Mùa Xuân
  
07-02-2013 13:00:01

Tết châu Á, khác biệt và tương đồng

Tết ở Malaysia

PNO - Tết năm mới ở Malaysia bắt đầu từ ngày 1/1 (theo lịch Hồi giáo).

Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền ở các nước châu Á luôn là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ, sum họp trong sự hoà thuận, yêu thương. Đây cũng là dịp để mọi người ăn ngon mặc đẹp, vui chơi lễ hội đón xuân và chúc phúc cho nhau. Tuỳ theo mỗi quốc gia, dân tộc mà có những đặc trưng riêng trong văn hoá Tết, song điểm tương đồng cũng là nét đẹp chung bao trùm tất cả vẫn là tính chân, thiện, mỹ - một nét đẹp đậm tính nhân văn Á Đông.


Malaysia là một đất nước đa sắc tộc, do vậy đây là một xã hội đa văn hóa và đa tôn giáo. Mỗi dân tộc theo tôn giáo và tín ngưỡng riêng của mình, có nghĩa là các lễ hội khác nhau được tổ chức trong suốt cả năm. Các lễ hội thường được tổ chức tại một số khu vực hoặc trong cả nước – lễ hội cấp nhà nước. " rumah terbuka" (tiệc mở) là khái niệm được thực hành hầu như tất cả các lễ hội, đó là khi người thân, bạn bè và tất cả mọi người có nguyện vọng đều được mời tham gia bữa tiệc do ai đó đứng ra chủ trì, chủ trì các bữa tiệc này có thể là nhà nước hay các công ty. Một số lễ hội là những ngày nghỉ lễ khắp cả nước.

Tết Năm mới ở Malaysia mở đầu rất độc đáo với cuộc vui thi đấu lông công. Hai người đứng cách nhau khoảng ba, bốn mét, mỗi người cầm một cái lông công đẹp, lừa miếng rồi xông vào ngoáy mũi, ngoáy tai đối phương, ai bật cười trước là thua cuộc.

Vẫn là những ngôi nhà được quét dọn, trang hoàng sạch sẽ, phố xá được trang trí với nhiều mầu sắc rực rỡ. Chỉ có điều, trước Tết khoảng 10 ngày, những người dân Malaysia theo đạo Hồi không mua sắm nhiều thức ngon vật lạ cho ngày Tết mà bắt đầu nhịn ăn - chỉ ăn nhẹ sau khi mặt trời lặn, vì họ cho rằng đó là sự thể hiện lòng cảm thông với sự thống khổ của những người nghèo trên trái đất như lời thánh Ala răn dạy.

Khi gặp gỡ vào dịp năm mới, người Malaysia có tục lệ chạm nhẹ bàn tay mình vào lòng bàn tay người đối diện, sau đó thu tay lại rồi áp sát vào tim chừng vài giây. Người lớn tuổi hơn thì chào hỏi trước.

HK (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Các Tin Khác

    Xem bài theo ngày  /   /