Người yêu sách
  Sách mới
09-08-2013 08:32:28

ĐƯỜNG MÂY QUA XỨ TUYẾT

PNO - Đường mây qua xứ tuyết (nguyên tác: Way of the White Clouds) là tác phẩm nổi tiếng của Anagarika Govinda, kể lại những điều mắt thấy tai nghe trong thời gian du lịch Tây Tạng.

Sách vừa được NXB Hồng Đức ấn hành qua bản dịch của Nguyên Phong.

Tác giả Anagarika Govinda người Đức là nhà nghiên cứu triết học, tu sĩ Phật giáo. Ông đã đến Tây Tạng - một xứ nằm ở vị trí hiểm trở, biệt lập với thế giới bên ngoài, nhờ thế nó duy trì được một nền văn minh cổ khác với những nền văn minh mà chúng ta được biết đến.

 

 

Hành trình của tác giả diễn ra vào khoảng thập niên 30 đến thập niên 50 của thế kỷ trước. Thời điểm đó, tác giả miêu tả, chẳng hạn:‘Tại Nyang To Kyi Phug, các căn phòng nhập thất được xây cất kín đáo nhưng nó không hoàn toàn thiếu ánh sáng như nhiều người vẫn nghĩ. Trên nóc nhà có một lỗ hổng đục ra để ánh sáng có thể lọt vào bên trong, một bàn thờ nhỏ được đặt trong góc phòng và đặc biệt hơn nữa là một chiếc tủ khá lớn đựng kinh điển cho các tu sĩ nhập thất đọc tụng. Vị Lạt Ma trụ trì cho biết những căn phòng này không phải nơi để trừng phạt hay giam hãm ai, mà là chỗ để các tu sĩ có thể thiền định trong yên lặng tuyệt đối. Căn phòng khá rộng đủ chỗ cho vị tu sĩ đi đứng hoặc cử động cho dãn gân cốt. Mặc dù việc tập khinh công chú trọng vào quyền năng ý chí nhưng nó không có nghĩa là tu sĩ có thể chểnh mảng việc gìn giữ thân thể cho khỏe mạnh”.

Anagarika Govinda còn cho biết nhiều điều khác lạ tại Tây Tạng không giống như nhiều người vẫn nghĩ, có lẽ vì vậy mà xứ sở này có một sức hấp dẫn mãnh liệt và khơi gợi trí tò mò của nhiều người.

Đọc Đường mây qua xứ tuyết, ta thấy thú vị là đối với người Tây Tạng, mây có nhiều ý nghĩa huyền bí. Nhìn vào các bức họa Tây Tạng, gần như bức nào cũng thấy họ vẽ các đám mây màu sắc khác nhau. Mây tượng trưng cho sự sáng tạo vì nó có thể mang bất cứ hình thù gì. Mây trắng tượng trưng cho môi trường để sự sáng tạo có thể nẩy nở, phát sinh nhưng nó còn có nghĩa là đám mây mà từ đó chân lý được biểu lộ.


A.Y

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /