Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
20-02-2013 13:56:29

Không đăng ký kết hôn có làm thủ tục cho nhà được không?

PN - Hỏi: Vợ chồng tôi sống với nhau từ năm 1985 nhưng chưa đăng ký kết hôn (ĐKKH). Nay chúng tôi muốn về quê sống, để lại căn nhà ở thành phố cho các con. Xin hỏi, chúng tôi không có giấy ĐKKH thì có làm thủ tục tặng cho nhà được không?

Phương Thảo (Q.4, TP.HCM)

Trả lời: Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: Nam, nữ không ĐKKH mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Vì vậy, việc ĐKKH để được pháp luật công nhận là vợ chồng là cơ sở để pháp luật bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ chồng và các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, thực tế ở nước ta, vì nhiều nguyên nhân khách quan mà việc kết hôn đôi khi chỉ tổ chức các nghi thức theo phong tục tập quán, nên đã xảy ra nhiều trường hợp tranh chấp mà phần nhiều thiệt thòi chủ yếu rơi vào người phụ nữ. Để giải quyết vấn đề không ĐKKH khi sống chung với nhau, tại Nghị quyết số 35/2000/QH-10 ngày 9/6/2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, được hướng dẫn chi tiết thi hành bởi Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 3/1/2001 của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp, đã quy định: Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987 (ngày Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực) mà chưa ĐKKH thì được khuyến khích ĐKKH, nếu họ ĐKKH thì quan hệ vợ chồng của họ vẫn được công nhận kể từ ngày xác lập (ngày họ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng), chứ không phải chỉ công nhận quan hệ vợ chồng kể từ ngày họ ĐKKH; nếu không ĐKKH mà một trong hai bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình năm 2000.

Theo đó, vợ chồng bà chung sống với nhau từ năm 1985, đến nay dù không ĐKKH thì vợ chồng bà vẫn được pháp luật công nhận là vợ chồng (hôn nhân thực tế). Do đó, vợ chồng bà có toàn quyền thực hiện các thủ tục tặng cho nhà đất cho con, khi làm thủ tục tặng cho vợ chồng bà phải xuất trình các giấy tờ chứng minh việc sống chung từ năm 1985 như khai sinh của con, sổ hộ khẩu...

LS Lê Nguyễn Thuyền Quyên (Đoàn Luật sư TP. HCM)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Chiếc hộp trang điểm của tôi

  Chiếc hộp trang điểm của tôi

  PN - Bây giờ, có ai hỏi gia tài của tôi đâu, tôi sẽ chỉ ngay vào chiếc hộp đựng đồ trang điểm màu đen - xám. Với người khác, có thể việc đầu tư cho những bảng màu mắt, màu son, chì, cọ, kem, phấn... là đơn giản,

  Xem thêm