Menu

Mẹ đảm chia sẻ công thức bánh nướng sầu riêng độc lạ, đẹp thơm khó cưỡng

17:56 24/05/2018

pno
Nếu đã thấy chán món thịt sầu riêng đơn điệu hay quá quen thuộc với món chè sầu, bánh crepe sầu… tại sao chị em không thử làm món bánh nướng sầu riêng độc lạ, hương vị mới mẻ này.
Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong
Những chiếc bánh nướng sầu riêng thơm ngon của chị Nga đã làm nhiều người yêu sầu khắp 3 miền đứng ngồi không yên.

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản ở các nước vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Trái sầu bao giờ cũng có hương thơm đặc trưng, múi có vị ngọt bùi, ngầy ngậy nhưng không béo nên rất dễ “gây nghiện” cho nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích thưởng thức trực tiếp những múi sầu vàng óng nguyên chất của loại trái cây này. Vì thế người Sài Gòn đã sáng tạo nhiều món ăn độc đáo từ quả sầu riêng không nơi nào có được.

Nhân mùa sầu riêng đang sai trái, chị Hàng Mỹ Nga (28 tuổi, TP. HCM) đã nghĩ ra cách làm món bánh nướng sầu riêng hình múi sầu độc lạ, vị ngon xuất sắc được rất nhiều chị em ưa chuộng.  

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong
Chị Nga (TP. HCM) là một người đam mê nấu ăn và rất yêu thích các món bánh độc đáo, mới lạ.

Chị Nga cũng chia sẻ, chị đam mê nấu ăn từ nhỏ bởi mẹ chị là một người nấu ăn rất ngon. Trước đây chị chỉ chú ý nấu các món ăn phục vụ gia đình, còn bánh trái thì mới bắt đầu tập làm từ cách đây 2 năm. Trong số đó, các món bánh Đài Loan được chị yêu thích hơn cả vì công thức dễ làm, lại gần gũi với hương vị người Việt.

Công thức làm bánh nướng sầu riêng dưới đây là do chị Nga tự mày mò, tìm hiểu và học hỏi từ một trang mạng nước ngoài. Một số người bạn sau khi thưởng thức chiếc bánh sầu riêng mới mẻ của chị đã hết lời khen ngợi bánh ngon, vỏ lại dẻo, nhân đậu ngọt vừa và mịn, trứng muối nướng rồi nên thơm, ăn không bị tanh.

Công thức làm bánh sầu riêng do chị Nga chia sẻ hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều chị em yêu ẩm thực trên cả nước.

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong
 

1. Cách làm vỏ bánh

a) Bột nước (bột vỏ bên ngoài)
- 200 g bột mì
- 65 g nước 
- 50 g đường 
- 50 g dầu 
- 1/2 quả trứng gà

Cách làm bột nước:

Bước 1: Cho nước, dầu ăn, trứng, đường đánh tan.

Bước 2: Rây bột mì vào hỗn hợp trên rồi trộn, nhồi cho bột mịn, để bột nghỉ 30 phút.

b) Bột dầu (ruột bên trong): Trộn 150 g bột mì và 60 g dầu

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong
 

2. Cách làm nhân đậu xanh sầu riêng

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 100 g đậu xanh khô đã xát vỏ

- 50 g đường

- 50 g dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường

- 50 g bột mì

- 100 g thịt sầu riêng

- 30ml nước hòa tan bột mì

- 15 g bột bánh dẻo

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong

Sầu riêng nên chọn loại chín đều, không sượng làm bánh mới ngon.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong khoảng 3-4 tiếng cho đậu nở

Bước 2: Cho đậu đã ngâm vào nồi nấu đến chín nhừ, nhão như cháo.

Bước 3: Chờ đậu nguội cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 4: Cho đậu đã xay vào chảo sên lửa nhỏ. Khi đậu nóng thì cho đường vào đun đến khi đường tan, nhân se lại thì cho 1/3 dầu ăn vào đảo đều. Tiếp tục làm vậy đến khi cho hết dầu ăn.

Bước 5: Hòa bột mỳ với nước rồi đổ vào chảo nhân đảo đều.

Bước 6: Cho phần thịt sầu riêng vào đảo đến khi nhân khô, bóng, dẻo thì cho bột bánh dẻo vào đảo đều để nhân cứng hơn chút.

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong
 

3. Cách làm bánh nướng sầu riêng:

Bước 1: Lấy 30 g bột nước + 12 g bột dầu ở phần 1 cán cùng nhau thật mỏng để làm vỏ.

Bước 2: Gói vỏ và khoảng 60 g nhân bánh + 1 trứng muối rồi tạo hình múi sầu riêng

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong
 

Bước 3: Nướng 170 độ 15 phút rồi để nguội.

Bước 4: Pha hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + 1 giọt màu vàng quét đều lên bánh. Nướng lại 10 phút là được.

Sau khi bánh chín, cho ra túi buộc lại và chờ vài ngày sau để bánh mềm ra rồi thưởng thức rất ngon.

Me dam chia se cong thuc banh nuong sau rieng doc la, dep thom kho cuong

Ảnh: Nguyen Thi Lien Huong

Giữa cái nóng mùa hè oi bức, còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được cắn ngập răng chiếc bánh nướng sầu riêng nhiều lớp thơm mát và ngon tuyệt. Lớp bánh với chiếc vỏ mềm tơi, nhân ngọt dịu quyện vị của đỗ xanh và sầu riêng chắc chắn sẽ là món ăn được những ai yêu thích sầu riêng phải nức lòng.

Thùy Linh