Dinh dưỡng
  Ăn để khỏe
19-03-2013 08:21:46

Đặc sản rau rừng

PNCN - Khi nguồn rau sạch khan hiếm và khó kiểm chứng về độ an toàn, một số người tiêu dùng có xu thế sử dụng những loại rau mọc tự nhiên, được gọi là rau rừng. Rau rừng trở thành món đặc sản không chỉ trong quán ăn, nhà hàng mà đã vào bếp nhiều gia đình.

Bác sĩ Bùi Yên Trình (Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Chợ Rẫy) tư vấn: Nguồn rau trong tự nhiên rất phong phú, được xem như vườn thuốc Nam với bốn vị chính: chua-đắng-ngọt-bùi. Dựa theo đó, người ta chọn những ngọn non, lá mầm dùng để ăn sống, nấu canh hay xào, ăn lẩu.

Dễ gặp nhất là món bánh tráng phơi sương với các loại rau rừng Tây Ninh như lá cóc, lá xoài, sao nhái, quế vị, tía tô, lá tàu bay, các loại đọt cây như đọt chiết, đọt choại, đọt bí bái... Mỗi loại rau có một vị riêng, giúp người ăn bớt ngán thịt cá. Trong các bài thuốc dân gian, một số loại rau tự nhiên được dùng vào việc chữa trị bệnh nay cũng vào bàn ăn gia đình. Lá tía tô để trị bệnh nhức đầu, cải thiện đường huyết. Lá tầm vông nấu canh có tác dụng an thần, dễ ngủ. Rau cải tía rừng, rau mã đề, rau má có tác dụng thông đờm, mát gan, lợi tiểu, rau càng cua giúp thanh nhiệt, giải độc...

Loại rau được xem như món “linh chi” của nhà nông là rau cải trời mọc dại. Cải trời có vị đắng, tính bình, giúp giải độc, sát trùng, trị bệnh viêm phế quản, ho, lở ngứa, giúp “bồi bổ” cho lá phổi. Tương tự, rau dừa nước có tác dụng giải độc cho thận, giúp ích cho người viêm đường tiết niệu hay viêm bàng quang, yếu thận. Các loại rau rừng được chọn làm thực phẩm có tác dụng cung cấp khoáng chất, các vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe khi bạn sử dụng hợp lý và hài hòa.

Đưa rau rừng, rau dại về phố, biến món ăn dân dã thôn quê trở thành đặc sản nhà hàng, nhiều đầu bếp hiện nay rất sáng tạo với các món gỏi có đinh hương, mã đề, lá mơ, lá ổi, lá trâm...

Không chỉ làm phong phú nguồn rau xanh, rau rừng còn làm sinh động bữa ăn của người muốn giảm cân hay ăn chay. Hiện nay, nguồn rau rừng được bán tập trung ở một số chợ TP.HCM như chợ Hoàng Hoa Thám (rau dại theo gu ăn uống của người Bắc), chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình) với các loại rau rừng người Quảng yêu thích. Ngoài ra còn có các công ty chuyên bán rau rừng, rau dại trên mạng sẵn sàng tư vấn các loại rau cùng cách thức nấu món ăn và giao hàng tận nơi cho khách.

PHI NGUYỄN

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

    Ý kiến bạn đọc

    LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






    Chọn mã xác nhận khác.

    Xem bài theo ngày  /   / 
    Thanh đạm món chay

    Thanh đạm món chay

    PNO - Món chay luôn là món ăn bổ, mát. Cho ngày mùng 1 hay rằm, chỉ với các loại bí, đậu hũ và nấm, bạn đã có một bữa cơm chay thanh đạm mà đầy đủ dưỡng chất.

    Xem thêm

    Lẩu vịt nấu chao ấm cúng cho ngày lạnh

    Lẩu vịt nấu chao ấm cúng cho ngày lạnh

    PNO - Ngon và không quá khó để thực hiện, vịt nấu chao là món mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ngày đông. Đây là một trong những món đặc sản miền tây, dùng như lẩu, ăn kèm với bún và rau.

    Xem thêm

    Bánh flan cam cho tiệc cuối năm

    Bánh flan cam cho tiệc cuối năm

    PNO - Mẻ bánh flan hương cam mềm mượt với lớp caramel và mứt cam ngọt thanh chắc chắn sẽ là món tráng miệng thú vị cho những bữa tiệc cuối năm.

    Xem thêm