Đẹp
  
28-03-2013 16:00:02

Tập thể dục sau phẫu thuật thẩm mỹ

PN - Sau phẫu thuật thẩm mỹ, việc luyện tập thể dục có an toàn không, môn thể thao nào hiệu quả là vấn đề nhiều chị em quan tâm. BS Phạm Xuân Khiêm - Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS cho biết, mỗi loại hình phẫu thuật thẩm mỹ có yêu cầu về thời gian nghỉ ngơi và chế độ luyện tập khác nhau.

Nâng ngực

Dù nâng ngực bằng phương pháp nào đi nữa, việc luyện tập bắt đầu sau sáu tuần là tốt nhất. Với người nâng ngực nội soi đường nách, sau phẫu thuật không nên thực hiện những động tác dang tay quá mức, chỉ nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ. Nếu vận động vùng tay quá mạnh, các cơ sẽ đè ép, làm dịch chuyển vị trí của túi ngực. Cũng không nên thực hiện những động tác ngồi dậy chống tay. Trong thời gian này, tuyệt đối không tập những động tác yoga có tư thế nằm sấp vì sẽ gây chèn ép ngực hoặc làm lệch túi ngực… Từ ba tháng trở đi, có thể vận động bình thường với các động tác mạnh, nhưng nên sử dụng các loại áo gen ngực dành riêng cho luyện tập để tránh nguy cơ sa trễ da, vì sau khi phẫu thuật, trọng lượng, kích thước của ngực sẽ nặng và lớn hơn nhiều.

Hút mỡ bụng

Sau hai tuần, người làm đẹp có thể đi bộ nhẹ trên máy hoặc có thể đứng trên bàn xoay để xoay eo nhè nhẹ khoảng 30 phút/ngày; bên cạnh đó, cần kết hợp với mang đai nịt bụng. Riêng với người có lớp mỡ quá dày, phải phẫu thuật tái tạo thành bụng, cần tuân thủ việc luyện tập sau sáu tuần. Nếu cử động quá sớm, quá mạnh hoặc thực hiện những động tác gập người ngồi dậy có thể dẫn tới bung chỉ. Sau khi vết thương lành hẳn, có thể nâng thời gian tập từ 45 - 60 phút/ngày.

Hút mỡ đùi

Với phẫu thuật hút mỡ đùi, da bị dồn về một chỗ nên việc luyện tập thể dục sau phẫu thuật sẽ giúp cơ săn chắc và da dàn trải đều ra. Phẫu thuật này không đụng vào vùng cơ mà chỉ tác động nhiều tới lớp da bên ngoài nên sau hai tuần có thể luyện tập như đi bộ nhẹ nhàng, mặc dù vết sưng sau sáu tuần mới biến mất. Trong sáu tuần đó, bạn chỉ nên nhấc vật nặng khoảng 10kg. Những ai làm công việc phải đứng lâu, đi lại nhiều thì cần chờ từ ba-sáu tuần hãy luyện tập, tuyệt đối không tập những động tác chạy nhảy quá nhiều như aerobic hay leo cầu thang.

Thu gọn cánh tay

Nhiều người thắc mắc rằng, sau phẫu thuật thu gọn cánh tay, việc tập tạ liệu có làm cánh tay to trở lại? Thật ra, với phẫu thuật này, bác sĩ chỉ can thiệp được phần mỡ nơi cánh tay, không hề thu gọn phần cơ. Vì vậy, việc tập tạ sau thẩm mỹ sẽ giúp lượng mỡ giảm nhưng cơ vẫn phát triển và cánh tay vẫn to bình thường. Bạn nên chọn loại tạ nhỏ để bắp tay vừa, không to mà vẫn săn chắc. Trong hai-ba tuần đầu sau phẫu thuật, chỉ có thể tập những động tác nâng tay hạ tay nhẹ nhàng, không được dùng tạ dù tạ nhỏ, không được tập động tác chống đẩy.

Nâng, hút mỡ mông

Vùng mông phải tham gia nhiều hoạt động của cơ thể như đi bộ, chịu tì nén khi ngồi, nằm… nên mặc dù phẫu thuật chỉ can thiệp lớp mỡ nhẹ bên ngoài (hút mỡ) nhưng cần thời gian phục hồi dài hơn so với các phẫu thuật thẩm mỹ khác. Sau bốn tuần người làm đẹp có thể tập thể dục, đi bộ nhẹ, hoặc đạp xe bình thường.

 Hoa Lài

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Các Tin Khác

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Ngừa mụn trong mùa hè

  Ngừa mụn trong mùa hè

  PN - Mùa hè là giai đoạn mà da dễ bị nổi mụn nhất trong năm. Nhiệt độ tăng quá cao khiến làn da có xu hướng bị kích ứng, tiết ra quá nhiều dầu. Đây chính là điều kiện lý tưởng để “những bông hoa nhỏ” nở rộ trên da của bạn.

  Xem thêm