Bài tham gia cuộc thi nấu ăn chủ đề 'Bếp ấm - Nhà vui' - Tuần 7

02/12/2017 - 10:25

PNO - Bò lúc lắc và cơm sườn của nội

 Bò lúc lắc

Nguyên liệu: cho 4 người ăn

- Bò phi lê: 500g;  cà chua: 5 quả; ớt chuông Đà Lạt: 3 quả gồm ớt xanh, đỏ, vàng; hành tây: 1 củ. 

- Gia vị: hành tím, tỏi, dầu hào Maggi, hạt nêm Maggi, dầu ăn, bột ngọt, đường, hạt tiêu, bơ lạt hoặc nước mắm.

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 7
 

Thực hiện: 

- Bò phi lê cắt khúc như quân cờ. 
- Hành tỏi băm nhỏ, 2 muỗng canh dầu hào, dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hạt tiêu, một ít bột ngọt, đường hòa thành gia vị hỗn hợp. Dùng dầu hào ướp thịt sẽ cho vị thơm hơn khi xào nấu. 

- Cho thịt bò vào gia vị hỗn hợp trên, ướp khoảng 15 phút. 

- Ớt chuông và hành tây cắt dạng múi cau, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra tráng bằng nước lạnh để giữ màu tươi. 

- Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi băm, bơ lạt vào đảo cho thơm. Cho tiếp thịt bò vào xào, đảo đều tay khoảng 5 phút, đổ ra đĩa. Tiếp tục cho ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho cà chua, ớt chuông, hành tây xào sơ qua cho chín. Cho bò vào xào chung, đảo nhanh tay, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. 

- Bò lúc lắc ăn kèm với khoai tây chiên, hoặc bánh mì tùy sở thích của mỗi người.  

 Người thực hiện: Lê Hạnh (Email: thihanhle90@gmail.com)

Cơm sườn của nội          

Tôi sống với bà nội từ năm học lớp Năm. Thỉnh thoảng nội nấu cơm sườn cho chị em tôi ăn như một món ngon, bù đắp dinh dưỡng cho những bữa cơm rau hằng ngày. Mỗi khi nấu cơm sườn, tôi lại nhớ nội và trải lòng yêu thương vào đó. 

Thành phần: cho 4 người ăn

- Gạo: 250g, chọn loại hạt dài, nhỏ, khô cơm.

- Sườn heo: 400g, chọn thịt cốt lết, xắt miếng chừng hai ngón tay. Có thể dùng sườn non, xắt miếng dài chừng 4cm 

- Hành tím: 3 củ nhỏ. - Nước lọc: khoảng 400ml. Nước tương Maggi: 3 muỗng xúp.  

- Dầu ăn: 2 muỗng xúp (dùng rang gạo, xào sườn).

- Gia vị: hạt nêm Maggi, nấm hương, tiêu, đường, đầu hành lá.

- Nước chấm: nước mắm chanh ớt kèm cà rốt xắt sợi, hoặc dùng với nước tương Maggi tùy theo khẩu vị. Ăn kèm xà lách, dưa leo hoặc dưa chua.

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 7
 

Thực hiện:

Gạo vo sạch, để ráo, rang với ít dầu và đầu hành ta băm nhỏ cho hạt gạo se lại.
Sườn rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo, ướp với hành tím băm nhỏ, chút tiêu, chút đường, hạt nêm, nước tương Maggi. Trộn đều sườn và gia vị, ướp 30 phút.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho ít dầu ăn vào, cho sườn vào xào săn lại. Đậy nắp cho sườn mau mềm, thêm nước lọc (đủ để làm chín phần gạo đã rang) nấu sôi lại vài dạo. Cho gạo vào nồi, trút chảo sườn vào, đậy nắp. Khi cơm sôi, dùng đũa bếp xới đều. Cơm chín có màu vàng mơ và mùi thơm đặc trưng.

Cơm sườn ăn kèm với xà lách, dưa leo, dưa chua cùng nước mắm chanh ớt, thêm cà rốt xắt sợi rất ngon.

Người thực hiện: Võ Ngọc Anh Thảo 
(Email: anhthao67@gmail.com)

Đơn vị đồng hành:

Bai tham gia cuoc thi nau an chu de 'Bep am - Nha vui' - Tuan 7
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI