Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
26-07-2012 00:55:01

Món ngon từ tôm

PNO-Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và thích hợp với mọi thành viên trong gia đình. Khi đã quá ngán với các món quen thuộc như tôm rim, tôm kho thịt ba rọi, tôm lăn bột, bạn hãy thử đãi cả nhà bằng những cách chế biến khác, cũng đơn giản và dễ thực hiện nhưng không kém phần hấp dẫn.

Ảnh: Internet


Tôm nướng muối ớt

Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước. Ướp tôm với chút muối bột, ớt xay (nhiều ít tùy khẩu vị), có thể cho thêm chút dầu ăn. Để khoảng 20-30 phút cho thấm. Dùng xiên tre xiên tôm để khi nướng tôm không bị cong (khoảng 1-2 con/xiên). Nướng tôm trên lửa than hồng (hoặc lò nướng), trở đều tay, thỉnh thoảng quét thêm một lớp nước ướp tôm lên bề mặt để tôm không bị khô. Khi tôm chuyển màu đỏ cam, dậy mùi thơm là đã chín. Món này dùng nóng với muối tiêu chanh.


Cà ri tôm kiểu Thái
Tôm rửa sạch, để ráo, bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng. Uớp với chút hạt nêm, cà ri vàng. Để khoảng 15 phút cho thấm. Khoai lang gọt vỏ, rửa qua nước muối để không bị thâm, cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu nóng, cho khoai vào chiên hơi chín, vớt ra để ráo. Lọc dừa để riêng nước cốt và nước dảo. Bắc nồi xào tôm cho đến khi tôm chuyển màu đỏ cam, cho nước dảo dừa vào khuấy đều, khi hỗn hợp chuyển sang màu đỏ cho tiếp khoai, ớt, sả. Chờ cho khoai mềm, cho tiếp hành tây xắt, nước cốt dừa, nêm nếm vừa ăn. Không để cà ri sôi lại quá lâu khi đã đổ nước cốt dừa vào. Dùng nóng với bún tươi hoặc bánh mì. Chấm kèm muối ớt chanh.


Mắm tôm chua
Tôm cắt bỏ đầu đuôi và rút chỉ đen trên lưng, rửa với muối, xả sạch bằng nước lạnh, để ráo. Xóc tôm với chút muối, cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ cho thấm. Cho nước mắm, đường vào nồi (tỉ lệ một tôm, một đường, một nước mắm), nấu trên lửa vừa, khuấy nhẹ tay cho tan đường, khi nước mắm sôi riu riu, tắt bếp, chờ nguội. Lấy tôm ra khỏi tủ lạnh, xả lại nước, để thật ráo. Xếp tôm vào hũ thủy tinh, cho hỗn hợp mắm đường, riềng thái sợi vào, đổ thêm khoảng 1/3 - 1/2 lon bia. Đậy kín nắp, để chỗ thoáng, phơi nắng mỗi ngày cho tôm mau chuyển sang màu đỏ đẹp. Khi tôm bắt đầu chuyển màu, có thể cho thêm đu đủ xanh bào sợi (đã trộn với chút muối hoặc đường cho mềm, xả lại nước lạnh vắt ráo). Món này ăn với cơm hoặc bún, kèm thêm rau thơm, khế, chuối chát, thịt ba rọi luộc xắt mỏng.


Tôm lăn trứng vịt muối

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, giữ lại phần vỏ đầu và đuôi. Ướp với gia vị, hạt nêm khoảng 30 phút. Lăn tôm qua một lớp mỏng bột chiên giòn. Chiên tôm ngập trong dầu đến khi chín vàng đều. Để trên giấy thấm dầu cho ráo dầu. Trứng muối luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền nhỏ khi trứng đang nóng. Cho lòng đỏ trứng vào chảo với chút dầu, xào đều tay, cho tôm đã chiên vào, đảo đều tay cho trứng bám đều quanh tôm. Xếp tôm ra đĩa, dùng nóng.

Ảnh:Internet

 

Tôm rang tỏi
Tôm rửa sạch, để ráo. Uớp tôm với chút rượu, bột bắp. Phi thơm tỏi băm trong dầu nóng, khi tỏi ngả vàng vớt ra để riêng. Cho thêm dầu vào chảo, chiên tôm cho chín đỏ. Gắp tôm ra, đổ bớt dầu. Cho tôm vào lại chảo, rắc chút tiêu, muối, tỏi phi, đảo đều cho thấm gia vị. Cho tôm ra đĩa, dùng nóng với muối tiêu chanh. Nếu thích ăn cay có thể trộn thêm ớt xay vào tỏi trước khi phi tỏi.


Mỹ Trâm

 

 

 

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Món chay dễ làm

    Món chay dễ làm

    PNO - Đi cùng với nhu cầu ăn chay đa dạng là sự ra đời ngày càng nhiều của thực đơn các món chay mới lạ, tuy vậy, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là rau củ vẫn được nhiều người ưa thích.

    Xem thêm

    Bí quyết nấu lẩu Thái cực ngon

    Bí quyết nấu lẩu Thái cực ngon

    PNO - Nước lẩu Thái là loại nước lẩu phổ biến, có thể dùng để nhúng nhiều nguyên liệu như: hải sản, bò, gà, cá, các loại nấm... Mách bạn 5 bí quyết để có nồi lẩu Thái cực hấp dẫn.

    Xem thêm

    Trổ tài với thạch cầu vồng nhiều lớp

    Trổ tài với thạch cầu vồng nhiều lớp

    PNO - Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có ngay một mẻ thạch dẻo ngọt, đầy màu sắc. Với món thạch này, bạn có thể dùng làm món tráng miệng, hoặc cho vào thực đơn tiệc đều tuyệt.

    Xem thêm