Giải trí
  Truyền hình
23-05-2012 00:00:00

Đổi mới cách làm phim tài liệu truyền hình 

PN - So với thể loại phim truyện, thể loại phim tài liệu truyền hình (TLTH) chưa được đầu tư đúng mức và mới phát triển ở mức độ thấp, nên trong buổi tọa đàm Giải pháp nâng cao chất lượng và phát triển phim tài liệu truyền hình do Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) tổ chức ngày 22/5, nhiều nguyên nhân khiến phim TLTH ngày càng… chán đã được chỉ ra.

Một điểm chung được hầu hết đại biểu công nhận là hiện nay phim tài liệu không có người xem. Phim không hay, lại phát sóng vào các giờ ít người xem như 7g30, 14g, 22g… nên gần như chỉ có “người trong nhà” xem với nhau. 

Có nhiều lý do khiến phim không được khán giả quan tâm, nhưng cơ bản,  theo NSND Lương Đức - đạo diễn phim tài liệu khoa học - vẫn là chuyện phim tài liệu của ta quá lạc hậu với thời đại. So với những năm 60 của thế kỷ XX, phim không tiến bộ hơn bao nhiêu, vẫn nặng tính minh họa, thiếu sự tìm tòi sáng tạo. Quan điểm phim tài liệu là phim chính trị, khô khan, nặng về tuyên truyền thể hiện rất rõ trong các tập phim phát sóng trên truyền hình hàng ngày. Đạo diễn NSƯT Trung Hiếu (Công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG) cho rằng, các nhà làm phim vẫn trung thành với công thức làm phim có từ trước đến nay là duyệt đề cương kịch bản, dựng phim và viết lời bình, quen kiểu đổ chất liệu vào khuôn có sẵn, sản phẩm lên sóng là những tập phim đều đều, lặp đi lặp lại từ năm này sang năm khác. Quan niệm phim tài liệu không cần yếu tố nghệ thuật cũng khiến cho phim càng khó tiếp cận khán giả.

Đề tài cho các phim tài liệu hiện nay rất đa dạng nhưng các phim đã và đang lên sóng gần như chỉ đề cập đến lĩnh vực chính trị, văn hóa hơn là các vấn đề khác. Nhìn toàn cục, nhà văn, biên kịch Trầm Hương khẳng định, các vấn đề “nóng” của xã hội như tham nhũng, tai nạn giao thông, tệ nạn cướp giật, chuyện học hành thi cử… ít có phim đề cập. Đạo diễn Trung Hiếu cho rằng, ai cũng sợ đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm nên né tránh, chọn làm phim theo lối an toàn, đặc biệt là các phim về tham nhũng càng không “dính dáng”. Cung và cầu không gặp nhau nên cũng dễ hiểu khi bao năm qua, dù nhà đài có đầu tư tốt hơn cho phim TLTH, khán giả vẫn thờ ơ.  

Đề cập đến giải pháp nâng cấp phim TLTH, các đại biểu đã chỉ ra khá cụ thể: tránh làm phim nghiêng về minh họa, mở rộng nhiều dòng phim cùng cách làm phim tài liệu, dám đầu tư vào đề tài “nóng”... Ông Nguyễn Quý Hòa, Tổng Giám đốc HTV khẳng định, sắp tới đài sẽ đẩy mạnh xã hội hóa việc làm phim TLTH, đồng thời bố trí giờ phim cố định nhằm tạo ra thói quen xem phim tài liệu cho khán giả.

THANH PHÚC

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /