Người yêu sách
  Sách mới
30-09-2012 08:19:00

DỰ ÁN HẠNH PHÚC

PNO - Dự án hạnh phúc (nguyên tác The happiness project) của tác giả Gretchen Rubin vừa được NXB Thời Đại ấn hành qua bản dịch của Hoài Thu - Tố Uyên.

Một buổi chiều, khi ngồi trên xe buýt, Gretchen Rubin đã có một cuộc tự “giác ngộ” về bản thân mình. Dẫu đang sống đầy đủ tại thành phố New York phồn hoa cùng chồng và hai cô con gái, dẫu đang được theo đuổi nghề viết văn mà cô yêu thích, dẫu nhiều mơ ước và đam mê đã đạt được nhưng Rubin vẫn trải qua cảm giác bất ổn của tuổi trung niên.

 

 

Giống như rất nhiều người trong chúng ta, Rubin thấy cuộc sống của mình cứ thế trôi đi mà không được trân quý, rơi vào trạng thái ủ dột, buồn nản và u sầu. Cô nhận ra “Ngày thì dài mà năm thì lại ngắn”. Rubin viện dẫn câu nói của nữ văn sĩ Colette (Pháp) cho tình thế của mình: “Cuộc đời tôi mới tuyệt đẹp làm sao! Tôi ước gì mình nhận ra điều đó sớm hơn!” Chính từ suy nghĩ đó, Rubin quyết tâm sẽ đạt được hạnh phúc và tận hưởng niềm hạnh phúc mỗi ngày bằng cách lập một Dự án Hạnh phúc trong một năm. Cô đã ghi lại dự án đó trên blog của mình, www.happiness-project.com và kết quả cuối cùng là cuốn sách này.

Tác giả Rubin không thuyết giảng về chủ đề hạnh phúc. Cô cởi mở thú nhận những lỗi lầm, điểm yếu và thất bại của mình khi chúng xảy ra. Những điều mà Rubin khám phá có thể giúp cô hạnh phúc hơn, đôi khi nó rất nhỏ bé: ta hạnh phúc hơn khi có một cuộc sống ngăn nắp, khi ta đi ngủ sớm hơn, hoặc biết từ bỏ vài thứ… Các kết luận của cô đôi khi thật đáng ngạc nhiên. Cô hiểu ra tiền có thể mua được hạnh phúc, khi nó được tiêu xài một cách thông minh; sự mới lạ và thử thách là những nguồn sức mạnh của hạnh phúc v.v…

Việc trở nên hạnh phúc, theo Gretchen Rubin, không phải là một mục tiêu ích kỷ, bởi khi ta hạnh phúc, ta sẽ mang niềm hạnh phúc đến cho những người xung quanh. Nhờ hạnh phúc, ta sẽ có xu hướng tốt bụng, hào hiệp, rộng lượng hơn; có xu hướng muốn giúp đỡ người khác và làm cho người khác trở nên hạnh phúc. Hạnh phúc cá nhân có liên quan mật thiết đến hạnh phúc của người khác. Niềm hạnh phúc có tính lây lan và qua đó những người thân của ta sẽ hạnh phúc hơn khi ta hạnh phúc.

Được viết bằng một giọng văn dí dỏm, duyên dáng, Dự án hạnh phúc vừa là một cuốn sách thú vị mang tính giải trí, vừa gợi mở nhiều suy nghĩ cho người đọc.

T.Đ
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /