Trường hợp này càng khó thụ thai.

Khối u trong tử cung: Khối u trên thành tử cung đa phần là u xơ tử cung (do nội tiết hoặc do nhiều nguyên nhân khác…). Bên cạnh đó tử cung xơ hóa cũng khó thụ thai, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi thai…

Bảo vệ bé

BS Nguyễn Ngọc Thông - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM cho biết: một số các bạn trẻ hiện nay sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp. Thực tế cho thấy, phương pháp này chỉ đạt 90%. Ngừa thai theo phương pháp dân gian (tính ngày, xuất tinh ngoài) kết hợp dùng bao cao su nên bị vỡ kế hoạch cũng không ít. Trong khi đó nạo, hút thai là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thụ thai sau này. Lời khuyên chung về vấn đề kế hoạch hóa gia đình là tìm cho bản thân một phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả bằng cách áp dụng cho đúng. Ví dụ: dùng thuốc ngừa thai thì nên có máy nhắc để đừng quên, trong trường hợp có những triệu chứng bất thường cần hỏi bác sĩ để… chấn chỉnh kịp thời.

BS Nguyễn Ngọc Thông còn cho biết, hiện nay, việc mổ lấy thai nhiều nên đã xuất hiện bệnh lý mới: thai làm tổ trên sẹo mổ cũ. Vì vậy, khi có vết mổ cũ, cần tuân theo quy định của bác sĩ về thời gian có thai lần sau. Ví dụ 3 - 5 năm, có thai sớm hơn thời gian quy định còn có thể làm bung vết mổ trên thân tử cung…

Cần khám phụ khoa định kỳ để phát hiện khối u trong lòng tử cung. Những trường hợp dị dạng tử cung do bẩm sinh (tử cung đôi, hai sừng, có vách ngăn…) cần khám chẩn đoán, siêu âm… phát hiện sớm trước khi mang thai để có hướng hỗ trợ.

Phương Nam

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /