Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
04-07-2013 07:08:39

Xác dừa – món ăn vặt độc đáo

PNO - Dừa sau khi thắng lấy dầu, phần xác thơm tho còn lại là món mà ngày còn bé tôi rất ưa thích. Có lẽ, nó chỉ có trong ký ức của những người quê xứ dừa như tôi.

Lúc nhỏ, mẹ tôi hay làm bánh để đáp ứng nhu cầu ăn vặt của chị em tôi. Khi thì bánh lọt, lúc bánh mặn (giống bánh đúc), bánh cúng, bánh rau mơ, bánh xèo, bánh chuối… Hầu như loại bánh nào cũng có nước cốt dừa, không cho vào bột thì cũng dùng làm nước cốt riêng ăn kèm. Thời ấy cũng chẳng có tiền mua dầu ăn, chỉ dùng toàn mỡ heo để chiên xào nấu. Cho nên, muốn làm món bánh chiên như bánh chuối chiên, khoai lang chiên hay bánh còng thì phải thắng cốt dừa để lấy dầu.

Để có khoảng nửa lít dầu thì phải dùng đến 5 quả dừa, nạo và vắt lấy nước cốt đầu (không dùng nước dảo). Khi dừa bắt đầu sôi lên thì không ngừng khuấy để tránh dừa khét và cứ thế để lửa riu riu cho dầu ra từ từ. Khi màu đục của nước cốt dừa dần chuyển sang trong và đáy chảo lắng một lớp vàng xác dừa là việc nấu dầu hoàn tất. Dầu thắng xong thơm lừng, một mùi thơm dịu ngọt.

Trẻ con chúng tôi chờ đợi mẹ thắng dầu xong để được ăn xác dừa. Cái vị béo thơm ngây ngấy của nó làm tôi phát ghiền. Xác dừa vón lại thành cục nhỏ nhỏ trông như thịt băm, vàng thơm vô cùng, ăn vào thì thấy mằn mặn vừa miệng, chẳng cần nêm nếm gì. Cứ thế, chị em tôi hốt mỗi người một nhúm ăn ngấu nghiến. Tuy nhiên, chúng tôi không được mẹ cho ăn nhiều vì sẽ bị “nóng” và khó tiêu.

Dù đã rất lâu không được ăn lại món độc đáo này, nhưng cái vị béo thơm của nó vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức.

Lê Anh

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    >Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Kho chay thập cẩm

    Kho chay thập cẩm

    PN - Một bữa cơm chay đơn giản không thể thiếu món kho từ rau củ. Với kiểu kho thập cẩm, bạn có thể thay đổi các loại rau, củ, nấm để luôn có thực đơn mới cho món kho quen thuộc.

    Xem thêm

    Lẩu cá chép cho ngày cuối tuần

    Lẩu cá chép cho ngày cuối tuần

    PN - Cá chép làm món nào cũng ngon, từ kho cho đến chiên, hấp, nấu riêu, nấu lẩu… Trong đó, lẩu cá chép là món thích hợp với những dịp cuối tuần gặp gỡ vì ngon và dễ ăn, hợp với khẩu vị nhiều người.

    Xem thêm

    Bánh thơm tặng nàng

    Bánh thơm tặng nàng

    PN - Còn gì lãng mạn hơn khi chàng vào bếp đeo tạp dề, trổ tài làm những chiếc bánh ngọt ngào để tặng người phụ nữ của mình nhân ngày Quốc tế phụ nữ.

    Xem thêm