Giải trí
  Sân khấu
30-10-2012 14:42:48

Tái diễn vũ kịch Kẹp hạt dẻ

PNO - Vở ballet được yêu thích nhất mùa Giáng Sinh – The Nutcracker sẽ tái ngộ khán giả TP.HCM vào trung tuần tháng 11 tới, với nhiều đổi mới về biên đạo và dàn dựng.

Nội dung vở ballet dựa theo truyện ngắn thiếu nhi The Nutcracker and the Mouse King (Chiếc kẹp hạt dẻ và vua chuột) của nhà văn Đức E.T.A. Hoffmann, kể về cuộc phiêu lưu vào thế giới cổ tích của Clara, khi cô bé được cha đỡ đầu tặng món quà Giáng Sinh là chiếc kẹp hạt dẻ.

Ra đời vào năm 1892 bởi hai biên đạo múa Marius Petipa – Lev Ivanov, Kẹp hạt dẻ là một trong những vở ballet được biểu diễn nhiều nhất trên thế giới. Riêng phần âm nhạc của Tchaikovsky trở thành giai phẩm kinh điển của nghệ thuật vũ kịch Nga cùng với Hồ thiên ngaNgười đẹp ngủ trong rừng.

Từng được biểu diễn rải rác các trích đoạn, đến tháng 11 năm ngoái vũ kịch Kẹp hạt dẻ mới ra mắt phiên bản hoàn chỉnh qua sự thể hiện của các vũ công Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM, qua bàn tay biên đạo, chỉ huy của nghệ sĩ Na Uy Johanne Jakhelln và nhạc trưởng Magnus Loddgard.

Cũng trong lần biểu diễn đó, Kẹp hạt dẻ đã gây được tiếng vang lớn trong giới chuyên môn và bất ngờ bán sạch vé cả hai đêm. Vở diễn đã khai thác được thế mạnh và kỹ năng của nghệ sĩ Việt Nam, kết hợp cùng phục trang và hoạt cảnh sân khấu dàn dựng công phu, huyền ảo, đưa khán giả viễn du đến nhiều miền đất lạ như Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga, vùng Cận Đông.

Lần thứ hai công diễn, Kẹt hạt dẻ vẫn giữ nguyên ê-kíp kể trên với một số thay đổi trong cách dàn dựng và tăng số đêm diễn lên ba. Chương trình được thực hiện với sự hợp tác của Bộ Ngoại giao Na Uy, Đại sứ quán Na Uy và Tổ chức Music Information Centre Norway, sẽ diễn ra vào lúc 20g các ngày 11, 16 và 18/11/2012 tại Nhà hát Thành phố.

HOÀNG YẾN

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /