Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
04-07-2013 07:08:39

Xác dừa – món ăn vặt độc đáo

PNO - Dừa sau khi thắng lấy dầu, phần xác thơm tho còn lại là món mà ngày còn bé tôi rất ưa thích. Có lẽ, nó chỉ có trong ký ức của những người quê xứ dừa như tôi.

Lúc nhỏ, mẹ tôi hay làm bánh để đáp ứng nhu cầu ăn vặt của chị em tôi. Khi thì bánh lọt, lúc bánh mặn (giống bánh đúc), bánh cúng, bánh rau mơ, bánh xèo, bánh chuối… Hầu như loại bánh nào cũng có nước cốt dừa, không cho vào bột thì cũng dùng làm nước cốt riêng ăn kèm. Thời ấy cũng chẳng có tiền mua dầu ăn, chỉ dùng toàn mỡ heo để chiên xào nấu. Cho nên, muốn làm món bánh chiên như bánh chuối chiên, khoai lang chiên hay bánh còng thì phải thắng cốt dừa để lấy dầu.

Để có khoảng nửa lít dầu thì phải dùng đến 5 quả dừa, nạo và vắt lấy nước cốt đầu (không dùng nước dảo). Khi dừa bắt đầu sôi lên thì không ngừng khuấy để tránh dừa khét và cứ thế để lửa riu riu cho dầu ra từ từ. Khi màu đục của nước cốt dừa dần chuyển sang trong và đáy chảo lắng một lớp vàng xác dừa là việc nấu dầu hoàn tất. Dầu thắng xong thơm lừng, một mùi thơm dịu ngọt.

Trẻ con chúng tôi chờ đợi mẹ thắng dầu xong để được ăn xác dừa. Cái vị béo thơm ngây ngấy của nó làm tôi phát ghiền. Xác dừa vón lại thành cục nhỏ nhỏ trông như thịt băm, vàng thơm vô cùng, ăn vào thì thấy mằn mặn vừa miệng, chẳng cần nêm nếm gì. Cứ thế, chị em tôi hốt mỗi người một nhúm ăn ngấu nghiến. Tuy nhiên, chúng tôi không được mẹ cho ăn nhiều vì sẽ bị “nóng” và khó tiêu.

Dù đã rất lâu không được ăn lại món độc đáo này, nhưng cái vị béo thơm của nó vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức.

Lê Anh

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Món chay dễ làm

    Món chay dễ làm

    PNO - Đi cùng với nhu cầu ăn chay đa dạng là sự ra đời ngày càng nhiều của thực đơn các món chay mới lạ, tuy vậy, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là rau củ vẫn được nhiều người ưa thích.

    Xem thêm

    Bí quyết nấu lẩu Thái cực ngon

    Bí quyết nấu lẩu Thái cực ngon

    PNO - Nước lẩu Thái là loại nước lẩu phổ biến, có thể dùng để nhúng nhiều nguyên liệu như: hải sản, bò, gà, cá, các loại nấm... Mách bạn 5 bí quyết để có nồi lẩu Thái cực hấp dẫn.

    Xem thêm

    Trổ tài với thạch cầu vồng nhiều lớp

    Trổ tài với thạch cầu vồng nhiều lớp

    PNO - Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có ngay một mẻ thạch dẻo ngọt, đầy màu sắc. Với món thạch này, bạn có thể dùng làm món tráng miệng, hoặc cho vào thực đơn tiệc đều tuyệt.

    Xem thêm