Bạn đọc
  Bạn đọc quan tâm
31-12-2012 15:06:03

13 năm vác đơn đi đòi đất

PN - Năm 1994, ông Phạm Văn Quí, cha của bà Phạm Thu Hiền (thường trú tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) mua 1.480m2 đất tại khóm 1, ấp 5, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

 

Phần đất bà Hiền mỏi mòn tranh chấp

Phần đất này nằm trong 1,63ha mà UBND huyện Giá Rai cấp cho ông Châu Văn Do. Việc chuyển nhượng có chứng thực của UBND thị trấn Hộ Phòng. Làm xong thủ tục chuyển nhượng, ông Quí để đất lại cho con gái lớn là bà Phạm Thị Mai trông coi, nhưng từ năm 1997 đến năm 2001, bà Mai đã lén lút bán phần đất nói trên cho chín hộ dân bằng giấy tay. Phát hiện, ông Quí khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Khi ông Quí qua đời, được sự ủy quyền của tất cả anh em còn lại, bà Hiền tiếp tục tìm đến các cơ quan chức năng để đòi đất.

Theo hồ sơ giải quyết tranh chấp của UBND thị trấn Hộ Phòng, bà Mai thừa nhận việc bán đất là sai, chín hộ dân mua đất cũng thừa nhận chỉ sang bán giấy tay và biết việc sang bán này là bất hợp pháp. UBND thị trấn Hộ Phòng và Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Giá Rai cũng đã ban hành hai văn bản kiến nghị cơ quan chức năng chấp nhận trả đất cho bà Hiền. Vụ việc sau đó được chuyển sang TAND huyện Giá Rai giải quyết theo thẩm quyền.

Đầu năm 2005, bà Hiền khởi kiện ra tòa án huyện nhưng không hiểu vì lý do gì mãi đến 18 tháng sau tòa mới thụ lý. Thụ lý xong, hồ sơ lại bị ngâm đến ba năm sau. Năm 2008, bà Hiền nhận thông báo hồ sơ được chuyển sang Tòa án tỉnh Bạc Liêu giải quyết vì “có yếu tố nước ngoài”. Tại đây, hồ sơ lại bị ách do Phòng TNMT huyện không trả lời công văn của Tòa án. Đến năm 2010, bà Hiền nhận được quyết định đình chỉ của Tòa án tỉnh với lý do vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Giá Rai giải quyết. Sau 10 năm ròng rã, vụ kiện lại trở về điểm ban đầu.

Lý giải vì sao vụ kiện bị “ngâm”, công văn của Tòa án huyện trả lời bà Hiền là: "Do chưa nhận được công văn của Phòng TNMT nên vụ kiện chưa thể đưa ra giải quyết".

Tại báo cáo số 11 ngày 23/8/2004, Phòng TNMT đã xác định rõ nguồn gốc đất tranh chấp, quá trình mua bán trái pháp luật và kiến nghị Hội đồng tư vấn pháp luật xem xét, trả đất cho bà Hiền. Thế nhưng, sáu năm sau, tại các công văn trả lời Tòa án tỉnh Bạc Liêu, cũng chính Phòng TNMT huyện báo cáo: “Phần đất đang tranh chấp hiện chưa ai được cấp giấy chứng nhận và cũng không có ai đứng tên kê khai đăng ký bất cứ loại giấy tờ nào”. Mới đây nhất, trong công văn số 33 của Phòng TNMT huyện trả lời khiếu nại của bà Hiền thì khẳng định: Phần đất UBND huyện Giá Rai giao cho ông Do có diện tích là 1,63ha bao gồm nhiều khu đất, trong đó có khu đất bà Hiền đang yêu cầu giải quyết tranh chấp! Lý giải việc văn bản của phòng “đá” lẫn nhau, ông Phan Hoàng Thắng, Trưởng phòng TNMT cho biết: “Quản lý trên sổ sách, bản đồ theo không ảnh thì phần đất của bà Hiền chưa có ai đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, khi có khiếu nại, Phòng đã cử cán bộ đến xác minh và họp dân thì có cơ sở khẳng định đây là đất mà bà Hiền đang tranh chấp”. Tiếc là việc xác minh của Phòng lại diễn ra sau khi đã trả lời cho tòa án.

Trước sự việc trên, ông Mai Chí Tính, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai, thừa nhận: “Thời gian qua, các văn bản chồng chéo nhau của Phòng TNMT đã gây nhiều thiệt thòi cho bà Hiền. Chúng tôi đã làm rõ trách nhiệm, xử lý kiểm điểm Phòng TNMT. Về vụ việc của bà Hiền, chúng tôi sẽ rốt ráo tìm phương án giải quyết, không để tiếp tục dây dưa kéo dài”.

Hiền Dung

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

  >Ý kiến bạn đọc

  LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


  Chọn mã xác nhận khác.

  Xem bài theo ngày  /   / 
  Chiếc hộp trang điểm của tôi

  Chiếc hộp trang điểm của tôi

  PN - Bây giờ, có ai hỏi gia tài của tôi đâu, tôi sẽ chỉ ngay vào chiếc hộp đựng đồ trang điểm màu đen - xám. Với người khác, có thể việc đầu tư cho những bảng màu mắt, màu son, chì, cọ, kem, phấn... là đơn giản,

  Xem thêm