Giải trí
  Truyền hình
11-10-2012 20:21:30

Tiếc cho Huyền thoại 1C

PN - Bộ phim Huyền thoại 1C (đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân) đang phát sóng trên HTV9 lúc 17g30 đã cho khán giả cái nhìn khác hơn về các phim đề tài chiến tranh. Bối cảnh phim hoành tráng, các trận đánh được làm nghiêm túc, chỉn chu. Phim phần nào tái hiện được sự vất vả, nguy hiểm của lực lượng thanh niên xung phong ở khu vực miền Tây Nam bộ thời kháng chiến chống Mỹ.

 

Một cảnh cháy nổ trong phim

Điều khán giả đánh giá cao ở phim là đạo diễn không làm qua loa, đại khái. Diễn viên (DV) được hóa trang phù hợp với hoàn cảnh, phần ngụy trang cho các chiến sĩ được làm kỹ lưỡng. Các trận đánh đều đông người, có súng đạn nổ thật...

Hiếm hoi lắm mới có một bộ phim chiến tranh được làm như Huyền thoại 1C nhưng xem phim vẫn thấy tiếc cho những hạt sạn không đáng có. Lời thoại trong phim đều đều, đôi lúc giống như nghe thuyết minh phim tài liệu. Tiếng của nhân vật Ba Lành (DV Thiên Bảo) như trả bài, Thơ (DV Uyển Nhi) thì quá điệu đàng, chậm rãi. Ngoài một nhân vật nam cà lăm, còn lại không nghe nhân vật nào nói vấp váp. Chính điều này làm phim không thật.

Phim quy tụ nhiều DV mới, sự lăn xả của DV trong rừng tràm, đầm lầy, hang động làm người xem cảm động nhưng diễn xuất còn non của họ làm phim giảm hẳn giá trị. Cảnh Quá bị bắt ép nổ súng vào người dân vô tội và “lên lớp” tên thiếu úy tâm lý chiến, DV diễn xuất cứng nhắc, không thể hiện được cảm xúc, nhìn vào không biết Quá trá hàng hay hàng thật. Cảnh máy bay phục kích quân ta chỉ thấy có một nữ chiến sĩ vừa chạy vừa bắn, mà ngay sau đó đã thấy quân địch chết lăn lóc, quân ta cũng bị thương khá nhiều (?!). Ngoài ra, một số tình huống trong phim còn dễ dãi, chưa thuyết phục. Chỉ mới nửa tháng dụ dỗ Quá đứng vào hàng ngũ mình mà bọn đầu sỏ địch đã tin tưởng, dễ dàng bị anh đưa vào tròng; dày dạn chiến trường đến đâu thì khi đồng đội hy sinh cũng phải xúc động, vậy mà nhiều chiến sĩ nghe đồng đội hy sinh vẫn thản nhiên nói chuyện khác… Nếu trau chuốt hơn nữa, Huyền thoại 1C thật sự là bộ phim đáng xem.

Hồng Ngân
(Q.Tân Bình, TP.HCM)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /