Cho ba mẹ chút thời gian...

Cho ba mẹ chút thời gian... 

PN - Con hay cằn nhằn: “Mẹ cứ ra ngân hàng làm cái thẻ ATM, con chuyển tiền cho mẹ dễ dàng hơn…”. Con nói thế nào mẹ cũng từ chối, với lý do đã lớn tuổi,

Nhiệm kỳ làm dâu của

Nhiệm kỳ làm dâu của "thím Út” là bao lâu?

Cập Nhật 24-11-2014 06:55:01

PNO - Dù ông bà nội tôi mất đã mãn tang nhưng mỗi khi về nhà chú Út thấy bàn thờ không có bông trái, nhang tàn khói lạnh là ba tôi lầm bầm “Con vợ thằng Út tệ thiệt...”. Mà, cái “con vợ thằng Út” ấy nay đã 52 tuổi rồi, đã làm bà nội bà ngoại rồi chứ ít ỏi gì đâu!

Tag: dâu út,vợ thằng Út,ông bà nội

Sinh vào mùa đông

Sinh vào mùa đông

Cập Nhật 23-11-2014 17:02:20

PNO - Mẹ sinh em vào những ngày mùa đông buôn buốt gió, cái lạnh nhưng nhức cứa vào da thịt. Mẹ đau nỗi đau những vất vả, nhọc nhằn chín tháng mười ngày hoài thai ấu nhi, mẹ đau phút giây lâm bồn cồn cào sinh con.

Tag: sinh vào mùa đông,mùa đông,hạt dẻ

Nhìn lại để yêu thương

Nhìn lại để yêu thương

Cập Nhật 23-11-2014 11:30:58

PNCN - Đến giờ này, với mẹ, “tài sản” lớn nhất là các con. Mỗi lần ngồi lật lại những khoảnh khắc của hai con, từ lúc còn tấm bé đến khi trưởng thành, mẹ thấy mình thật hạnh phúc. Dù cuộc đời có gặp khó khăn thế nào, mẹ mong hai con luôn yêu thương, bảo bọc nhau.

Tag: yêu thương,hạnh phúc

“Kẻ mách lẻo”

“Kẻ mách lẻo”

Cập Nhật 23-11-2014 06:50:01

PNCN - * Bác sĩ ơi, phần lớn con trai lớp cháu đã có ria mép. Râu ria có phải là tiêu chuẩn để xác nhận đó là một trang nam nhi đúng nghĩa hay không, có “bật mí” về khả năng yêu đương và sức mạnh đàn ông không?

Tag: mách lẽo,râu ria

Vì sao trẻ thành thị biếng ăn?

Vì sao trẻ thành thị biếng ăn?

Cập Nhật 22-11-2014 18:25:02

PNCN - Sự phát triển của trẻ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi chỉ đề cập đến vấn đề ăn uống của trẻ. Ai cũng thừa nhận rằng cha mẹ ở thành thị có nhiều kiến thức về nuôi dưỡng con cái hơn cha mẹ ở nông thôn, chất dinh dưỡng bổ sung cần thiết cho trẻ ở thành thị cũng tốt hơn ở nông thôn… Nhưng lại có một nghịch lý: trẻ thành thị biếng ăn hơn trẻ nông thôn. Vì sao?

Tag: biếng ăn,thành thị

“Mẹ ơi, con không thích ăn cơm”

“Mẹ ơi, con không thích ăn cơm”

Cập Nhật 22-11-2014 12:01:10

PNCN - Nếu những lời này được thốt ra từ vẻ mặt hết sức đau khổ của con mình thì các mẹ tính sao? Hẳn nhiều mẹ sẽ đưa ra gợi ý để bé chọn, chẳng hạn như: bún, phở, nui, bánh mì… Cũng sẽ có một số mẹ ra sức dỗ dành để bé chịu ăn hoặc sẽ cương quyết “một ăn - hai nhịn”, không chấp nhận chuyện đòi hỏi ở đây.

Tag: không thích ăn cơm,đau khổ,biếng ăn

Tình chị em U 100

Tình chị em U 100

Cập Nhật 22-11-2014 07:00:02

PN - Hai nhà cách nhau 300m, thỉnh thoảng người em 93 tuổi lại nhờ con cháu chở vào trong ngõ sâu, tìm gặp người chị ruột 101 tuổi, nói chuyện cho... đỡ thèm. Câu chuyện tuổi già chỉ xoay quanh đám con cháu, dâu rể, mà nói hoài không thấy chán. Mới đây, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Chị em ruột cao tuổi nhất Việt Nam”, hai cụ bà Đinh Thị Xa (SN 1913) và bà Đinh Thị Long (SN 1921) lại thêm chuyện để rôm rả, rộn ràng.

