Gia đình
  Cẩm nang gia đình
26-04-2012 00:00:00

Con "quậy" 

PNO - Bất cứ ai có con nhỏ đều ngán ngẩm trò “quậy” vô thức của trẻ như: nổi chứng ngang chướng, nói gì cũng không nghe, dỗ cách mấy cũng không chịu, khóc la rân trời với một ý muốn duy nhất là được chìu! Đa số các bà mẹ có con từ 3 -7 tuổi  đều trải qua giai đoạn dở khóc dở cười này với đứa con vô thức cũng không hẳn mà ý thức cũng không có!

Hai vợ chồng chị Thanh lấy nhau mãi đến 3 năm sau mới sinh được cục cưng. Khỏi phải nói chẳng những cậu nhỏ được ba mẹ cưng mà đến ông bà cũng nâng niu, ẵm bồng, chăm bón. Hồi năm tuổi cu cậu làm cho cha mẹ một phen bẽ mặt khi đưa cậu đi ăn cưới. Kỳ đó vì không gửi con được cho ai, mà chỗ đám cưới lại thân tình, thế là vợ chồng chị đành phải đưa con theo. Mới đầu anh chị nghĩ là đến dự một chút rồi lấy cớ con nhỏ ra về sớm. Không ngờ đến chỗ đám cưới thấy cô dâu chú rể, đông vui, cu cậu không chịu ngồi vào bàn cứ đòi chạy lên sân khấu, chị Thanh không cho thì cậu mếu máo, rồi la thật to khiến mọi người hết hồn quay sang nhìn quên cả cô dâu, chú rể. Ngại quá, chồng chị Thanh bồng con ra ngoài, cu cậu trở chứng ỳ lại không chịu, níu cái bàn suýt làm đổ ly, chén. Dỗ ngon, dỗ ngọt mãi, kể cả nạt nộ, hăm dọa  phải mất gần nửa tiếng hai vợ chồng mới đưa được thằng bé ra khỏi đám cưới. Vừa đi nó vừa gào khóc… Chị Thanh xấu hổ, tức thằng con vô thức, chẳng biết nghe lời. Chồng chị thì bực đến phát điên, ra ngoài không kìm nỗi anh  phát vào mông nó một cái  đau điếng khiến cu cậu càng om xòm hơn.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không hiểu do nuông chìu quá hay sao mà thằng bé nhà chị Thanh này thuộc lọai ngang chướng có đẳng cấp. Đi chơi công viên, đang bình thường vui vẻ, thấy xe bán kem đi ngang cậu đòi, chị Thanh sợ ăn kem đau bụng không cho thế là cậu khóc la, lăn đùng ra bãi cỏ …

Chị Nhàn có đưa con gái năm nay lên sáu. Bình thuờng không có chuyện gì thì thôi, đôi lúc cơn vô thức nổi lên cô nàng ngang chướng hết biết! Kỳ đó, chị Nhàn có người bạn đến chơi đi bằng xe đạp. Lúc cô bạn ra về, con gái chị Nhàn thấy bạn mẹ dắt xe đạp ra tự dưng đòi trèo lên chở đi. Nói cách mấy cũng không chịu xuống, đến khi chị Nhàn lôi con xuống khỏi xe đạp thì con bé la hét, khóc lóc, ngồi bệt xuống đất  hai chân đạp lia lịa, cuộc chiếng giằng co giữa hai mẹ con phải mất cả tiếng đồng hồi mới êm!

Cái khổ của các bà mẹ khi con cái nổi chứng đòi hỏi vô thức là làm sao cho con mình hết ngang chướng, đừng khóc lóc nữa. Thậm chí có nhiều bà mẹ phải dọa “kêu công an”, hay phải nhờ người khác hù … Nghiệt cái, càng dọa, càng la, đứa trẻ càng nổi đóa dữ. Nói chung, khi có một đứa con có tính ngang bướng, hay nổi khùng vô thức thì đúng là rất mệt mỏi. Dạy thì trẻ không  nghe (vì có hiểu gì đâu mà nghe lời), càng nói ngọt nó càng làm tới, đe nẹt, đòn roi thì nó càng đổ lì…

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tính ngang bướng vô thức của trẻ con là một dạng họat động có tính nhất thời, không thường xuyên và thường rơi vào một tình huống trẻ có cớ ngang bướng (đòi lấy được chẳng hạn). Các bà mẹ trẻ thường rất lúng  túng mỗi khi con cái bất chợt ngang chướng dễ làm mình “quê độ”. Các chuyên gia tâm lý cho rằng có những cách sau đây có thể giúp bà mẹ ứng phó được tình cảnh dở khóc, dở cười do con gây ra.

- Trước hết hãy tìm hiểu nhu cầu của trẻ. Trẻ muốn gì, cần gì. Lúc này đây, bà mẹ trẻ không nên quá chú trọng đến người xung quanh đang chăm chú nhìn mình mà chỉ nên nghĩ đến đứa con đang sắp sửa muốn “quậy” (canh chừng). Nếu ở một môi trường đông người trước tiên hãy nhắc nhở trẻ phải biết nghe lời người lớn. Như trường hợp con chị Thanh  ở trên có khi cha mẹ nên đặt cho chúng vào vị trí như một người … lớn để nó có  “trách nhiệm” hơn!

- Khi một đứa trẻ bắt đầu trở chứng, sẽ là sai lầm nếu cha mẹ liền dỗ ngọt nó. Chính đây là cách nạp thêm năng lượng cho trẻ quậy tiếp. Cách tốt nhất là hãy cách ly nó ra khỏi môi trường đó, việc thay đổi môi trường này sẽ làm dịu được cơn ngang chướng của trẻ.

- Không cần phải rối rít xin lỗi người xung quanh khi con cái khuấy động không gian chung của mọi người. Bà mẹ trẻ hãy xin lỗi một cách chừng mực (càng rối xít xin lỗi, đứa con càng ngang chướng). Đây còn là cách mà bà mẹ thể hiện được sự bình tĩnh của mình trước đứa con dở chứng. Từ từ đưa con ra khỏi nơi đó và tìm cách làm cho nó hạ hỏa!

- Phải cương quyết. Cần thỏa thuận trước với trẻ là nếu nó mà làm như vậy nữa thì sẽ nhận lãnh hình phạt này, hình phạt kia… Nếu bà mẹ trẻ không cương quyết, đứa trẻ sẽ “được lừng” và lần sau còn nặng nề hơn lần trước nữa đấy!

- Không nên bỏ mặc con cái kêu gào. Có những bà mẹ khi con khóc ngang chướng ở chốn đông người cứ bỏ mặc: “Kệ nó, khóc đòi đã không được thì sẽ nín!”. Người xung quanh sẽ nhìn hai mẹ con với con mắt không thiện cảm và tất nhiên người ta sẽ trách bà mẹ chớ không ác cảm với trẻ con.

- Tình huống trong một rạp xi-nê chẳng hạn mà đứa trẻ lên cơn đòi quậy thì dứt khóat cha mẹ phải đứng lên và bước ra ngoài ngay. Đây là thái độ biết  điều đối với người xung quanh đấy!

- Khi dỗ con, tuyệt đối  không để con làm nư đòi hỏi cái này cái kia, rồi vứt bừa bãi lung tung. Không có gì bất lịch sự cho bằng người mẹ chìu chuộng con cái mà làm ảnh hưởng đến môi trường đang sạch đẹp xung quanh.

 

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Thật ra, trẻ con mè nheo ầm ĩ, vô thức là chuyện rất bình thường, khó tránh khỏi ở bất kỳ một đứa trẻ nào. Tài năng của cha mẹ là làm thế nào khống chế ngay được cơn ngang chướng của trẻ và làm chủ tình thế. Cái hậu rất quan trọng. Khi đứa trẻ nguôi cơn chướng, bạn hãy giải thích với nó rằng giá như mà nó đừng làm vậy thì  mọi việc sẽ tốt đẹp biết bao, biết đâu nó còn được người khác thưởng cho thứ này, thứ kia. Đừng quá lo lắng rằng con mình sẽ làm phiền người khác. Đôi khi điều này sẽ gây ra lúng túng cho bạn và càng căng thẳng quá thì sẽ khó cải thiện được tình hình.

KIM DUY

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Bạo lực gia đình : Chuyện không hồi kết
  Dìu em trên con đường dài…

  Dìu em trên con đường dài…

  PN - Đồng cảm với những người có HIV, khi biết hoàn cảnh đặc biệt của Nguyễn Thị P.N., thông qua báo Phụ Nữ, diễn viên Kim Khánh quyết định cấp học bổng 15 triệu đồng...

  Xem thêm

  ‘Cai chữ’ cho con

  ‘Cai chữ’ cho con

  PN - Thường thì đầu năm học mới, mẹ đưa con đến bác sĩ mắt thăm khám, thay kiếng cho con. Nhưng mới đầu hè con đã than “Mẹ ơi, hình như mắt con lên độ”, mẹ vội vã đưa con đi khám liền.

  Xem thêm

  Lặn lội thân cò

  Lặn lội thân cò

  PN - Ngày anh dẫn chị về ra mắt, anh em trong nhà đều nhìn chị bằng ánh mắt khinh rẻ, coi thường. Nhiều khi túm tụm lại trò chuyện, họ còn bóng gió ví chị là “đỉa đeo chân hạc”.

  Xem thêm

  Hãy để con được khóc

  Hãy để con được khóc

  PN - Bạn sẽ làm gì nếu thiên thần bé nhỏ của mình sang hàng xóm chơi và trở về nhà với gương mặt tèm lem nước mắt?

  Xem thêm

  Trung tâm dưỡng lão: Lành ít rủi nhiều

  Trung tâm dưỡng lão: Lành ít rủi nhiều

  PN - Việc lựa chọn vào trung tâm dưỡng lão đôi khi trở thành nhu cầu sinh tồn của những người cao tuổi (NCT) không còn khả năng tự chăm sóc.

  Xem thêm

  Trò chơi vẽ hộp

  Trò chơi vẽ hộp

  PN - Những ngày cuối tuần là dịp tốt để trẻ nghỉ ngơi và giải trí với bố mẹ. Ngoài các hoạt động gia đình, còn có rất nhiều trò chơi mà bố mẹ có thể tổ chức cho trẻ chỉ với giấy và bút,

  Xem thêm

  Ngược mà không ngược

  Ngược mà không ngược

  PN - Không hiểu vì sao con trai tôi, sáu tuổi, thường có những biểu hiện trái ngược. Tôi không thể “định nghĩa” chính xác về tính tình của cháu.

  Xem thêm

  Hóa chất trong nhà: Hiểm họa cho trẻ

  Hóa chất trong nhà: Hiểm họa cho trẻ

  PN - Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, trong năm qua bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận hơn 50 ca ngộ độc hóa chất.

  Xem thêm

  Thắc mắc

  Thắc mắc

  PN - Cứ chiều chiều, trước khoảng sân nhà chú Quân lại rộn rã tiếng đùa nghịch của lũ trẻ. Hôm qua, cuộc chơi đang sôi nổi bỗng dừng lại.

  Xem thêm