Người yêu sách
  Sách mới
26-06-2012 08:12:24

Lý lẽ từ cuộc sống

PNO - “Một nền giáo dục không thể coi là có chất lượng, không thể coi là tiên tiến khi những đứa trẻ đến trường cặp sách trĩu nặng sách giáo khoa và nỗi lo bài vở ngập đầu”;

“Tuổi thơ vất vả, quá tải với những điều vô lý mà người lớn áp đặt. Bệnh thành tích khiến kết quả thi tốt nghiệp phổ thông cao chót vót trong khi điểm thi đại học thấp đến kinh ngạc”; “Nghịch lý là học sinh học các lớp dưới vất vả bao nhiêu thì rất nhiều sinh viên ĐH lại nhởn nhơ bấy nhiêu với những “chợ phao”, “chợ luận văn” vàng thau lẫn lộn”…

 

 

Người đọc tìm được những tiếng nói đau đáu về thực trạng nền giáo dục nước nhà qua tập sách Lý lẽ từ cuộc sống (NXB Thông tin & truyền thông) của Tiến sĩ báo chí Đỗ Chí Nghĩa,  Tổng biên tập Thời báo doanh nhân, đồng thời là giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.


Cuốn sách này tập hợp khoảng 80 bài viết đã đăng tải trên các báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Vietnamnet, Văn nghệ và gần đây là Thời báo doanh nhân… Đó những bài bình luận ngắn có phong cách riêng, sâu sắc, hóm hỉnh nên dễ hấp dẫn bạn đọc. Có thể ghi nhận đây là “tài sản”được chọn lọc từ hơn 15 năm cầm bút của Đỗ Chí Nghĩa. Qua đó, ông có những trải nghiệm khi đối diện với những vấn đề nảy sinh từ cuộc sống và thể hiện lại với tư cách vừa nhà giáo đồng thời vừa là một nhà báo chuyên nghiệp.


Sự hấp dẫn đầu tiên của các bài viết đó là những vấn đề nóng hổi của xã hội, là những thông tin người đọc đã biết, đã nghe đâu đó, nhưng đi vào tác phẩm này vẫn có sức hút bởi cái nhìn mới mẻ của tác giả. GS TS Tạ Ngọc Tấn nhận định: Ở đây, con mắt nhìn sự kiện, vấn đề của nhà báo viết bình luận rất rõ, đó là lật tìm bản chất, những tầng ý nghĩa sâu xa của các thông tin, sự kiện xảy ra trong thời đại toàn cầu hoá bùng nổ thông tin hiện nay. Tác phẩm của TS. Đỗ Chí Nghĩa vì thế đã biết chạm đến tầng sâu hơn của cảm xúc độc giả, để độc giả phải suy ngẫm về các vấn đề mà cuộc sống đặt ra, góp phần định hướng dư luận xã hội”.

 


H.D
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /