Giải trí
  Gặp gỡ
09-07-2012 14:51:21

Diễn viên Võ Thành Tâm: Rất khó xảy ra chuyện “phim giả tình thật”

PN - Ngoại hình không “bóng bẩy”, gương mặt hiền đến mức chẳng bao giờ vào được những vai phản diện là những gì khán giả dễ nhận thấy ở Võ Thành Tâm. Trong giới diễn viên nam, cái tên Võ Thành Tâm có thể không “hot” như Bình Minh hay Huy Khánh nhưng độ phủ sóng của anh trong phim điện ảnh lẫn phim truyền hình thì dày đặc không thua kém hai đồng nghiệp...

* Ba phim nhựa anh đóng từ đầu năm đến nay, từ Vũ điệu đường cong, Cột mốc 23, và giờ là Ranh giới trắng đen (ra mắt 5/7/2012) đều không được đánh giá cao. Anh có buồn vì điều đó?

- Một phim chiếu ra có người thích, có người không thích là chuyện bình thường, vì khán giả có nhiều loại. Hơn nữa, phim có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều thứ “bên lề” như công tác PR, thời điểm chiếu… Chỉ khi nào những vai tôi thể hiện bị khán giả chê dở thì tôi mới buồn, bởi mình đã làm ảnh hưởng đến bộ phim.

* Trong Ranh giới trắng đen, một lần nữa anh lại vào vai khắc tinh của bọn tội phạm. Trong phim truyền hình Nữ sát thủ đang quay, anh cũng hóa thân thành một chiến sĩ công an. Toàn làm người tốt trên phim, có khi nào anh nghĩ khuôn mặt hiền lành của mình đã “hại” chủ, khiến anh không thể đa dạng hóa vai diễn của mình?

- Tôi đã làm công an trên màn ảnh nhỏ qua các phim Nhiệm vụ đặc biệt, Đô la trắng, Sáu mặt rubik, Nữ sát thủ. Đúng là nhìn mặt tôi như vậy nên ít đạo diễn nào giao cho tôi vai công tử ăn chơi, phản diện và cũng rất khó để ép mình vào những vai quá khác với sở trường, với bản thân. Nhưng, vài tháng nữa, khán giả sẽ thấy ở Võ Thành Tâm một sự thay đổi lớn khi xem phim Một nửa bóng tối. Trong phim, tôi vào vai Gia Thành, một anh chàng bóng bẩy về hình thức bên ngoài nhưng ẩn bên trong là một con người đầy mưu mô, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của gia đình người yêu. Tôi xác định đây là vai diễn “lột xác” của mình nên đã đầu tư rất nhiều, nhất là khoản tạo hình, hao nhất là phải sắm đến 10 bộ vest (cười).

* Anh chịu chơi thế, nhưng đến giờ phim vẫn chưa biết khi nào lên sóng. Anh có thấy tiếc công, tiếc của không?

- Tất nhiên khi đã nỗ lực nhiều mà phim không có cơ hội được công chúng biết đến, tôi cũng rất buồn. Thế nên khi chọn phim, điều tôi quan tâm sau việc mình có thích vai diễn đó hay không là khung giờ phát sóng của phim. Dù mình làm tốt đến mấy mà phim không được phát vào giờ dễ xem thì coi như công cốc. Nhưng quan tâm là quan tâm vậy thôi chứ chuyện phim bị thay đổi lịch phát vào giờ chót rất thường xảy ra, nhiều khi nhà sản xuất cũng không tính chắc được, huống gì diễn viên.

* Sao anh không nghĩ chất lượng chứ không phải khung giờ quyết định sự thành bại của một bộ phim? Phim Việt bây giờ bị kêu ca nhiều quá, là người trong cuộc, anh có thấy “nhột” không?

- Bản thân tôi cũng thấy có nhiều phim truyền hình kém thật. Tuy nhiên, phải có những sản phẩm dở thì mới có cơ sở để thấy phim Việt vẫn có một số phim hay. Quan trọng là mình xuất hiện trong sản phẩm nào thôi. Tôi không dám khẳng định những sản phẩm tôi có mặt đều tốt vì một bộ phim là kết quả của cả tập thể, cá nhân diễn viên không quyết định được điều gì nhưng được góp phần trong một sản phẩm tốt thì cũng là điều đáng tự hào.

