Dinh dưỡng
  Sổ tay nội trợ
01-12-2012 00:40:01

Đậu hủ bảy món

PNCN - Đậu hủ không chỉ để ăn chay. Nếu khéo kết hợp với các thực phẩm khác, bạn sẽ làm cho món đậu hủ sinh động và ngon miệng hơn.

Đậu hủ trứng chiên giòn: Nguyên liệu chính của món này là đậu hủ trứng. Bạn có thể mua loại đã làm sẵn hoặc tự chế biến. Cách làm đậu hủ trứng: đánh tan trứng rồi hòa tan với sữa đậu nành không đường và chút muối. Đổ hỗn hợp trên qua rây để loại bỏ phần lợn cợn, sau đó đem hấp khoảng 15 phút cho đậu chín, để nguội cất vào tủ lạnh dùng dần. Khi chiên, cắt đậu thành từng cục vuông, nhúng vào lòng đỏ trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu sôi chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, khi ăn chấm với xốt mayonnaise trộn tương ớt.

Đậu hủ cuộn tôm chiên giòn: Đậu hủ trắng thấm khô nước rồi bóp vụn, để riêng. Tôm lột bỏ vỏ. Vài con chừa đuôi cho đẹp, xẻ dưới bụng tôm để tôm không bị cong lại khi chiên; phần còn lại đem băm nhuyễn. Trộn đều thịt heo xay, tôm băm, đậu hủ, trứng gà đánh tan, dầu hàu, bột nêm, tỏi hành băm nhuyễn và bột bắp, nêm nếm lại vừa ăn. Bao hỗn hợp vừa trộn vào con tôm, nắn chặt tay và chừa phần đuôi ló ra. Lăn cuốn tôm qua bột chiên giòn, nhúng vào trứng đánh, cuối cùng là bột chiên xù rồi đem chiên vàng. Món này ăn kèm tương ớt hoặc tương cà.

Đậu hủ Tứ Xuyên: Món ăn này có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc với vị cay rất đặc trưng do sử dụng loại ớt bột Tứ Xuyên. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị có thể giảm bớt ớt cho vừa ăn. Đậu hủ cắt thành từng miếng vuông, đặt đậu vào một tấm vải mềm để thấm khô nước. Thịt heo băm nhỏ, ướp với đầu hành, tỏi, dầu mè, muối, tiêu, đường và hạt nêm rồi trộn đều. Bắc chảo dầu, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt vào đảo đều. Cho thêm hành tây và nấm hương cắt hạt lựu vào, nêm thêm nước tương, ớt bột cho vừa ăn. Cuối cùng, cho đậu hủ vào đảo nhẹ để tránh làm nát đậu. Hòa nước với bột năng, khuấy cho tan rồi cho vào chảo để nước xốt sệt lại. Rắc hành lá lên rồi múc ra đĩa ăn nóng với cơm.

Đậu hủ hấp trứng bắc thảo: Cách làm món này đơn giản và hương vị rất đặc biệt. Trứng bắc thảo luộc chín, bóc vỏ, cắt ra làm tám. Đậu hủ trắng để ráo nước, cắt miếng vừa ăn, xẻ một đường giữa miếng đậu rồi bỏ miếng trứng vào giữa. Xếp đậu trong đĩa, đem hấp chín, lấy ra rắc thêm thịt chà bông lên mặt rồi dùng nóng.

Đậu hủ tay cầm: Nguyên liệu món gồm chân vịt, hải sâm, nấm đông cô, đậu hủ và cải bắc thảo. Chân vịt làm sạch, chặt làm hai, ướp với rượu, nước màu và tương đen cho thấm rồi đem chiên giòn. Hải sâm tươi hoặc đã ngâm nở, luộc sơ trong nước có gừng đập giập để khử mùi tanh, cắt miếng vuông vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, vắt ráo rồi xào sơ, nêm ít nước tương. Đậu hủ cắt miếng vuông nhỏ rồi đem chiên vàng. Cải bắc thảo cắt miếng lớn, trụng sơ. Bắc chảo dầu lên, phi thơm tỏi rồi cho chân vịt và nấm đông cô vào xào trước, nêm một chút rượu, dầu hàu và tiêu. Sau đó cho hải sâm và cải bắc thảo vào đảo đều rồi đổ nước dùng gà vào. Khi nước sôi đổ thêm bột năng đã khuấy tan vào cho nước sền sệt, nêm nếm lại vừa ăn, rưới dầu mè lên. Trút món ăn ra tay cầm và giữ nóng, dọn ăn với nước tương và ớt xắt lát.

Đậu hủ kho sườn non: Sườn non chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi băm nhuyễn, muối, hạt nêm, đường, nước mắm cho thấm. Đậu hủ cắt miếng vuông, nhỏ đem chiên vàng. Cà chua cắt nhỏ. Bắc chảo dầu lên phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào chín, thêm dầu màu điều cho đẹp rồi cho sườn vào xào đến khi săn lại, cho thêm nước sôi vào kho cho đến khi sườn mềm. Cho đậu hủ vào kho tiếp cho thấm, nêm nếm lại vừa ăn thì nhấc xuống. Món này dùng với cơm.

Đậu hủ cá mú chưng gừng: Lựa cá mú phi lê, cắt miếng dày vừa ăn, ướp gừng cắt sợi, hành lá, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường để thấm. Đậu hủ trắng cắt miếng vừa, cho cá phi lê vào giữa hai lớp đậu rồi xếp vào đĩa đem chưng cách thủy khoảng 10 phút, khi cá chín nhấc xuống, rắc ngò lên dùng nóng với nước tương.

Đậu hủ chứa nhiều đạm thực vật nên rất bổ dưỡng, là sự chọn lựa tốt khi bạn ngán cá thịt. Tuy nhiên, việc ăn nhiều đậu hủ cũng không tốt với người thiếu máu, người cao tuổi, người có nguy cơ thiếu i-ốt, người bị gút, người bị xơ vữa động mạch, do đậu hủ gây trở ngại trong việc trao đổi chất và cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng.

Nhã Văn

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Thanh đạm món chay

    Thanh đạm món chay

    PNO - Món chay luôn là món ăn bổ, mát. Cho ngày mùng 1 hay rằm, chỉ với các loại bí, đậu hũ và nấm, bạn đã có một bữa cơm chay thanh đạm mà đầy đủ dưỡng chất.

    Xem thêm

    Lẩu vịt nấu chao ấm cúng cho ngày lạnh

    Lẩu vịt nấu chao ấm cúng cho ngày lạnh

    PNO - Ngon và không quá khó để thực hiện, vịt nấu chao là món mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ngày đông. Đây là một trong những món đặc sản miền tây, dùng như lẩu, ăn kèm với bún và rau.

    Xem thêm

    Bánh flan cam cho tiệc cuối năm

    Bánh flan cam cho tiệc cuối năm

    PNO - Mẻ bánh flan hương cam mềm mượt với lớp caramel và mứt cam ngọt thanh chắc chắn sẽ là món tráng miệng thú vị cho những bữa tiệc cuối năm.

    Xem thêm