Tag: chị em,gia đình

Tặng cô & tặng cả cho con

Tặng cô & tặng cả cho con

Cập Nhật 21-11-2014 19:30:02

PN - Bố mẹ tôi là thầy cô giáo, hai người đã nghỉ hưu hơn 20 năm nay. Họ đứng trên bục giảng đúng thời buổi nghèo khó nhất, nuôi con - nuôi thân và nuôi nghề chỉ với “đồng lương chết đói” (cái từ này lúc còn bé tôi vẫn nghe những người lớn nói về nghề giáo; ở ngoài chợ người ta còn gọi loại cá mương rẻ mạt là “cá giáo viên”). Các thầy cô thuở thơ bé của tôi đều nghèo khó: cô chủ nhiệm lớp 1 buổi tối ngồi vót cật tre gia công cho hiệu kem, cô giáo lớp 2 bóc lạc, cô giáo lớp 3 cuốn thuốc lá, cô dạy lớp 4 đan len thuê, thầy dạy văn thì trồng chè, nấu rượu… Bố tôi, thầy giáo toán giỏi nổi tiếng với bao học sinh đoạt giải quốc gia thì rụt rè kẻ tấm biển treo ngoài cổng: “Nhận may, vá, chữa quần áo ngoài giờ”. Trong khi đó, mẹ tôi (cô giáo dạy văn) thì nuôi lợn.

Tag: thầy cô,ngày 20/11,học trò

Hoa hồng đã đến với các cô giáo trường chuyên biệt

Hoa hồng đã đến với các cô giáo trường chuyên biệt

Cập Nhật 21-11-2014 17:04:19

PN - Ngay sau khi báo Phụ Nữ ngày 19/11 đăng bài Không mưa ở thung lũng sầu và Ở những nơi ngày 20/11, không có hoa hồng, nhiều bạn đọc đã gọi đến tòa soạn bày tỏ nỗi xúc động và sự khâm phục trước tấm lòng của cô giáo người Ca Dong Đinh Thị Thiết (điểm trường Ông Du, thôn Đăk Doa, xã Sơn Liên, Sơn Tây, Quảng Ngãi) cũng như những giáo viên trường chuyên biệt, hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại TP.HCM.

Tag: hoa hồng,trường chuyên biệt

Cuộc chiến kinh nghiệm

Cuộc chiến kinh nghiệm "nuôi đẻ" của bà nội, bà ngoại

Cập Nhật 21-11-2014 14:54:34

PNO - Người nào đến thăm chị đều xuýt xoa khi thấy cả mẹ chồng và mẹ đẻ lặn lội từ quê vào chăm con sinh nở mà ít ai để ý đến vẻ mệt mỏi, bơ phờ của bà mẹ trẻ. Đúng là chị may mắn khi được cả hai gia đình quan tâm hết mức bởi con chị là cháu đầu.

Tag: mẹ đẻ,mẹ chồng,con dâu,ở cữ

7 câu cha mẹ cần nói thường xuyên với con

7 câu cha mẹ cần nói thường xuyên với con

Cập Nhật 21-11-2014 07:05:02

PNO - Ai cũng mong rằng con mình lớn lên sẽ có khả năng chịu đựng bền bỉ và sự lạc quan, yêu đời, mạnh mẽ, những phẩm chất giúp con người ta vượt qua mọi thử thách của số phận. Hãy thường xuyên nói với con 7 câu nói sau. Chúng sẽ là nguồn động viên lớn và là những hướng dẫn chính xác để con bạn có một tinh thần tốt và hướng đi đúng trong những tình huống khó khăn nhất.

Tag: thất bại,kinh nghiệm,tình yêu,trưởng thành

Đang giận cũng phải cười

Đang giận cũng phải cười

Cập Nhật 20-11-2014 19:35:02

PN - Dù còn nhỏ nhưng Bi rất sợ làm người khác giận. Mỗi lần như thế cu cậu đều cuống lên nghĩ cách làm hòa. Một lần, mẹ và chị Diệu về quê, biết tính bố hay quên nên mẹ dặn Bi: “Ở nhà, con nhớ nhắc bố tưới nước cho hoa giúp mẹ nhé!”. Bi ngoan ngoãn đáp lời mẹ. Mẹ cứ đinh ninh là hai bố con sẽ không quên nhiệm vụ. Nào ngờ, ngày mẹ về nhà, nhìn mấy chậu hoa mẹ cất công mang từ Đà Lạt về héo rũ, mẹ giận bố rồi giận lây sang cả Bi.

Tag: làm hòa,tưới hoa

Hãy can đảm

Hãy can đảm "phê bình" mẹ...

Cập Nhật 20-11-2014 16:13:01

PN - Mẹ ngạc nhiên hỏi, sao cái thùng đồ chơi của con vỡ mất một góc trên nắp vậy? Con gái nhìn mẹ nghi hoặc, sau đó lí nhí trả lời: “Thì hôm trước mẹ tức giận, mẹ liệng nó xuống đất nên mới bị như vậy đó”.

Tag: can đảm,nhắc mẹ,yêu thương

Làm sao thoát  “chiến trường thìa muỗng”?

Làm sao thoát “chiến trường thìa muỗng”?

Cập Nhật 20-11-2014 11:04:13

PN - Không ít cha mẹ than phiền về nỗi khổ chạy theo con, làm trò, quát nạt để đút cho con từng miếng cơm, thìa cháo, từ lúc con một tuổi đến tận lúc năm tuổi. với họ, Việc dỗ con ăn là chuyện rất gian nan.

Tag: chiến trường thìa muỗng,hạnh phúc,kỹ năng tự phục vụ

Cảm ơn sự bao dung, độ lượng

Cảm ơn sự bao dung, độ lượng

Cập Nhật 20-11-2014 06:40:02

PN - Sau 35 năm, những học trò niên khóa 1974-1977, Trường cấp III Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) mới có dịp về thăm thầy cô, họp mặt lớp. Thầy trò tóc bạc như nhau, bùi ngùi ôn lại chuyện cũ. Vợ chồng thầy Tôn, cô Yến; vợ chồng thầy Giao, cô Ngọc; thầy Trường bật cười nhớ lại chuyện tinh nghịch của lũ “thứ ba học trò”.

Tag: học trò,môn văn,thầy trò

Nói với con về tình thầy trò

Nói với con về tình thầy trò

Cập Nhật 19-11-2014 19:35:01

PN - Hình ảnh người thầy thuở ấu thơ luôn tồn tại trong ký ức. Ngày kia, Bim hỏi mẹ: “Sao ngày nào mẹ cũng đánh thức con dậy sớm, bắt con phải đi học? Vậy hồi xưa mẹ… có đi học không?”. Nghe câu hỏi hồn nhiên ấy, chị bạn tôi bật cười và tự dưng xao xuyến. Tình cảm dành cho người thầy, người cô đã dạy chị thuở tuổi mới bằng cu Bim đã lần lượt hiện về.

Tag: tiên học lễ,hậu học văn,thầy cô,phụ huynh

Chuyện càng buồn càng khó quên

Chuyện càng buồn càng khó quên

Cập Nhật 19-11-2014 16:49:37

PNO - Thằng Út vừa về đến nhà, chưa kịp cất cái cặp đã nghe ba tôi lớn tiếng: "Mày lấy tiền để làm gì, không nói ngay là tao đập cho một trận!" Thằng Út ú ớ chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì ba tôi đã xáng xả mắng nó bằng những lời lẽ nặng nề.

Tag: tâm trí,chơi game

Dạy bé trai nói không với mạng khiêu dâm

Dạy bé trai nói không với mạng khiêu dâm

Cập Nhật 19-11-2014 15:22:29

PN - Hai phụ nữ Mỹ đã cùng nhau lập dự án RAP (Raising Awareness and Prevention - Nâng cao nhận thức và phòng chống), nhằm phòng tránh cho nữ sinh trong độ tuổi từ 14 và 18 khỏi tệ nạn hiếp dâm và tấn công tình dục. Một trong những biện pháp xuyên suốt của dự án là giáo dục nam sinh cách cư xử với bạn gái, hướng dẫn các em nói “không” với mạng khiêu dâm.

