Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
04-06-2012 00:00:00

Đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú 

PN - Hỏi: Tôi và người yêu muốn đăng ký kết hôn nhưng vì công việc nên không thể về nơi thường trú để đăng ký. Chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú được không? Thủ tục thế nào?   Trần Hoàng Minh (Q.Tân Bình)

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi liên quan đến Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Căn cứ khoản 1, điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về thủ tục đăng ký kết hôn thì: “Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

Như vậy, anh chị có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú nhưng phải có xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND cấp xã nơi thường trú.

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại Nghị định 158/2005 như sau:

- Hai bên nam, nữ phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình chứng minh nhân dân.

- Có thể xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị sáu tháng, kể từ ngày xác nhận.

- Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá năm ngày.

- Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện UBND cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn.

LS TRƯƠNG THỊ HÒA (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (3)

  Hôm nay 2 vợ chồng mình mới đi đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú(cưới rồi mà không có dịp về quê),tham khảo theo luật là vậy nhưng bộ phận tư pháp ở Phường nói là không được mặc dù chúng mình đã mang theo sổ tạm trú vá giấy chứng nhận độc thân. Lý do là tụi mình không có hộ khẩu thường trú nên kh6ng đăng ký được.
  hà thị hồng - hongha-201088@ (19:03 02/10/2014) Trả lời  |  4  Thích
  Tôi mới làm việc tại nơi tôi tạm trú được 3 tháng nay muốn đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú có được không? Tôi phải tạm trú bao nhiêu tháng thì được quyền đăng ký kết hôn?
  Thiên Thiên - @ (14:50 24/10/2012) Trả lời  |  2  Thích
  Cảm ơn câu trả lời của LS.Hòa.

  Mình có hộ khẩu thường trú ở Quảng Ngãi, làm việc ở Hồ Chí Minh. Vợ chưa cưới của mình có hộ khẩu thường trú ở Hưng yên, đang là giáo viên một trường học ở TX Phước Long, Bình Phước và đã đăng ký tạm trú tại Phường Long Thủy của thị xã này. Chúng mình có ý định đăng ký kết hôn tại Phường Long Thủy,tuy nhiên, khi đến phường này hỏi thì cán bộ hộ tịch trả lời là không thể đăng ký kết hôn tại đây được mà phải về nơi có hộ khẩu thường trú đăng ký (dù tụi mình có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân). Lý do là, cán bộ hộ tịch lý giải, khi cả 2 bên không có hộ khẩu thường trú thì mới đến nơi đăng ký tạm trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

  Điều này không đúng với câu trả lời của Ls. Hòa ở trên. Mong PN chuyển lời này đến luật sư giải thích và trả lời giúp là vợ sắp cưới của mình đăng ký kết hôn tại phường Long Thủy được không? nếu được, cán bộ hộ tịch này đã sai ở điểm nào?

  Xin cảm ơn.
  Nguyễn Thảo - @ (15:53 21/08/2012) Trả lời  |  7  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Nghe thay đồng hồ điện là… sợ

Nghe thay đồng hồ điện là… sợ

PN - Có một thứ hàng hóa mà mỗi lần người bán… ho hen, sổ mũi, đau đầu, thì người mua mặt tái xám, chính là điện. Mỗi một lần ngành điện thay công tơ (đồng hồ)

Xem thêm