Dinh dưỡng
  Ăn để khỏe
21-06-2012 02:16:15

Thực phẩm cho sản phụ mới sinh 

PNO - Với sản phụ mới sinh con, những điều tốt nhất có thể làm cho bé và bản thân mình chính là có một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, sẽ giúp bà mẹ sớm lấy lại sức lực và năng lượng sau khi vượt cạn.

Dù cơ thể sẽ tự bổ sung thêm những chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ, nhưng để đảm bảo  bé hấp thụ được đầy đủ chất, cách tốt nhất là người mẹ nên ăn uống nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sữa mẹ.

1. Cá hồi

Cá hồi hay một số loại cá giàu chất béo khác là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho những bà mẹ mới sinh con. Trong những loại cá, có chứa rất nhiều DHA – là chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống thần kinh của bé. Sữa mẹ có DHA nhưng tỉ lệ chất này càng cao ở những bà mẹ có khẩu phần ăn dinh dưỡng. DHA có trong cá hồi còn giúp ngăn bệnh trầm cảm sau khi sinh ở phụ nữ.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý Dược-Thực phẩm của Mỹ (FDA), bà mẹ cho con bú chỉ nên ăn khoảng dưới 4 kg loại cá này một tuần để giảm việc hấp thụ thủy ngân. So với cá mập, cá kiếm hay cá thu thì cá hồi là loại có chứa thủy ngân thấp nhất.

2. Các sản phẩm chế biến từ sữa ít béo

Sữa, sữa chua, phô mai hay các sản phẩm làm từ sữa giúp cung cấp protein, vitamin B, vitamin D và là nguồn cung cấp canxi rất dồi dào. Điều này không chỉ giúp cho việc phát triển xương của bé khi bú sữa mẹ mà còn cung cấp đầy đủ canxi mà cơ thể người mẹ cần. Cần ít nhất 3 ly sữa trong khẩu phần hằng ngày của sản phụ mới sinh con.

3. Thịt bò nạc

Ảnh: Internet

 

Đây là thực phẩm có chứa nhiều chất sắt giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Việc thiếu sắt làm giảm nguồn năng lượng của sản phụ khiến họ khó có thể đáp ứng những nhu cầu mà em bé mới sinh cần. Nếu sản phụ còn trong diện chăm sóc thì nên bổ sung thêm chất đạm và vitamin B12. Thịt nạc bò là nguồn cung cấp dồi dào hai loại dinh dưỡng này.

4. Những cây họ đậu

Ảnh: Internet

 

Cây họ đậu, đặc biệt các loại màu đen là nhóm thực phẩm tuyệt vời đối với những người cho con bú. Không chỉ giàu chất sắt, nó còn là nguồn protein thực vật chất lượng mà lại vừa túi tiền.

5. Gạo lứt

Ảnh: Internet

 

Nếu bạn cố giảm cân sau khi sinh, bạn có thể sẽ cắt giảm rất nhiều sự tiêu thụ carbonhydrate. Nhưng nếu giảm cân quá nhanh cũng sẽ làm giảm việc sản sinh ra sữa cho bé và gây ra cảm giác thờ ơ mệt mỏi ở người mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp các loại lương khô như gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp duy trì năng lượng cơ thể luôn dồi dào. Loại thực phẩm như gạo lứt cũng sẽ cung cấp calo cần thiết cho việc tạo ra nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất.

6. Cam

Ảnh: Internet

 

Đây cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể của phụ nữ mới sinh con. Những người còn trong tình trạng phải chăm sóc sau sinh lại càng cần nhiều vitamin C có trong cam hay những loại trái cây họ chanh khác hơn cả phụ nữ mang thai.

7. Trứng

Ảnh: Internet

 

Lòng trắng trứng là một trong số ít nguồn tự nhiên cung cấp vitamin D, một loại dinh dưỡng thiết yếu giúp cho xương của mẹ khỏe mạnh và xương bé phát triển. Ngoài ra, nó còn cung cấp lượng protein mà cơ thể cần hằng ngày.

8. Bánh mỳ

Ảnh: Internet

 

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong những giai đoạn đầu mang thai. Đây cũng là loại dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ cần cho sức khỏe của bé cũng như sản phụ. Bánh mì làm từ lương khô hay mì ống có chứa rất nhiều axit loại này. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp chất xơ và sắt cho cơ thể.

9. Các loại rau lá xanh

Ảnh: Internet

 

Lượng vitamin A dồi dào có trong các loại rau này là thứ mà bé cần từ sữa mẹ. Đây còn là nguồn cung cấp canxi, vitamin và sắt. Quan trọng hơn, nhóm rau thực phẩm này có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch.

10. Nước

Ảnh: Internet

 

Nước chính là nguồn năng lượng lớn nhất bị mất đi, đặc biệt là ở những phụ nữ mới sinh đang cho con bú. Đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước sẽ giữ cho năng lượng cơ thể dồi dào và sản sinh ra nhiều sữa cho con bú.

Song Nguyễn (Theo webmd.com)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Đa dạng ẩm thực chay

Đa dạng ẩm thực chay

PNCN - Chỉ từ những nguyên vật liệu ít ỏi, người ta có thể chế biến ra vô số món ăn chay, đơn giản có, cầu kỳ có, món nào cũng hấp dẫn về mùi vị và màu sắc.

Xem thêm

Món ngon bài thuốc: Lẩu đuôi bò

Món ngon bài thuốc: Lẩu đuôi bò

PNO – Ngày cuối tuần hay những dịp họp mặt, lẩu là một gợi ý thú vị để mọi người cùng quây quần bên nhau, vừa thưởng thức món ngon vừa rôm rả chuyện trò.

Xem thêm