Giải trí
  Chuyện sao
14-05-2013 17:11:56

Angelina Jolie cắt bỏ tuyến vú để ngăn ngừa ung thư

PNO - Mang một khiếm khuyết trong gen BRCA1, nữ diễn viên Angelina Jolie phải đối mặt với 87% khả năng bị ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng.

Để phòng ngừa, cô đã chấp nhận làm phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và tái tạo hai bầu vú của mình và can đảm thông báo về chuyện này trước giới truyền thông qua tờ New York Times vào ngày 14/5.

Nữ diễn viên chia sẻ: “Mẹ tôi qua đời sớm từ căn bệnh này và thông qua các xét nghiệm, các bác sĩ nói rằng tôi có 87% rủi ro mắc bệnh ung thư vú và 50% mắc bệnh ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư của mỗi phụ nữ là khác nhau nhưng có khiếm khuyết trong gen BRCA1, nguy cơ mắc bệnh của tôi rất cao”.

Theo nữ diễn viên, khi đối diện với thực tế đáng sợ này, cô đã quyết định chủ động giảm thiểu rủi ro càng nhiều càng tốt. Cô bắt đầu ngăn chặn bệnh bằng cách cắt bỏ tuyến vú vì theo các bác sĩ nguy cơ ung thư ngực cao hơn ung thư buồng trứng và việc phẫu thuật cũng phức tạp hơn.

Mẹ cô, bà Marcheline Bertrand, từng mắc bệnh ung thư và qua đời năm 2007 khi mới 56 tuổi do đó hơn ai hết, nữ diễn viên hiểu rõ hiểm họa từ căn bệnh này. Cô viết: "Mẹ tôi đã chống chọi với căn bệnh ung thư suốt gần một thập kỷ và qua đời năm 56 tuổi. Bà đã kịp gặp các cháu ngoại đầu tiên và ôm chúng trong vòng tay. Nhưng các cháu khác không bao giờ có cơ hội để trải nghiệm tình yêu thương mà bà dành cho chúng".

Được biết quá trình phẫu thuật bắt đầu từ ngày 2/2. Ca mổ chính kéo dài trong 8 giờ. Theo Angelina Jolie dù ca mổ “giống như một cảnh trong phim khoa học viễn tưởng” nhưng chỉ vài ngày sau cô đã quay lại cuộc sống bình thường và sau đó 9 tuần, cô được thực hiện ca phẫu thuật cuối cùng để cấy ghép, tái tạo lại bộ ngực và đã có kết quả tốt đẹp.

Quá trình trị liệu đã kết thúc vào ngày 27/4 và giờ đây nguy cơ ung thư vú của cô giảm từ 87% xuống còn dưới 5%. Được hỏi về cảm giác của những người thân về việc này, Angelina Jolie nói: “Bọn trẻ không hề có cảm giác sợ hãi và điều đó làm tôi yên lòng. Các con tôi biết tôi luôn yêu chúng và sẽ làm mọi thứ để có thể ở bên chúng lâu nhất có thể".

Về người bạn đời Brad Pitt, Angelina cho biết: "Brad Pitt vô cùng yêu thương và luôn ủng hộ tôi. Anh ấy đã luôn ở Trung tâm ung thư Pink Lotus trong khi tôi phẫu thuật và chính những ngày tháng ấy đã làm chúng tôi càng gần gũi nhau hơn".

KIM THOA

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

    Thật tuyệt vời! Một điểm son cho người Mỹ vừa về năng lực khoa học vừa về tình cảm gia đình!
    Minh Ngọc - songnaysongxua@ (22:16 14/05/2013) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   /