Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
14-07-2012 00:25:01

Gỏi trái cây mùa hè

PNO-Lấy cảm hứng từ các vị chua chua ngọt ngọt của các loại trái cây xứ nhiệt đới, món gỏi dưới tay các bà nội trợ cũng “biến hóa” khôn lường. Xin giới thiệu thêm cách làm vài món gỏi trái cây đang có trong hè.

Ảnh:Internet

 

Giờ đang là mùa chôm chôm, vậy sao không thử làm món khai vị cho cả nhà bằng gỏi chôm chôm, chắc chắn mọi người sẽ xuýt xoa khen bạn đảm đang vì mùi vị của món gỏi chôm chôm rất tuyệt vời. Khi đi chợ, bạn nhớ chọn mua chôm chôm tróc, thêm một trái ổi xá lỵ, một củ cà rốt, vài con thôm thẻ và một miếng ức gà ta. Chôm chôm mua về bóc vỏ thái miếng, ổi bỏ hạt cắt khía múi cau, cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc. Thịt gà luộc chín, thái miếng dài. Nước gỏi là tổng hợp của nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi và ớt. Cho tất cả “hỗn hợp” mà bạn đã kỳ công chuẩn bị ở trên vào một cái tộ lớn, trộn đều với gia vị đường chanh tỏi ớt rồi khuấy đều. Cho gỏi ra đĩa, xếp tôm, thịt lên mặt, trang trí lá rau mùi tây. Món này dùng khai vị, chấm nước mắm chua ngọt.

 

Hè cũng là mùa của măng cụt, vì vậy bạn có thể trổ tài với món gỏi măng cụt dễ làm, ít tốn thời gian, ăn là lạ nhưng rất ngon. Nguyên liệu để làm đĩa gỏi măng cụt ngon ngoài măng cụt cần có thêm thịt ba rọi, tôm sú, mực khô xé, dừa tươi nạo, mè rang và ớt. Để món gỏi ngon, nhất định trái măng cụt phải được chọn lựa kỹ.

 

Ảnh:Internet

 

 

Nên chọn những trái có vỏ rám nâu, bên trong sẽ ngon và thơm hơn loại vỏ nâu đỏ. Chọn loại có cuống trái lúc nào tươi, quả mềm đều nhưng không bị giập. Măng cụt còn ương có thể bào sợi, nhưng nếu thích vị ngọt của măng cụt, nên chọn măng cụt chín. Trái chín thì chỉ cần tách vỏ, gỡ từng múi măng cụt và ngâm trong nước đá lạnh có hòa đường để múi không bị đen. Thịt luộc chín và thái sợi. Mực cũng xé sợi, tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, nên để lại đuôi tôm cho đĩa gỏi đẹp mắt. Trộn gỏi măng cụt khác với các món khác, thay vì trộn chung tất cả làm một hỗn hợp thì gỏi măng cụt là theo tầng lớp, cứ một lớp nhân thì một lớp nước gỏi pha chế rưới lên. Ban đầu xếp măng cụt vào đĩa, rồi xếp thịt thái sợi, rưới nước gỏi lên, rồi lại xếp mực khô xé, tôm sú, dừa nạo, ớt tươi. Sau cùng, rắc mè rang đều khắp mặt đĩa gỏi. Đặc biệt, trong quá trình xếp nhân không được trộn gỏi, nếu trộn, măng cụt sẽ vỡ nát, ăn mất ngon.


Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại trái cây sẵn có trong tủ lạnh nhà mình thành món gỏi trái cây hỗn hợp gồm xoài, ổi, táo, nho, dâu… cùng với tôm sú, mực lá, nghêu và hành phi, rau răm cắt nhuyễn. Sự kết hợp này tạo cho món gỏi có hương vị chua dịu, giòn ngọt rất thú vị.

 

Ảnh:Internet

Cũng giống như các món gỏi trên, trái cây sau khi thái sợi dài (xoài, ổi), lột vỏ cắt khía (táo), bổ đôi (dâu) sẽ được trộn đều với tôm sú luộc chín bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi. Mực lá làm sạch, khứa mắt lưới, cắt miếng vừa ăn, trụng chín. Nghêu luộc chín, tách lấy thịt. Sau đó chuẩn bị nước mắm trộn gỏi. Me luộc, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Pha phần nước cốt me này với nước mắm, tỏi ớt băm, nếm thấy có vị chua, mặn, ngọt hài hòa là được. Trộn tất cả các thành phần đã sơ chế trên với nước mắm trộn gỏi đã chuẩn bị sẵn, bày ra đĩa, rắc tỏi phi lên trên. Món này dùng với kèm bánh phồng tôm.


Xuân Thu

 


 

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   /