Tag: RAP,Raising Awareness and Prevention,Deana Puccio,Allison Havey,khiêu dâm,nam sinh

Ba mẹ đóng kịch để gạt con

Ba mẹ đóng kịch để gạt con

Cập Nhật 19-11-2014 07:00:02

PNO - Sáng nay cả nhà mình quây quần bên nhau ăn sáng. Ba mẹ nói chuyện với nhau, ngọt ngào và tình cảm, đại loại như: “Anh đi làm nhé em!” – “Chiều nhớ về sớm ăn cơm nha anh!”… Ai nhìn vào cũng tưởng ba mẹ thương yêu nhau lắm, gia đình mình hạnh phúc lắm. Con cũng vẫn nghĩ như vậy, nếu không có một lần tình cờ phát hiện sự thật ẩn giấu đằng sau cái vẻ hạnh phúc đó…

Tag: đóng kịch,gạt con,ác mộng

“Thần giữ của”

“Thần giữ của”

Cập Nhật 18-11-2014 19:40:02

PN - Ở nhà, mọi người thường gọi Pi là “thần giữ của”. Từ đồ đạc trong nhà của ba mẹ đến đồ chơi của mình, Pi đều giữ cẩn thận.

Tag: thần giữ của,tài sản,

Xem bài theo ngày  /   / 
Bạo lực gia đình : Chuyện không hồi kết
Gia đình: Nơi “nguy hiểm” đối với phụ nữ Ấn Độ

Gia đình: Nơi “nguy hiểm” đối với phụ nữ Ấn Độ

PN - Cứ mỗi năm phút, một vụ bạo lực gia đình lại được báo cáo tại Ấn Độ. Nạn nhân hầu hết là phụ nữ và kẻ gây họa không ai khác ngoài chồng hoặc người thân trong gia đình họ.

Xem thêm

Nhiệm kỳ làm dâu của

Nhiệm kỳ làm dâu của "thím Út” là bao lâu?

PNO - Dù ông bà nội tôi mất đã mãn tang nhưng mỗi khi về nhà chú Út thấy bàn thờ không có bông trái, nhang tàn khói lạnh là ba tôi lầm bầm “Con vợ thằng Út tệ thiệt...”.

Xem thêm

Lưu giữ những kỷ niệm của bé

Lưu giữ những kỷ niệm của bé

PN - Khi đã qua cái tuổi “nhí nhố”, trẻ bắt đầu cảm nhận được dòng chảy của thời gian. Các bé có thể nhớ lại những cuộc vui hoặc nỗi buồn trong quá khứ...

Xem thêm

Đang giận cũng phải cười

Đang giận cũng phải cười

PN - Dù còn nhỏ nhưng Bi rất sợ làm người khác giận. Mỗi lần như thế cu cậu đều cuống lên nghĩ cách làm hòa. Một lần, mẹ và chị Diệu về quê, biết tính bố hay quên nên mẹ dặn Bi...

Xem thêm

Bỏ sao đành

Bỏ sao đành

PNCN - Sáu năm làm vợ anh là sáu năm nỗi đâu chồng chất lên cuộc đời chị. Ấy vậy mà chị không một lời oán trách, vẫn tận tình chăm sóc chồng khi anh nằm liệt giường.

Xem thêm

Lòng mẹ

Lòng mẹ

PN - Mỗi ngày có nửa ký bột, ít đậu xanh, giá hẹ, vài mớ rau thơm, hành tỏi ớt và một buồng chuối chín nhưng hơn 20 năm qua, người mẹ ấy đã cõng trên vai cả gánh gia đình ba đứa con tâm thần.

Xem thêm

Nêu gương dễ bị ‘phạm thuốc’?

Nêu gương dễ bị ‘phạm thuốc’?

PNO - Giáo sư Ngô Kiều Nhi: “Sao không để con được là chính mình mà phải cố gắng giống người khác? Sao không để con tự tin sống và phát huy những thế mạnh, bản sắc riêng?”.

Xem thêm

Con đi “bụi”

Con đi “bụi”

PNO - Với gương mặt phờ phạc, mệt mỏi, chị bảo suốt đêm không ngủ, lo lắng cho tương lai cô con gái đầu. Con bé mới 17 tuổi nhưng không biết đã bỏ nhà đi bụi bao lần.

Xem thêm

Trái tim nơi đảo xa

Trái tim nơi đảo xa

PN - 5 năm ngoài đảo, anh vắng nhà cả những khi chị cần chồng nhất. Nỗi thương nhớ, lo lắng cứ trải dài theo những đợt sóng xa.

Xem thêm