Menu

Đừng yêu người khiến con phải khóc 3 lần

06:30 20/04/2017

pno
Trích từ lá thư 'Gởi cho con gái của mẹ, sau này' của nhà văn Trịnh Huyền Trang ( Huyền Trang Bất Hối)

…Con yêu, nếu sau này con thật lòng yêu một người, con hãy mạnh dạn nắm tay, nếu thật sự yêu thì đừng vì chút sợ hãi mà bỏ cuộc, vì cho dù là tình yêu hay tình trường, đều không dành cho kẻ chỉ biết sợ hãi.

Dung yeu nguoi khien con phai khoc 3 lan
 

Khi con biết yêu, mẹ tin là con sẽ mang nhiều cảm xúc đa chiều, rồi cũng có lúc con biết hờn, biết ghen, nhưng hãy nhớ ghen tuông chính là mặt xấu xí nhất của phụ nữ, người đàn ông thật tâm yêu con sẽ không để con ghen với những người phụ nữ khác, người mà không yêu con, con có ghen tuông cũng vô ích.

Mẹ không thích con mẹ khóc lóc nhiều đâu, nước mắt chứng tỏ sự yếu mềm của phụ nữ, mà người đàn ông thấu hiểu được nước mắt của phụ nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đừng yêu người khiến con khóc quá ba lần. Người hiểu được nước mắt của con sẽ không làm con khóc. Người không hiểu được nước mắt của con, con có khóc đến khi mù lòa thì cũng chỉ tự làm khổ mình.

Mẹ không muốn con tranh giành với bất kỳ ai, bởi đàn ông không phải đồ chơi, tuyệt đối không thể mang ra tranh giành; thứ mà con cướp được, tuyệt đối không phải là vẻ vang như đã chiếm được vị trí đầu bảng, thứ mà con cướp được chỉ chứng tỏ cho việc nếu như có một người phụ nữ khác giỏi hơn con, họ cũng sẽ làm được việc con đã từng làm trước đó. 

Mẹ muốn con có một tình yêu phải là sự tình nguyện của cả hai bên, phải là người thuộc quyền sở hữu của riêng con, không phải của nhiều người khác nữa…

Dung yeu nguoi khien con phai khoc 3 lan
Nhà văn Trịnh Huyền Trang

…Năm ấy mẹ từng yêu một người, chú ấy là thanh xuân của mẹ, chú ấy là người mà mẹ đã yêu đến quên cả chính mình, chú ấy cũng là người khiến mẹ tổn thương rất nhiều. Con biết không, năm ấy, chú ấy và mẹ hứa hẹn rất nhiều, sau đó thì cả hai vẫn rời xa nhau chỉ vì hết duyên. Và cả hai đều yêu thêm người khác.

Tại sao mẹ kể cho con chuyện ấy, mẹ chỉ muốn con hiểu, khi yêu, đừng hứa hẹn, vì người thật sự trân trọng lời hứa sẽ không dễ dàng đưa ra lời hứa hẹn. Khi ấy, cả mẹ và chú ấy đều không hiểu sức nặng của lời hứa, và không hiểu lời hứa có giá trị đến nhường nào…

…Mẹ muốn con yêu một người có thể làm con đau, một người có thể khiến con tổn thương vì với phụ nữ, người làm họ tổn thương là người họ yêu nhất. Mẹ muốn con nếm trải đủ hết các cung bậc cảm xúc của cuộc đời này, muốn con trải qua một thanh xuân đầy sóng gió, để đến khi con trưởng thành, con đã thực sự nếm trải đủ, con đã thấu hiểu hơn về cuộc đời này, thì bước chân con mới thêm vững vàng.

Và sau cùng, mẹ chỉ muốn thanh xuân con sẽ là một cô gái đầy nhiệt huyết và đến khi trưởng thành, con sẽ là một người đàn bà thông minh.

Mẹ muốn thanh xuân của con phải thật hết mình, yêu thì không sợ tổn thương và đi thì không sợ sai đường, vì thanh xuân chỉ có một lần, không có cách quay ngược thời gian, nên con hãy làm những điều để bản thân không ân hận.

Đến khi trưởng thành, mẹ muốn con là một người đàn bà thông minh, nắm được, buông được, yêu được, bỏ được, sẽ không quỵ lụy và điên dại như thời thanh xuân...

Huyền Trang Bất Hối