Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
10-08-2012 09:11:06

Hướng dẫn mới về án phí hôn nhân gia đình

PN - Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án. Trong khuôn khổ bài viết này, Báo Phụ Nữ xin được giới thiệu về cách tính án phí trong các vụ việc về hôn nhân và gia đình (HNGĐ).

* Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án HNGĐ:

1/ Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000đ.

2/ Trường hợp cả vợ và chồng cùng có yêu cầu ly hôn thì mỗi người phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 100.000đ.

Ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng.

* Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án HNGĐ có tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng:

Các đương sự trong vụ án HNGĐ có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch (200.000đ), còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia. Tuy nhiên, nếu trong quá trình tòa án giải quyết, các bên thỏa thuận được thì tùy từng trường hợp mà nghĩa vụ án phí được quy định như sau:

1/ Trường hợp đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi tòa án tiến hành hòa giải thì đương sự không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Đây là quy định vừa có lợi, vừa “an toàn” cho các bên đương sự, vì không phải chịu án phí (bất luận giá trị tài sản mà mình được nhận là bao nhiêu), nhưng lại được tòa ghi nhận kết quả việc phân chia tài sản, làm căn cứ để xác lập quyền sở hữu riêng cho mỗi bên.

Như vậy, đối với những trường hợp này, các bên đã lỡ tranh chấp và đã nộp tiền tạm ứng án phí thì sẽ được hoàn trả lại; trường hợp chưa nộp tiền tạm ứng án phí thì không phải nộp.

2/ Trong vụ án ly hôn mà các bên thuận tình ly hôn thì được xem là các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa và các bên đương sự phải chịu 50% án phí quy định.

Án phí ly hôn theo quy định là 200.000đ, như vậy mỗi bên chỉ chịu 50.000đ.

3/ Trường hợp tòa án đã tiến hành hòa giải, tại phiên hòa giải đương sự không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng nhưng đến trước khi mở phiên tòa, các bên đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định, thì được xem là các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp tòa án hòa giải trước khi mở phiên tòa và phải chịu 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

4/ Trường hợp tại phiên tòa các bên đương sự mới thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ vẫn phải chịu 100% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

Các hướng dẫn trên rất cụ thể, rõ ràng và có nhiều điểm mới, tạo thuận lợi cho việc xét xử của tòa án. Qua đó, khuyến khích các đương sự tự hòa giải, thỏa thuận, thương lượng với nhau về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng - vướng mắc lớn nhất thường gặp phải trong các vụ án về HNGĐ. Một kinh nghiệm được đúc kết là: “Nếu đằng nào cũng phải chia tài sản, thì nên tự chia; nếu phải nhờ tòa thì nên tự hòa giải rồi nhờ tòa công nhận và càng sớm càng tốt”.

Luật sư HUỲNH MINH VŨ

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

  Hỏi về định giá tài sản
  Đất của cha mẹ tôi cho. Trên đất là 02 nhà (gồm nhà 01 và 02). Nhà do tôi bỏ tiền ra xây dựng chứ không phải nhà của cha mẹ xây dựng.
  Đất tranh chấp có nhà 02.
  Khi tranh chấp chia thừa kế đất thì tòa án quận định giá toàn bộ lô đất và định giá cả 02 khu nhà trong khi chỉ có khu nhà 02 là sẽ giao cho bên tranh chấp.
  Xin hỏi việc định giá cả 02 ngôi nhà như thế đúng sai? Đúng sai thế nào?
  Chân thành cám ơn
  Nguyễn Thị Thuận - @ (09:10 10/07/2013) Trả lời  |  1  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
'Ngủ đi em, mộng bình thường…'

'Ngủ đi em, mộng bình thường…'

PN - Người đẹp không ngủ trong rừng mà ngủ trên ghế máy bay, một chuyến bay đêm từ TP.HCM về Hà Nội sau một ngày dài bận rộn và có lẽ mệt mỏi.

Xem thêm