Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
25-06-2012 16:36:55

Món lạ từ dưa hấu

PN - Không chỉ làm món trái cây tráng miệng hay nước ép giải khát, nếu khéo léo, bạn có thể chế biến được ít nhất bốn món ăn lạ miệng từ dưa hấu.

Gỏi vỏ dưa hấu

Khi ăn dưa hấu, ít ai nghĩ tới việc tận dụng vỏ dưa, nhưng thật ra, vỏ dưa làm gỏi rất ngon. Chỉ cần gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng, đem bào mỏng, vắt ráo rồi trộn tôm, thịt (hoặc có thể trộn chay) cùng hỗn hợp nước trộn gồm giấm, đường, tỏi, ớt; sau đó rắc thêm đậu phộng, rau thơm xắt nhỏ là đã có ngay đĩa gỏi ngon lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian làm gỏi ngay khi ăn dưa, do đó, bạn có thể gọt bỏ phần vỏ xanh rồi cất phần vỏ dưa trắng vào hộp nhựa, cho vào tủ lạnh, để đến ba hôm sau, vỏ dưa vẫn tươi ngon như thường. Ngoài ra, muốn gỏi giòn ngon, có thể ngâm vỏ dưa vào nước đá hoặc cho vào tủ lạnh vài giờ trước khi trộn.

Ragu gà dưa hấu

Đây là món ăn khá lạ, kiểu nấu giống như nấu ragu nhưng màu sắc và mùi vị có phần hấp dẫn hơn. Để nấu một con gà ta (khoảng 1,5kg), cần một quả dưa hấu loại vừa. Dưa hấu lấy thịt, bỏ hạt, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã (nếu không có máy ép), lấy nước dưa. Gà chặt miếng, ướp hành tím, tỏi, ớt bằm, muối, không ướp đường vì nước dưa đã ngọt. Bắc nồi lên bếp, xào tỏi cho thơm, cho gà vào xào săn, sau đó cho nước dưa hấu vào đun riu riu, thêm ít nước lọc, canh lửa để hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Khi nước cạn bớt, thịt gà mềm thì nhấc xuống. Món này có thể ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi đều ngon.

Rau câu dưa hấu

Dưa hấu có lợi thế là mọng nước nên có thể xay hoặc ép lấy nước và dùng nước cốt này để chế biến món rau câu ngon ngọt. Một quả dưa hấu cỡ vừa có thể cho 600ml nước dưa. Với lượng nước này, chỉ gần 15g bột rau câu là đủ. Đổ bột rau câu vào nước dưa, khuấy tan và để trong vòng 30 phút, sau đó bắc nồi rau câu lên bếp, thêm ít đường, đun sôi cho rau câu tan hoàn toàn. Để món ăn thêm ngon, có thể chuẩn bị thêm một ít loại trái cây khác, hợp nhất là cùi nhãn hoặc vải. Dùng một khuôn nhựa hình hoa, xếp trái cây dưới đáy khuôn, sau đó đổ rau câu lên. Đợi rau câu nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh, chờ rau câu đông cứng là có thể dùng được.

Kem dưa hấu

Món này dễ làm, để vào tủ đông dùng dần rất ngon. Chỉ cần chọn quả dưa hấu to, ruột đỏ, không hạt càng tốt. Đem cắt nhỏ phần thịt dưa hấu, vắt một quả chanh lấy nước, thêm nước chanh và đường vào dưa, xay thành hỗn hợp mịn. Cho hỗn hợp này vào khay (chỉ nên đổ chừng 2/3 khay), cho khay vào ngăn đá tủ lạnh từ hai - ba giờ, sau đó lấy ra, dùng muỗng cạo phần kem đã đông thành từng lớp tơi xốp. Tiếp tục cho vào tủ lạnh lần nữa, đóng kín nắp, khoảng hai giờ lại lấy ra, lặp lại việc dùng muỗng cạo kem thành từng lớp tơi xốp. Có thể lặp lại công đoạn này thêm nhiều lần để đảm bảo kem xốp. Khi dùng, chỉ cần lấy một ít ra ly là được.

Ngoài những món lạ trên, bạn đừng quên một món khác từ dưa hấu rất ngon khi dùng ruột đỏ (hoặc vàng) xắt nhỏ, trộn salad theo kiểu Tây với ít xốt mayonnaise và các loại trái cây.

Minh Anh
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Ăn chay với đậu nành

    Ăn chay với đậu nành

    PNO - Với nguồn đạm thực vật cao, đậu nành là thực phẩm được ưa chuộng của những người ăn chay. Từ đậu nành, những chế

    Xem thêm

    Lẩu cua

    Lẩu cua

    PNCN - Những ngày lễ, bạn hãy vào bếp trổ tài vài món “ăn chơi nhưng no thiệt” để đãi gia đình, bạn bè.

    Xem thêm

    Bánh flan đường thốt nốt

    Bánh flan đường thốt nốt

    PNO - Bánh flan vốn là món tráng miệng quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Với việc bổ sung whipping cream, đường thốt nốt

    Xem thêm