Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
24-10-2012 14:17:46

Nghỉ thai sản đến sau ngày 1/5/2013: Được nghỉ sáu tháng

PN - Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ICTP) vừa tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM với đại diện gần 300 doanh nghiệp (DN) để giải đáp những thắc mắc về các chính sách lao động, BHXH, đặc biệt là các quy định mới.

* Ngày 1/5/2013 (thời điểm Bộ luật Lao động mới có hiệu lực), lao động nữ nếu sinh con sẽ được nghỉ thai sản sáu tháng. Tuy nhiên, nếu người lao động (NLĐ) sinh con trước đó, chẳng hạn vào tháng 2/2013 và nghỉ thai sản từ 12/2/2013 thì có được nghỉ sáu tháng hay phải sinh con từ tháng 5/2013 về sau mới được nghỉ sáu tháng?

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - tiền lương - tiền công, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM: Đây là vấn đề có nhiều ý kiến nhưng qua nghiên cứu các quy định, chúng tôi xác định trường hợp NLĐ sinh con trước 1/5/2013 nhưng nếu thời gian nghỉ thai sản đến 1/5/2013 hoặc sau 1/5/2013 thì vẫn được nghỉ thai sản và được hưởng trợ cấp BHXH sáu tháng. Ví dụ, sinh con từ 12/2/2003, thời gian nghỉ theo quy định cũ bốn tháng là đến 12/6/2003, nhưng áp theo quy định mới, NLĐ sẽ được nghỉ thêm hai tháng.

Lao động nữ sinh con trước 1/5/2013 vẫn có thể được nghỉ thai sản sáu tháng

* Mức lương thấp nhất mà Công ty cổ phần U&ME (Q.10, TP.HCM) hiện đang trả cho NLĐ là 3,4 triệu đồng/tháng, vẫn còn cao hơn mức lương tối thiểu cao nhất 2,7 triệu đồng mà Nhà nước dự kiến tăng vào đầu năm 2013. Vậy công ty có cần điều chỉnh mức lương tối thiểu hay không?

- Việc trả lương dựa trên ba yếu tố cơ bản là sự thỏa thuận của hai bên; mức lương tối thiểu vùng Nhà nước quy định; hệ số cộng thêm như lao động đã qua đào tạo, làm công việc nặng nhọc. Nếu DN đáp ứng các điều kiện trên, đã trả lương cao hơn mức quy định thì không cần phải điều chỉnh lương. Tuy nhiên, các DN cần tuyên truyền để NLĐ hiểu.

* DN đang nợ BHXH thì không được chốt sổ BHXH để trả cho NLĐ khi họ đã nghỉ việc (để cộng dồn thời gian khi chuyển sang nơi làm mới hay làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp). Muốn được chốt sổ BHXH thì phải cam kết trả nợ BHXH trong vòng một tháng là việc rất khó thực hiện, nhất là đối với các đơn vị nợ lớn lên đến hàng tỷ đồng. Nếu DN phá sản thì NLĐ càng thiệt thòi, cơ quan BHXH cũng không thu được nợ. Có lối thoát nào cho DN đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của NLĐ nghỉ việc?

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng phòng Thu BHXH TP.HCM: hiện Nhà nước chưa có chính sách giãn nợ BHXH cho DN đang nợ. Cơ quan BHXH sẽ tiếp thu các ý kiến và có kiến nghị về việc giãn nợ BHXH cho những đơn vị thực sự gặp khó khăn nhằm bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Hiện tổng số tiền mà các DN trên địa bàn TP.HCM nợ cơ quan BHXH là 1.600 tỷ đồng. Cơ quan BHXH đang tăng cường kiểm tra, khởi kiện đơn vị nợ BHXH để đòi quyền lợi cho NLĐ.

Thanh Sơn (ghi)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Chiếc hộp trang điểm của tôi

  Chiếc hộp trang điểm của tôi

  PN - Bây giờ, có ai hỏi gia tài của tôi đâu, tôi sẽ chỉ ngay vào chiếc hộp đựng đồ trang điểm màu đen - xám. Với người khác, có thể việc đầu tư cho những bảng màu mắt, màu son, chì, cọ, kem, phấn... là đơn giản,

  Xem thêm