Người yêu sách
  Tác phẩm và Dư luận
11-07-2012 14:01:43

Giao lưu cùng nhà văn Nguyễn Đông Thức

PNO - Vào lúc 9g 30 ngày 14/07/2012 (thứ bảy), NXB Trẻ và công ty văn hóa Phương Nam cùng phối hợp tổ chức Buổi trò chuyện, giao lưu với nhà văn Nguyễn Đông Thức

Chương trình này diễn ra tại Nhà sách sách Phương Nam Ebook -Vincom. TTTM Vincom (tầng B2), 72 Lê Thánh Tôn, Q1, Tp.HCM với sự có mặt của nhà văn Nguyễn Đông Thức - nhằm trả lời các câu hỏi của bạn đọc về  tiểu thuyết mới Không có gì & không một ai; tập truyện ngắn Đời của  ông vừa phát hành.

 

 

Được biết, cùng với thế hệ thanh niên TP.HCM sau năm 1975, các chàng trai Nguyễn Đông Thức, Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Cao Vũ Huy Miên... đã đứng vào hàng ngũ TNXP và từ đó trở thành những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Riêng nhà văn Nguyễn Đông Thức, mặc dù ông chỉ tham gia TNXP có 3 năm (từ 1976 - 1978) nhưng 3 năm ở TNXP luôn là quãng thời gian đi theo Nguyễn Đông Thức cả một đời và để lại nhiều dấu ấn trên trang văn của ông. Nguyễn Đông Thức “tự bạch”: “Vì sao tôi cứ thích nhớ về - nghĩ về - viết về TNXP? Điều đó thật khó giải thích. Đó chẳng khác gì mối tình đầu, chinh phục ta vì vẻ đẹp giản dị mà lý tưởng. Và khi ta đã sống hết mình vì nó, vui buồn bởi nó, đổ bao công sức cho nó, hy vọng mọi điều từ nó..., hiển nhiên ta sẽ không bao giờ quên được”.

 

Các truyện dài của ông gồm: Ngọc trong đá, Vĩnh biệt mùa hè, Trăm sông về biển, Ngôi sao cô đơn, Như núi như mây… Riêng Ngọc trong đá, truyện dài đầu tay, rất nổi tiếng, được đạo diễn Trần Cảnh Đôn dựng thành phim hút khán giả một thời. Sau hơn 30 năm cầm bút, ông viết được khoảng 120 truyện ngắn thì đề tài về TNXP có 22 truyện. Điều đó đã chứng tỏ: 3 năm ở TNXP luôn làm dài hơn trang viết mà ông đã, đang và sẽ viết về những năm tháng “không quên” đấy.

 

Và giờ đây, ở tuổi 60, nhà văn Nguyễn Đông Thức vừa cho ra đời tiểu thuyết mới toanh Không có gì & không một ai cũng có một trong ba nhân vật chính là TNXP.

 

"Không có gì & không một ai… là một câu chuyện hoàn toàn hư cấu, nhưng không thể không có chút bóng dáng tôi và bạn bè một thời có mặt trong đây. Cả một thời chúng tôi đã sống, mạnh mẽ sôi nổi, vất vả và gan lì, để vượt qua bao khó khăn đi tới ngày hôm nay…”. Ông đã tự sự như thế.

 

Ba nhân vật chính là ba người bạn thân là Phong, Tiềm và Thương. Giữa họ vừa là tình bạn vừa có tình yêu. Tuy mỗi người xuất thân từ mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng vượt lên trên tất cả là tình yêu thương, sự tin tưởng họ dành cho nhau không gì lay chuyển nổi. Vì thế họ đã sống và sẵn sàng hi sinh tình cảm cá nhân để bạn mình được hạnh phúc. Ba người bạn bước đi trên ba lối rẽ, mỗi người một cách vào đời, cùng trắc trở theo những thăng trầm của đất nước sau ngày giải phóng. Sau những khó khăn chia lìa, họ càng quý trọng tình bạn và dẫu mỗi người ở một phương trời cuối cùng họ vẫn hội ngộ, bởi vì không có gì và không một ai có thể chia cắt tình bạn của họ. Khép lại tác phẩm, vẫn là câu nói: “Không có gì và không một ai…”. Ừ, mọi thứ có thể bị bào mòn, nhưng tình thương sẽ mãi mãi ở lại.

 

Nếu như bạn đọc đã yêu mến và tìm đọc các tác phẩm của ông thì chắc hẳn sẽ cảm nhận sự sinh động từ những câu chuyện của quá khứ được dàn trải qua từng con chữ, và trên hết là niềm cảm phục về một thế hệ thanh niên sống thiếu thốn mọi bề nhưng sao tràn đầy nhiệt tâm, lý tưởng đến vậy.

 

Lần này cũng vậy, với tiểu thuyết Không có gì và không một ai, nhà văn Nguyễn Đông Thức lại gửi đến độc giả một hành trình đã được minh chứng bằng thời gian, có hồn nhiên tinh khôi, rồi chia ly, nước mắt; có nông nổi, sai lầm và cả những tiếc nuối, đau xót. Và thứ tha…

 

Điểm mới lạ nhất trong tiểu thuyết lần này của Nguyễn Đông Thức là những chương hồi ông viết về nghề báo ở TP.HCM sau năm 1975, nghề của một trong ba nhân vật chính. Với 32 năm sống trong nghề báo và làm việc tại tòa soạn một tờ báo lớn, tác giả đã tỏ ra rất chắc tay khi viết về đề tài này. Lịch sử nghề báo ở TP.HCM từ năm 1975 đã được khái quát tinh tường qua các trang viết của ông.

 

Tại buổi giao lưu, ngoài việc cầm trên tay ấn phẩm mới nhất của ông, bạn còn được trò chuyện, bày tỏ niềm yêu mến với tác giả Ngọc trong đá này. Các câu hỏi hay sẽ được tác giả chọn tặng sách.

 

T.V

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /