Gia đình
  Cẩm nang gia đình
26-04-2012 00:00:00

Con "quậy" 

PNO - Bất cứ ai có con nhỏ đều ngán ngẩm trò “quậy” vô thức của trẻ như: nổi chứng ngang chướng, nói gì cũng không nghe, dỗ cách mấy cũng không chịu, khóc la rân trời với một ý muốn duy nhất là được chìu! Đa số các bà mẹ có con từ 3 -7 tuổi  đều trải qua giai đoạn dở khóc dở cười này với đứa con vô thức cũng không hẳn mà ý thức cũng không có!

Hai vợ chồng chị Thanh lấy nhau mãi đến 3 năm sau mới sinh được cục cưng. Khỏi phải nói chẳng những cậu nhỏ được ba mẹ cưng mà đến ông bà cũng nâng niu, ẵm bồng, chăm bón. Hồi năm tuổi cu cậu làm cho cha mẹ một phen bẽ mặt khi đưa cậu đi ăn cưới. Kỳ đó vì không gửi con được cho ai, mà chỗ đám cưới lại thân tình, thế là vợ chồng chị đành phải đưa con theo. Mới đầu anh chị nghĩ là đến dự một chút rồi lấy cớ con nhỏ ra về sớm. Không ngờ đến chỗ đám cưới thấy cô dâu chú rể, đông vui, cu cậu không chịu ngồi vào bàn cứ đòi chạy lên sân khấu, chị Thanh không cho thì cậu mếu máo, rồi la thật to khiến mọi người hết hồn quay sang nhìn quên cả cô dâu, chú rể. Ngại quá, chồng chị Thanh bồng con ra ngoài, cu cậu trở chứng ỳ lại không chịu, níu cái bàn suýt làm đổ ly, chén. Dỗ ngon, dỗ ngọt mãi, kể cả nạt nộ, hăm dọa  phải mất gần nửa tiếng hai vợ chồng mới đưa được thằng bé ra khỏi đám cưới. Vừa đi nó vừa gào khóc… Chị Thanh xấu hổ, tức thằng con vô thức, chẳng biết nghe lời. Chồng chị thì bực đến phát điên, ra ngoài không kìm nỗi anh  phát vào mông nó một cái  đau điếng khiến cu cậu càng om xòm hơn.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không hiểu do nuông chìu quá hay sao mà thằng bé nhà chị Thanh này thuộc lọai ngang chướng có đẳng cấp. Đi chơi công viên, đang bình thường vui vẻ, thấy xe bán kem đi ngang cậu đòi, chị Thanh sợ ăn kem đau bụng không cho thế là cậu khóc la, lăn đùng ra bãi cỏ …

Chị Nhàn có đưa con gái năm nay lên sáu. Bình thuờng không có chuyện gì thì thôi, đôi lúc cơn vô thức nổi lên cô nàng ngang chướng hết biết! Kỳ đó, chị Nhàn có người bạn đến chơi đi bằng xe đạp. Lúc cô bạn ra về, con gái chị Nhàn thấy bạn mẹ dắt xe đạp ra tự dưng đòi trèo lên chở đi. Nói cách mấy cũng không chịu xuống, đến khi chị Nhàn lôi con xuống khỏi xe đạp thì con bé la hét, khóc lóc, ngồi bệt xuống đất  hai chân đạp lia lịa, cuộc chiếng giằng co giữa hai mẹ con phải mất cả tiếng đồng hồi mới êm!

Cái khổ của các bà mẹ khi con cái nổi chứng đòi hỏi vô thức là làm sao cho con mình hết ngang chướng, đừng khóc lóc nữa. Thậm chí có nhiều bà mẹ phải dọa “kêu công an”, hay phải nhờ người khác hù … Nghiệt cái, càng dọa, càng la, đứa trẻ càng nổi đóa dữ. Nói chung, khi có một đứa con có tính ngang bướng, hay nổi khùng vô thức thì đúng là rất mệt mỏi. Dạy thì trẻ không  nghe (vì có hiểu gì đâu mà nghe lời), càng nói ngọt nó càng làm tới, đe nẹt, đòn roi thì nó càng đổ lì…

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tính ngang bướng vô thức của trẻ con là một dạng họat động có tính nhất thời, không thường xuyên và thường rơi vào một tình huống trẻ có cớ ngang bướng (đòi lấy được chẳng hạn). Các bà mẹ trẻ thường rất lúng  túng mỗi khi con cái bất chợt ngang chướng dễ làm mình “quê độ”. Các chuyên gia tâm lý cho rằng có những cách sau đây có thể giúp bà mẹ ứng phó được tình cảnh dở khóc, dở cười do con gây ra.

- Trước hết hãy tìm hiểu nhu cầu của trẻ. Trẻ muốn gì, cần gì. Lúc này đây, bà mẹ trẻ không nên quá chú trọng đến người xung quanh đang chăm chú nhìn mình mà chỉ nên nghĩ đến đứa con đang sắp sửa muốn “quậy” (canh chừng). Nếu ở một môi trường đông người trước tiên hãy nhắc nhở trẻ phải biết nghe lời người lớn. Như trường hợp con chị Thanh  ở trên có khi cha mẹ nên đặt cho chúng vào vị trí như một người … lớn để nó có  “trách nhiệm” hơn!

- Khi một đứa trẻ bắt đầu trở chứng, sẽ là sai lầm nếu cha mẹ liền dỗ ngọt nó. Chính đây là cách nạp thêm năng lượng cho trẻ quậy tiếp. Cách tốt nhất là hãy cách ly nó ra khỏi môi trường đó, việc thay đổi môi trường này sẽ làm dịu được cơn ngang chướng của trẻ.

- Không cần phải rối rít xin lỗi người xung quanh khi con cái khuấy động không gian chung của mọi người. Bà mẹ trẻ hãy xin lỗi một cách chừng mực (càng rối xít xin lỗi, đứa con càng ngang chướng). Đây còn là cách mà bà mẹ thể hiện được sự bình tĩnh của mình trước đứa con dở chứng. Từ từ đưa con ra khỏi nơi đó và tìm cách làm cho nó hạ hỏa!

- Phải cương quyết. Cần thỏa thuận trước với trẻ là nếu nó mà làm như vậy nữa thì sẽ nhận lãnh hình phạt này, hình phạt kia… Nếu bà mẹ trẻ không cương quyết, đứa trẻ sẽ “được lừng” và lần sau còn nặng nề hơn lần trước nữa đấy!

- Không nên bỏ mặc con cái kêu gào. Có những bà mẹ khi con khóc ngang chướng ở chốn đông người cứ bỏ mặc: “Kệ nó, khóc đòi đã không được thì sẽ nín!”. Người xung quanh sẽ nhìn hai mẹ con với con mắt không thiện cảm và tất nhiên người ta sẽ trách bà mẹ chớ không ác cảm với trẻ con.

- Tình huống trong một rạp xi-nê chẳng hạn mà đứa trẻ lên cơn đòi quậy thì dứt khóat cha mẹ phải đứng lên và bước ra ngoài ngay. Đây là thái độ biết  điều đối với người xung quanh đấy!

- Khi dỗ con, tuyệt đối  không để con làm nư đòi hỏi cái này cái kia, rồi vứt bừa bãi lung tung. Không có gì bất lịch sự cho bằng người mẹ chìu chuộng con cái mà làm ảnh hưởng đến môi trường đang sạch đẹp xung quanh.

 

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Thật ra, trẻ con mè nheo ầm ĩ, vô thức là chuyện rất bình thường, khó tránh khỏi ở bất kỳ một đứa trẻ nào. Tài năng của cha mẹ là làm thế nào khống chế ngay được cơn ngang chướng của trẻ và làm chủ tình thế. Cái hậu rất quan trọng. Khi đứa trẻ nguôi cơn chướng, bạn hãy giải thích với nó rằng giá như mà nó đừng làm vậy thì  mọi việc sẽ tốt đẹp biết bao, biết đâu nó còn được người khác thưởng cho thứ này, thứ kia. Đừng quá lo lắng rằng con mình sẽ làm phiền người khác. Đôi khi điều này sẽ gây ra lúng túng cho bạn và càng căng thẳng quá thì sẽ khó cải thiện được tình hình.

KIM DUY

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Bạo lực gia đình : Chuyện không hồi kết
  Không vô cảm với cái ác, thói xấu

  Không vô cảm với cái ác, thói xấu

  PNO - Nhân loại không thể văn minh, xã hội loài người không thể phát triển nếu vẫn còn một nửa dân số thế giới bị bạo lực hoành hành, luôn phải sống trong trạng thái thiếu an toàn...

  Xem thêm

  Làm dâu: Sống như mẹ chồng đã từng sống

  Làm dâu: Sống như mẹ chồng đã từng sống

  PNO - Tôi là con dâu duy nhất của mẹ. Đứa con chỉ được làm dâu của mẹ vỏn vẹn đúng 5 tuần, vì sau đó mẹ đã ra đi mãi mãi do căn bệnh hiểm nghèo.

  Xem thêm

  Thủy thần nhỏ

  Thủy thần nhỏ

  PN - Ai cũng có một thời ấu thơ và những câu chuyện gắn với thuở ấu thơ đó. Có thể là câu chuyện cổ bà kể cho nghe, một tập truyện tranh mượn của bạn...

  Xem thêm

  Cho cá ăn

  Cho cá ăn

  PN - Mỗi lần đến bữa ăn, ba mẹ dọn cho Bin một cái đĩa lớn, có chia làm bốn ngăn riêng để đựng cơm và thức ăn. Thường mẹ chỉ đựng thức ăn trong ba ngăn...

  Xem thêm

  Bỏ sao đành

  Bỏ sao đành

  PNCN - Sáu năm làm vợ anh là sáu năm nỗi đâu chồng chất lên cuộc đời chị. Ấy vậy mà chị không một lời oán trách, vẫn tận tình chăm sóc chồng khi anh nằm liệt giường.

  Xem thêm

  Lòng mẹ

  Lòng mẹ

  PN - Mỗi ngày có nửa ký bột, ít đậu xanh, giá hẹ, vài mớ rau thơm, hành tỏi ớt và một buồng chuối chín nhưng hơn 20 năm qua, người mẹ ấy đã cõng trên vai cả gánh gia đình ba đứa con tâm thần.

  Xem thêm

  Muốn bẻ cổ 'nó' cho rồi!

  Muốn bẻ cổ 'nó' cho rồi!

  PNCN - Thưa bác sĩ, “cậu bé” của cháu to ra, hơi cong, sẫm màu và bị mọc lông như sắp trở thành người sói đến nơi. Chưa tìm ra cách dọn sạch đám lông nguy hiểm này...

  Xem thêm

  Con đi “bụi”

  Con đi “bụi”

  PNO - Với gương mặt phờ phạc, mệt mỏi, chị bảo suốt đêm không ngủ, lo lắng cho tương lai cô con gái đầu. Con bé mới 17 tuổi nhưng không biết đã bỏ nhà đi bụi bao lần.

  Xem thêm

  Trái tim nơi đảo xa

  Trái tim nơi đảo xa

  PN - 5 năm ngoài đảo, anh vắng nhà cả những khi chị cần chồng nhất. Nỗi thương nhớ, lo lắng cứ trải dài theo những đợt sóng xa.

  Xem thêm