Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
18-07-2012 10:48:54

Bệnh viện truyền máu huyết học TP. Hồ Chí Minh:

Khám bệnh bằng bảo hiểm y tế phải ký cam kết

PN - Ngày 13/7, tôi đưa con chuyển viện từ một bệnh viện địa phương đến Bệnh viện Truyền máu huyết học (BV TMHH) TP.HCM để tái khám. Sau khi làm một số thủ tục bình thường thì cô nhận bệnh yêu cầu tôi phải ký cam kết.

Bệnh nhân đến khám tại BV Truyền máu huyết học TP.HCM

Tôi thắc mắc, con tôi chuyển viện khám chứ không phải phẫu thuật, sao phải ký cam kết? Cô nhân viên giải thích, đó là quy định bắt buộc của BV. Giấy cam kết có đoạn: “Sau khi nghe nhân viên của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM giải thích về chế độ khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, tôi xin cam kết…”. Theo lời nhân viên BV, khám BHYT phải bắt buộc ký giấy cam kết, đề phòng trường hợp sử dụng một số thuốc ngoài danh mục hay các vật tư hóa chất, kỹ thuật cao không có trong danh mục BHYT chi trả thì bệnh nhân phải chi trả thêm.

Nghe giải thích có vẻ hợp lý, tôi đọc tiếp ba điều trong giấy cam kết: “Một là đồng ý khám bệnh chữa bệnh theo chế độ BHYT tại bệnh viện. Hai là đồng ý thanh toán các khoản tiền chênh lệch giữa giá BHYT quy định với giá viện phí, giá khám chữa bệnh, dịch vụ của bệnh viện mà BHYT không thanh toán. Ba là không đồng ý khám chữa bệnh theo chế độ khám BHYT tại bệnh viện”. Nếu đồng ý khám BHYT thì bắt buộc phải ký tên vào điều 1 và 2. Sau đó thì chốt lại một câu: “Tôi đã hiểu rõ và đồng ý với mọi giải thích của nhân viên bệnh viện. Tôi xin cam đoan không khiếu kiện gì về sau và ký tên”.

Tôi chỉ ký vào điều 2 thì nhân viên tiếp nhận bệnh không đồng ý, giải thích “nếu chị ký thì phải ký cả điều 1 và 2, không ký thì chị phải khám dịch vụ”. Khi qua quầy số 6 nộp sổ đóng tiền khám, tôi mới thật sự…. “sốc” vì phải đóng thêm tiền khám, tiền xét nghiệm, kim tiêm, bơm tiêm… phụ thu, mà phụ thu cao không khác gì BV tư nhân. Ví dụ, tiền công khám BHYT trả 3.000đ, bệnh nhân đóng 47.000đ, ngay cả cái bơm kim tiêm lấy máu cũng phải trả 3.000đ trong khi tiền thu xét nghiệm máu đã bao gồm cả khoản này.

Giấy cam kết không phải chỉ áp dụng cho phần chênh lệch thuốc và vật tư điều trị không có trong danh mục BHYT mà còn áp dụng cho tất cả các khoản phụ thu của BV. Tôi đã phải đóng thêm tiền khám bệnh, tiền xét nghiệm, kim tiêm, bơm tiêm… những khoản không vượt mức của BHYT, không khác gì BV tư nhân. Như vậy, bệnh nhân BHYT phải ký giấy cam kết tưởng rằng chỉ để tính tiền chênh lệch giữa thực tế điều trị và phần được BHYT chi trả, nhưng thật ra, người bệnh phải è cổ đóng thêm cho tất cả các khoản thu. Nếu không ký cam kết thì coi như miễn điều trị, quyền lợi của bệnh nhân BHYT đã bị… xem nhẹ. Trong khi đó, là một BV công nhưng BV TMHH TP.HCM lại không hề công khai minh bạch chuyện bệnh nhân BHYT phải chi trả thêm như thế nào để họ được chọn lựa dịch vụ khám bệnh.

BV TMHH TP.HCM độc quyền điều trị các bệnh về máu, bệnh nhân không còn sự chọn lựa nào khác nên đã tự cho mình quyền được “bắt bí” bệnh nhân sao?

Bảo Giang

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Huyện nghèo miền núi dùng ngân sách xây sân tennis tỉ đồng

  Huyện nghèo miền núi dùng ngân sách xây sân tennis tỉ đồng

  PN - Dù là huyện nghèo miền núi, nhưng chính quyền huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) đã đầu tư gần 1 tỉ đồng để xây sân đánh tennis, môn thể thao dành cho giới “có tiền”.

  Xem thêm