Mùa Xuân
  Giải trí ngày xuân
14-02-2013 01:41:31

Ngày Tết đi xem múa rồng dạ quang

PNO - Ghi nhận của Phụ Nữ Online về buổi tập dợt của đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hào Quang Đường, chuẩn bị cho các buổi biểu diễn giao đấu tại Nhà văn hóa Q.5 trong dịp Tết Quý Tỵ và rằm tháng Giêng sắp tới.

Du nhập từ Singapore, Mã Lai, Trung Quốc khoảng hai năm nay, múa rồng dạ quang là bộ môn được phát triển từ nghệ thuật múa rồng truyền thống, hình thức biểu diễn không khác biệt nhiều, chủ yếu gây điểm nhấn thị giác bằng dàn áo rồng được may bằng chất liệu dạ quang đặc biệt.

Song, múa rồng dạ quang đòi hỏi người biểu diễn phải có kỹ thuật điêu luyện và… cặp mắt tinh anh hơn múa rồng truyền thống, bởi xuyên suốt tiết mục không hề có ánh sáng nào hỗ trợ ngoài dàn đèn lân quang để rồng hấp thụ ánh sáng. Chi phí cho loại hình này cũng tốn kém hơn, trung bình khoảng 20 - 25 triệu đồng cho một dàn áo rồng dạ quang loại tốt (so với 10 - 15 triệu đồng dàn áo rồng truyền thống).

Ông Tăng Kỳ Quang – trưởng đoàn Hào Quang Đường (hiện đang giữ kỷ lục Guinness Việt Nam về thiết đầu công - dùng đầu đập vỡ 30 viên gạch trong vòng một phút 30 giây), cho biết: “Nếu như trước kia, người Hải Nam sở trường với múa hổ, Quảng Đông với múa lân, Phúc Kiến với múa rồng, Triều Châu với múa sư tử, thì ngày nay người Hoa ở Chợ Lớn hòa chung vào xu thế hội nhập, đoàn nào cũng phải thông tường mọi bộ môn. Với múa rồng dạ quang, chúng tôi không xem đây là sự lai căng mà là cách tân hiện đại trên nền những giá trị truyền thống”.

Đoàn có các buổi biểu diễn thường trực vào tại Trung tâm Văn hóa Q.5 (105 Trần Hưng Đạo) từ nay đến hết 11 Tết ÂL (20/2), sau đó sẽ tiếp tục giao đấu với các đoàn bạn thuộc CLB Lân sư rồng Q.5 vào dịp rằm tháng Giêng, từ 12-14 ÂL (21-23/2), cũng tại địa điểm trên.

Hiện toàn thành phố có khoảng 35 đoàn lân sư rồng hoạt động, trong đó riêng khu vực Q.5 đã đóng đô hơn 20 đoàn. Đây là bộ môn được xem là thế mạnh của Q.5, nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống nhất Sài Gòn.


Dàn đèn dạ quang để rồng hấp thu ánh sáng

 

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Các Tin Khác

    Xem bài theo ngày  /   /