Giải trí
  
01-11-2013 16:09:56

Thi thiết kế quốc phục: Đem tiền đổ biển

PN - Dù cũng chọn ra được sáu mẫu (của ba người dự thi) trong 254 mẫu dự thi gửi về, nhưng cuộc thi thiết kế quốc phục gần như quay về vạch xuất phát khi sáu mẫu này chỉ là “so bó đũa” để chọn chiếc đũa… nhỉnh hơn và hướng sắp tới là phải trực tiếp đặt hàng các nhà thiết kế tên tuổi.

Ba tháng không phải là dài, 254 mẫu dự thi cũng không phải là ít nhưng thật đáng tiếc bởi không có mẫu nào đáp ứng được yêu cầu đặt ra, hầu hết đều nặng tính thời trang trình diễn hơn là sang trọng và thuận tiện. Hội đồng nghệ thuật đành ngồi lại, chọn sáu mẫu của ba người dự thi khá nhất. Đáng nói là cuộc thi không hề có bóng dáng của nhà thiết kế (NTK) chuyên nghiệp nào. 254 mẫu thiết kế hầu hết đều là của đội ngũ thiết kế không chuyên, là sinh viên, thực tập viên tại các cơ sở đào tạo… nên không khó hiểu vì sao chất lượng thiết kế dự thi lại thấp đến thế.

Áo dài truyền thống trở thành quốc phục vẫn chưa có đáp án

Câu hỏi về trách nhiệm công dân đối với các NTK chuyên nghiệp đã được Hội đồng nghệ thuật đặt ra tại buổi sơ khảo cuộc thi, nhưng một câu hỏi được đặt ngược lại: phải chăng cuộc thi không tạo được niềm tin ở các NTK chuyên nghiệp là điều đáng bàn hơn. Nhưng đó là chuyện hậu bàn, trước mắt kế hoạch chọn ra 20 mẫu để vào chung khảo đã “phá sản”, phương án cuối cùng được lựa chọn là Hội đồng nghệ thuật sẽ đặt hàng bảy NTK tên tuổi, cùng ba người vào vòng chung khảo. Đây là một phương án khá mơ hồ. Nếu được mời, bảy NTK đó sẽ chỉ như được “đặc cách” không phải qua vòng sơ khảo, nhưng chưa hẳn đó là niềm vinh dự để các NTK nhiệt tình tham gia khi khi có lời mời. Ngay từ khi phát động cuộc thi, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ VH-TT-DL) từng đinh ninh sẽ có các NTK chuyên nghiệp tham dự, nhưng thực tế thì ngược lại. Vậy điều gì sẽ khiến các gương mặt này đồng ý khi được mời? Nếu lý do để các NTK chuyên nghiệp không tham gia là không có lòng tin ở cuộc thi, ở những người tuyển chọn, thì một lời mời không thể thay đổi được tình thế. Đó là chưa kể, bảy NTK được mời này sẽ dựa trên tiêu chí nào. Theo ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, vài ngày tới Hội đồng nghệ thuật mới họp để thống nhất danh sách các NTK được mời, hiện tiêu chí vẫn chưa được chốt lại.

Có thể thấy ngay từ “đề bài”, đây là một cuộc thi khó với nhiều yêu cầu mang tính “n trong 1”: mẫu trang phục phải vừa có bản sắc văn hóa dân tộc vừa có tính thời đại; phù hợp với nghi lễ quốc gia và quốc tế; phù hợp với điều kiện khí hậu và vóc dáng của người Việt Nam; khuyến khích thực hiện bằng chất liệu truyền thống, sản xuất trong nước… Trước cuộc thi là không biết bao nhiêu cuộc họp, cuộc lấy ý kiến và hội thảo, tọa đàm diễn ra khắp nước, đồng nghĩa với việc tiêu tốn đi không ít ngân sách. Trong các cuộc lấy ý kiến đó, từng có nhiều ý kiến cho rằng nên đặt hàng các NTK cho hiệu quả và nhanh gọn, nhưng cuộc thi vẫn được tổ chức, dĩ nhiên là phải có kinh phí. Cuối cùng, mọi thứ quay về vạch xuất phát, đồng nghĩa với việc thêm một số tiền lớn đổ sông đổ biển.

 Vũ Minh

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   /