Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
30-06-2012 06:19:09

Heo quay 5 món

PNO-Bản thân heo quay đã là một món ăn hoàn chỉnh, chỉ cần ăn kèm bánh mì, bánh hỏi, bánh ướt, bánh bao…, thêm ít nước mắm hoặc nước tương là đã rất ngon. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian thì có thể tận dụng heo quay để nấu thành nhiều món ăn vừa lạ, vừa ngon, vừa đỡ ngán.

Món ăn quen thuộc và được nhiều người áp dụng nhất là thịt quay kho cải chua. Thường người ta hay làm món này để tận dụng phần thịt thừa còn lại, vừa dễ ăn, vừa giúp thay đổi khẩu vị nhờ có cải chua chống ngán. Chỉ cần ướp thịt với nước tương, tùy thích ăn mặn hay nhạt mà cho nhiều hay ít, đường, thêm ớt trái, sau đó bắc lên bếp kho riu riu với nước dừa xiêm. Khi thịt gần cạn, cho cải chua đã xả, vắt kỹ vào, kho cho cải ngấm. Khi nhìn thấy miếng cải trong, mỡ màng là ngon. Nếu thích, có thể cho vào ít hành lá trước khi nhấc xuống. Nếu không thích ăn cải chua, bạn có thể kho kiểu kho Tàu. Lúc này, thịt cần xắt miếng to, kho thật lâu trong nước ngập cho thịt mềm rịu.

 

 

Lạ miệng hơn, có thể thử làm món thịt quay hầm thuốc bắc. Với món này, những phần “xương xẩu” như giò heo hay sườn khi nấu sẽ ngon hơn thịt. Một nguyên liệu quan trọng cho món này là phần thuốc Bắc gồm kỳ tử, đẳng sâm, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, gừng... có bán ở các hiệu thuốc Đông y. Thông thường, với 1kg thịt thì sẽ cần khoảng 100g thuốc Bắc. Trước khi nấu, nên đun phần thuốc Bắc này cho ra hết mùi thơm đến khi nước có màu nâu sẫm thì cho thịt vào hầm, nêm thêm muối, đường, ít nước tương vừa ăn, đun riu riu cho thịt thấm, mềm. Nếu thích, cho vào ít bắp non, nấm đông cô, củ cải đỏ... Món này có thể ăn kèm bún hoặc bánh mì đều ngon.


Còn nếu bạn đang nghĩ tới món lẩu phù hợp với thịt quay thì lẩu mắm là lựa chọn số một. Thịt quay trong món này không đóng vai trò chính mà chỉ là nguyên liệu phụ. Tuy nhiên, phần phụ này lại là nguyên nhân chính giúp món lẩu ngon và đặc sắc hơn. Một nồi lẩu mắm ngon phải đảm bảo nước lẩu đậm đà, có tôm, thịt, nấm, mực đầy đủ, ăn kèm nhiều loại rau đúng điệu gồm: rau đắng, kèo nèo, cọng súng, bông điên điển… Thịt heo quay được cho vào sau cùng, thường là lúc bắt đầu dùng. Hình ảnh nồi lẩu bốc khói nghi ngút, điểm thêm những miếng thịt quay thơm phức, dùng cùng nhiều loại rau khiến ai cũng phải thèm thuồng.


Ngoài làm món chính thì có một món từ thịt heo quay có thể làm món… tráng miệng, đó là chè bột lọc heo quay - loại chè đặc trưng của xứ Huế. Nghe qua vốn rất lạ nhưng chính vị mằn mặn, beo béo của thịt khi kết hợp với vị ngọt rất chè sẽ cho ra một món ngon khó tả. Để nấu một nồi chè cho nhà bốn người ăn, bạn cần khoảng 120g heo quay, 300g bột lọc, 300g đường và một nhánh gừng nhỏ. Heo quay xắt hạt lựu nhỏ, bắc lên bếp, cho phân nửa đường vào, để lửa liu riu cho đường thấm hết vào thịt, để nguội. Bột lọc cần nhồi với nước sôi cho bột chín một phần, nhớ nhồi nhanh và mạnh tay cho bột mịn. Chia bột thành từng miếng nhỏ, cán mỏng rồi cho thịt quay vào chính giữa, bọc lại, đem luộc chín, vớt ra, xả trong nước lạnh để các viên bột không quến vào nhau. Sau đó, bắc nồi nước đường lên bếp, đun sôi, đập giập gừng thả vào rồi cho viên bột vào, đun lửa riu riu cho đường thấm. Món này có thể dùng nóng hoặc lạnh đều rất ngon.


Với món thịt quay tưởng như chỉ nên ăn liền, dùng ngay lại có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, tất cả phụ thuộc vào sự khéo léo cũng như khả năng sáng tạo của người nội trợ.

 

Minh Anh
 

 

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Thực đơn chay cho ngày rằm

    Thực đơn chay cho ngày rằm

    PNO - Một bữa cơm chay cho ngày rằm với các món ăn hấp dẫn, đủ chất dinh dưỡng sẽ là một gợi ý hay để các bà nội trợ có dịp trổ tài cùng gia đình.

    Xem thêm

    Lẩu vịt nấu chao ấm cúng cho ngày lạnh

    Lẩu vịt nấu chao ấm cúng cho ngày lạnh

    PNO - Ngon và không quá khó để thực hiện, vịt nấu chao là món mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ngày đông. Đây là một trong những món đặc sản miền tây, dùng như lẩu, ăn kèm với bún và rau.

    Xem thêm

    Bánh flan cam cho tiệc cuối năm

    Bánh flan cam cho tiệc cuối năm

    PNO - Mẻ bánh flan hương cam mềm mượt với lớp caramel và mứt cam ngọt thanh chắc chắn sẽ là món tráng miệng thú vị cho những bữa tiệc cuối năm.

    Xem thêm