Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
30-09-2012 07:55:02

Gỏi: đơn giản mà ngon

PNCN - Gỏi là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, thường được dùng làm món khai vị. Vị chua chua ngọt ngọt của món gỏi giúp thực khách ăn ngon miệng hơn và thích hợp trong hầu hết các bữa ăn gia đình, tiệc đãi khách.

Món gỏi ngon phải giữ được độ tươi giòn, vì vậy các nguyên liệu rau củ sau khi cắt xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một giờ để ráo và giòn. Với nước trộn, nên nấu nước mắm và đường cho đến khi sánh lại, để nguội, khi trộn chỉ cần vắt thêm chanh, cho ớt tỏi bằm vào, nêm nếm sao cho đủ vị chua ngọt. Hãy thử chế biến vài món gỏi vào cuối tuần để bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú.

Gỏi xoài cá trê chiên kiểu Thái: Cá trê làm sạch, hấp sơ, rỉa lấy thịt, đánh cho tơi ra như làm chà bông, rồi đem chiên giòn, để ráo dầu. Xoài tượng còn xanh bào vỏ, cắt sợi. Hành tím cắt lát mỏng. Húng lủi và ớt hiểm cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng và đập sơ cho bể. Trộn nước mắm, đường với xoài, hành tím, rau húng lủi, ớt và đậu phộng rồi trải cá lên mặt gỏi. Món ăn dễ làm nhưng rất hấp dẫn, nhờ vị chua của xoài quyện với vị béo của cá, nhâm nhi hoài không ngán.

Hoa so đũa có vị đắng nhẹ, đem trộn gỏi sẽ có hương vị đặc trưng. Món gỏi hoa so đũa tôm thịt cũng khá lạ miệng. Tôm hấp chín, lột vỏ, cắt đôi hoặc để nguyên con tùy ý. Thịt luộc trong nước sôi có cho ít bột nêm. Thịt chín xả sơ nước lạnh, cắt mỏng. Chọn hoa còn búp, nếu không thích vị đắng có thể bỏ phần nhụy, rửa sạch, vẩy ráo nước. Làm nước trộn gỏi gồm: nước mắm, đường, chanh, ớt tỏi băm, pha vừa chua ngọt. Ướp thịt tôm với phân nửa nước trộn gỏi cho thấm rồi cho phần nước trộn còn lại, hoa, rau húng lủi vào trộn đều, rắc đậu phộng lên trên, dùng kèm với bánh tráng mè nướng.

Cổ hũ dừa là phần non nhất ở trên ngọn dừa, nhìn như mụt măng, rất giòn ngọt và nhiều dinh dưỡng. Gỏi cổ hũ dừa cá lóc (ảnh) là một món ăn dân dã đặc sắc. Cổ hũ dừa cắt mỏng ngâm vào nước lạnh có vắt chanh cho trắng. Cá lóc phi lê cắt miếng vừa ăn, luộc vừa chín, vớt ra để ráo. Trộn cổ hũ dừa, cá lóc, tai heo chua, cà rốt cắt sợi với nước trộn, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc rau răm cắt nhuyễn lên. Ăn kèm bánh tráng mè nướng.

Rong sụn là loại “rau” của biển, cung cấp nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nên món gỏi rong sụn thịt gà cũng khá bổ dưỡng. Gà lấy phần ức, luộc chín, xé miếng vừa ăn. Cà rốt, dưa leo cắt sợi. Rong sụn ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần gốc già cứng. Trộn tất cả với nước trộn cho thấm đều vị chua ngọt. Rắc mè rang vàng, rau răm, húng lủi cắt nhuyễn lên, dùng kèm với bánh phồng tôm.

Gỏi khế nghêu cũng là món gỏi đơn giản nhưng ngon. Khế rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm vào nước pha chanh để khế không bị thâm đen. Nghêu ngâm sạch cát, đem luộc chín, tách lấy thịt. Hành tây cắt khoanh. Đậu phộng rang vàng, giã sơ. Trộn hỗn hợp nghêu, khế, hành tây, kiệu chua với nước trộn cho thấm. Rắc rau răm cắt nhuyễn lên, dùng với bánh phồng tôm.

Đơn giản hơn có món gỏi mực hành tây. Mực ống làm sạch, bóc bỏ màng bao bên ngoài, cắt khoanh vừa ăn, đem luộc vừa chín, vớt ra ngâm trong nước đá để mực được giòn. Hành tây cắt khoanh, ớt sừng rửa sạch cắt sợi, rau húng lủi và rau răm cắt nhuyễn. Trộn tất cả với nước trộn, dùng với bánh phồng tôm.

Nhã Văn

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Món chay dễ làm

    Món chay dễ làm

    PNO - Đi cùng với nhu cầu ăn chay đa dạng là sự ra đời ngày càng nhiều của thực đơn các món chay mới lạ, tuy vậy, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là rau củ vẫn được nhiều người ưa thích.

    Xem thêm

    Bí quyết nấu lẩu Thái cực ngon

    Bí quyết nấu lẩu Thái cực ngon

    PNO - Nước lẩu Thái là loại nước lẩu phổ biến, có thể dùng để nhúng nhiều nguyên liệu như: hải sản, bò, gà, cá, các loại nấm... Mách bạn 5 bí quyết để có nồi lẩu Thái cực hấp dẫn.

    Xem thêm

    Trổ tài với thạch cầu vồng nhiều lớp

    Trổ tài với thạch cầu vồng nhiều lớp

    PNO - Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có ngay một mẻ thạch dẻo ngọt, đầy màu sắc. Với món thạch này, bạn có thể dùng làm món tráng miệng, hoặc cho vào thực đơn tiệc đều tuyệt.

    Xem thêm