Người yêu sách
  Thú chơi sách
21-06-2012 02:16:15

Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân

PNO - Cuối năm 1997, trường Đại học Sư phạm (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức lễ đón nhận Quỹ học bổng Nguyễn Tuân. Đây là toàn bộ số tiền (25 triệu đồng) từ giải thưởng Hồ Chí Minh do Nhà nước trao tặng cho cố nhà văn Nguyễn Tuân, được gia đình chuyển đến.

 

Nguyễn Tuân là một gương mặt độc đáo trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông sinh năm 1910 tại phố Hàng Bạc (Hà Nội) - con trai của cụ Nguyễn An Lan (tức ông tú Hải Văn), một nhà nho bất đắc chí nhưng rất mực tài hoa.

Từng con chữ dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân đều tươi rói và lấp lánh một linh hồn. Càng đọc Nguyễn Tuân, chúng ta càng khâm phục khả năng sử dụng tiếng Việt của một nhà văn bậc thầy.

Trong sự nghiệp cầm bút, nhà văn Nguyễn Tuân đã viết những trang tuyệt bút như Vang bóng một thời (1940), Một chuyến đi (1941), Tàn đèn dầu lạc (1941), Tùy bút (1943), Chùa đàn (1946) rồi Tình chiến dịch (1950), Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi (1972) v.v...

Riêng tác phẩm Vang bóng một thời đã in nhiều lần với NXB Tân Dân (1940), Thời Đại (1943), Đắc Lộ thư xã (1945), Trúc khê Chính ký (1951) - và có một điều đặc biệt năm 1962 tại miền Nam, NXB Cảo Thơm cũng tái bản với bản in tuyệt đẹp. Sách dày đến 290 trang, in 3.002 bản trên giấy Registre Supérieur và 76 bản trên giấy bạch vân, thanh yến, hoàng yến... có tranh minh họa của họa sĩ Nghiêu Đề, Lâm Thu, Thanh Thoát và thêm một phụ bản mỹ thuật nữa là... thủ bút của nhà văn Nguyễn Tuân.

 

Bản in quý giá này đến nay hầu như đã tuyệt bản. Chúng tôi giới thiệu vài trang in trong tập sách này để thấy được sự trân trọng của người làm sách dành cho tuyệt bút Vang bóng một thời.

K.B
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /