Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
16-07-2012 12:43:51

Phụ cấp thâm niên cho giáo viên: Chờ đến bao giờ?

PN - Ngày 4/7/2011, Chính phủ ban hành Nghị định 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Đến ngày 1/9/2011, đúng vào dịp khai giảng năm học 2011-2012, chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo được thực thi.

 

Đây là sự động viên khích lệ về vật chất lẫn tinh thần đối với đội ngũ nhà giáo. Nhiều tháng qua, “phụ cấp thâm niên” là đề tài nóng hổi của chúng tôi trong những dịp gặp gỡ, hội họp nhưng đến nay, sau gần một năm dài cổ mong ngóng mà khoản phụ cấp này vẫn còn như... đang ở đâu xa lắm!

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, một trong những lý do của việc chậm trễ trên là do hướng dẫn chậm. Sau hơn năm tháng ban hành nghị định mới có thông tư hướng dẫn và hơn hai tháng sau đó (cuối tháng 2/2012) thông tư mới có hiệu lực. Rồi khi triển khai thực hiện lại phát sinh nhiều vướng mắc... Theo ông Văn Công Sang, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP, trước mắt Sở đang tập hợp những hồ sơ đủ điều kiện, còn những đối tượng vướng mắc sẽ kiến nghị và chờ hướng dẫn giải quyết sau. Thế nhưng đến nay có lẽ vẫn chưa tập hợp được những hồ sơ đủ điều kiện, bởi nào có nghe tăm hơi gì đâu! Được biết, những đối tượng có vướng mắc về giấy tờ, chưa đủ điều kiện không phải nhiều, như ở trường tôi hơn 60 giáo viên nhưng chỉ có duy nhất một trường hợp bị thất lạc quyết định (cũng đã giải quyết xong).

Nhớ lại một thời, đội ngũ giáo viên đã khấp khởi mừng thầm với lời hứa của lãnh đạo ngành: “Đến năm 2000 giáo viên có thể sống bằng lương”. Thế nhưng, năm 2012 sắp trôi qua, đồng lương giáo viên vẫn không đủ trang trải cho cuộc sống, nhất là trong giai đoạn giá cả cứ tăng vùn vụt như hiện nay. Những chính sách ưu đãi, nhất là chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ của Nhà nước ta là nguồn động viên, khuyến khích đội ngũ nhà giáo vững tâm bám trụ với nghề, đồng thời thu hút những người có năng lực, trình độ đến với ngành. Nhưng thiết nghĩ, các chính sách cần triển khai thực hiện một cách nhanh chóng, rốt ráo, đừng để giáo viên chúng tôi phải đỏ mắt mong chờ để rồi ngao ngán, mất niềm tin.

Trương Thị Được
(Giáo viên TP.HCM)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (2)

  Tôi hiện là giáo viên và có 2 con đang học tại 1 trường THCS và THPT tại TP HCM. Năm nào cũng thế, cứ đến thời điểm này là có 2 vấn đề của ngành GD mà nói hoài cũng vậy, cứ lặp đi lặp lại hoài.
  Một là việc tuyển sinh trái tuyến vào các trường THCS, râm ran có dư luận về việc chạy trường cho con em có khi lên đến cả chục triệu đồng. Tôi xin phản ánh ở đây 1 vụ mà tôi được chứng kiến ở trường THCS HHT, Q.Bình Thạnh. Một phụ huynh trong lúc xin học cho con đã trao đổi "trả giá" với bảo vệ của trường đến 20 triệu đ để xin 1 chỗ học ở đây (vì con của vị phụ huynh kia chỉ có 16 điểm). Rất tiếc là lúc đó tôi không mang theo ĐTDĐ để thu âm lại. Để hạn chế việc chạy trường, đề nghị ngành GD cho công khai việc tuyển sinh trái tuyến của từng trường có họ tên HS , điểm số rox ràng, chứ không phải chỉ ghi họ tên HS. Việc làm quá dễ mà không thực hiện được để năm nào điệp khúc chạy trường cũng diễn ra và có phần trầm trọng hơn.
  Hai là thời gian nghĩ hè của học sinh là mấy tháng?. Hiện nay tại TP.HCM, đa số học sinh lớp 11, 12 đã phải đi học (bắt đầu từ ngày 12/07) chính khóa bắt buộc (chứ không phải tự nguyện đăng ký học). Năm nào Sở GD cũng qui định không được bắt học sinh học trước thời gian qui định, nhưng hình như qui định này của Sở chẳng có tác dụng gì (và Sở cũng chẳng cần kiểm tra xem qui định của mình có bị vi phạm hay không).
  Việc quản lý trong giáo dục theo tôi nghĩ càng lúc càng yếu kém (có qui định nhưng chẳng ai thực hiện cũng chẳng sao) nhất là trong 2 mặt tôi vừa nêu trên và việc dạy thêm - học thêm tràn lan. Đề nghị quí báo tạo 1 diễn đàn để toàn xã hội góp ý cho ngành GD.Chứ không thì theo ý tôi ngành GD càng lúc càng "hỗn loạn".
  Việt Thanh - gopycuatui@ (13:50 19/07/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Cái này chậm là em biết vì lý do gì không? Những người là nhà giáo trước đây và bây giờ làm chuyên viên hay lãnh đạo ở Phòng GD hay Sở GD chẳng phải là đối tượng được thâm niên nên họ cũng chẳng phải nhiệt tình gì mà làm. Nếu những nhà giáo này mà nhận thâm niên thì tiếng nói của họ mới mạnh với các ngành chức năng như Tài chính, UBND,... mới sớm chi tiền trả thâm niên và chỉ đạo quyết liệt làm hồ sơ ở các trường học nếu có thiếu sót.
  Tôi 1 cán bộ nguyên là nhà giáo 15 năm dạy học bây giờ làm chuyên viên ở Phòng GD chia sẻ
  Hoàng - hoanganhqn2010@ (10:21 17/07/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Huyện nghèo miền núi dùng ngân sách xây sân tennis tỉ đồng

Huyện nghèo miền núi dùng ngân sách xây sân tennis tỉ đồng

PN - Dù là huyện nghèo miền núi, nhưng chính quyền huyện Trà Bồng đã đầu tư gần 1 tỉ đồng để xây sân đánh tennis, môn thể thao dành cho giới “có tiền”.

Xem thêm