Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
03-09-2012 10:18:44

Hết hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản

PN - * Tôi được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) 12 tháng tại một công ty có vốn nước ngoài. Trong thời gian này, tôi có thai và sinh con, đang nghỉ thai sản thì HĐLĐ hết hạn. Khi tôi vào làm lại, công ty không tái ký HĐLĐ mà cho tôi nghỉ việc thì có đúng quy định không?

Lê Chi (huyện Hóc Môn)

Luật sư Nguyễn Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Bộ luật Lao động (BLLĐ) quy định HĐLĐ sẽ chấm dứt khi hết hạn hợp đồng (khoản 1, điều 36). Khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) có quyền thỏa thuận ký tiếp HĐ mới hoặc có quyền không ký tiếp HĐ nếu không còn có nhu cầu. Khi hai bên không thỏa thuận được ký kết HĐ mới thì HĐ cũ đương nhiên chấm dứt cho dù là LĐ nữ đang có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Xin lưu ý, khoản 3, điều 111 quy định NSDLĐ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐ đối với LĐ nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, LĐ nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt HĐ.

Hết hạn HĐ và tạm hoãn đơn phương chấm dứt HĐ được BLLĐ quy định tại hai điều luật khác nhau và áp dụng cho những trường hợp khác nhau. Việc tạm hoãn đơn phương chấm dứt HĐ (khoản 3, điều 111) chỉ áp dụng khi thời hạn HĐLĐ vẫn còn hiệu lực. Thực tế trường hợp của bạn là hết hạn HĐ nên công ty không tái ký HĐ và cho bạn nghỉ việc là đúng quy định pháp luật.

Q. Mai (ghi)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (1)

    Em tôi làm việc tại 1 nha khoa tư nhân được 15 tháng mà doanh nghiệp đó vẫn không tiến hành ký hợp đồng với em tôi. Hiện tại em tôi có thai được 3 tháng và doanh nghiệp đó yêu cầu em tôi nghỉ việc mà không có hỗ trợ gì cả. Vậy xin cho tôi biết, em tôi phải làm thế nào để được hỗ trợ ?
    Kính chào
    Hien Kim - @ (12:55 12/11/2012) Trả lời  |  0  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Huyện nghèo miền núi dùng ngân sách xây sân tennis tỉ đồng

Huyện nghèo miền núi dùng ngân sách xây sân tennis tỉ đồng

PN - Dù là huyện nghèo miền núi, nhưng chính quyền huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) đã đầu tư gần 1 tỉ đồng để xây sân đánh tennis, môn thể thao dành cho giới “có tiền”.

Xem thêm