* Anh đóng nhiều phim, nhiều lần lọt vào danh sách đề cử nhưng ít khi chạm tay đến chiến thắng. Anh có tự hỏi vì sao?

- Năm 2005 và 2007 tại giải Cánh diều, tôi được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc với phim Hai trong một và Hoài vũ trắng. Năm 2006 được đề cử giải Bông sen vàng Nam diễn viên chính xuất sắc với phim Sinh mệnh. Mỗi giải thưởng đều có tiêu chí riêng, có thể do tôi không đáp ứng đủ các tiêu chí nên không đoạt giải. Với tôi, được đề cử đã là hạnh phúc rồi. Giải thưởng thì cũng có nhiều loại. Không thể đánh giá thành công của một diễn viên chỉ qua giải thưởng mà phải nhìn vào những đóng góp của họ.

* Vào nghề đã lâu, được đào tạo chuyên nghiệp, nhưng đến giờ cái tên Võ Thành Tâm vẫn chưa bật lên thành “sao”, thông tin riêng tư về anh cũng rất ít ỏi, nhất là chuyện tình cảm. Càng hiếm khi thấy anh có mặt ở các sự kiện. Chẳng lẽ anh không muốn nổi tiếng?

- Có nhiều cách để nổi tiếng nhưng khi bước chân vào nghề diễn, tôi xác định mình đến với công việc này vì muốn được sống với từng vai diễn chứ không nhắm đến mục tiêu nổi tiếng. Tôi ít xuất hiện ở các sự kiện vì tôi không có nhiều quần áo đẹp để chưng diện, nhưng cái chính là vì tôi không biết đến đó mình phải làm gì ngoài việc tạo dáng cho phóng viên chụp ảnh. Còn về chuyện tình cảm cá nhân, không phải tôi kín đáo mà đơn giản chẳng có gì để nói (cười).

* Ngoài “băm” rồi, chẳng lẽ anh không sốt ruột chuyện vợ con? Anh đã đóng chung với nhiều bạn diễn nữ xinh đẹp như Ngô Thanh Vân, Đinh Ngọc Diệp, Nguyệt Ánh… nhưng ít nghe xảy ra chuyện “phim giả tình thật”?

- Với tôi, tình yêu mang tính tự nhiên, không sắp đặt nên sẽ khó xảy ra chuyện phim giả tình thật. Khi đóng phim, bạn biết chắc người nữ kia xuất hiện trước mặt bạn là do có sự sắp đặt, vì mục đích công việc. Tìm người khác nghề cũng khó vì lâu nay người ngoài luôn nhìn vào giới nghệ sĩ với định kiến nghệ sĩ khó chung thủy, làm mình cũng bị "vạ" lây. Tôi chỉ cần một người phụ nữ có đạo đức và hiểu cho nghề nghiệp của tôi là đủ rồi. Nhà tôi có chín anh chị em, tất cả đều đã lập gia đình. Mẹ tôi đã ngoài 70 nên cũng mong sớm có cháu nhưng có lẽ do duyên tôi chưa tới. Chuyện tình yêu khó nói trước được điều gì.

* Anh luôn nhắc đến mẹ, thỉnh thoảng lại thấy anh xuất hiện cùng mẹ trước công chúng - điều hiếm thấy ở các “sao” nam khác. Nhà còn có hai mẹ con, anh bận rộn theo đoàn phim suốt ngày, thời gian nào anh dành cho mẹ?

- Tôi cũng biết vậy nên đóng xong phim là về nhà ngay với mẹ, hạn chế tối đa các cuộc gặp gỡ la cà với bạn bè. Niềm vui của hai mẹ con là cùng chăm sóc đàn gà, cùng nấu ăn và thỉnh thoảng cùng đi du lịch.

Hương Nhu (thực hiện)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /