Bạn đọc
  
22-06-2012 12:25:16

Cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội: Thông tư “vênh” luật

PN - Hiện nay, nhiều người lao động đi khám, chữa bệnh được cấp giấy nghỉ ốm, nhưng khi đến cơ quan BHXH để thanh toán chế độ ốm đau thì bị từ chối. Lý do là các cơ sở y tế cấp giấy trên không ký hợp đồng khám chữa bệnh với BHXH.

Mới đây, TAND Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã đưa ra xét xử một vụ người lao động kiện cơ quan BHXH vì bị từ chối chi trả chế độ ốm đau. Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Hồng Mai khởi kiện BHXH Q.Bình Thạnh.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Mai là Giám đốc pháp lý của một tập đoàn bất động sản tại TP.HCM. Bà cho biết: Ngày 20/5/2011, bà đến khám bệnh tại Bệnh viện Victoria Health Care My My Clinic (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), được bác sĩ Đặng Ngọc Tường Thành chẩn đoán là nhiễm thủy đậu và chỉ định nghỉ ốm 12 ngày (có toa thuốc và giấy xác nhận nghỉ ốm bằng song ngữ). Bà đã nghỉ ốm 10 ngày và làm thủ tục thanh toán chế độ nghỉ việc hưởng BHXH nhưng BHXH Q.Bình Thạnh không chấp nhận giấy xác nhận nghỉ ốm bằng song ngữ, yêu cầu bà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu C65-HD mới giải quyết. Bà Mai đã lên mạng tải mẫu C65 và đề nghị bác sĩ Thành sao chép những nội dung từ giấy xác nhận nghỉ ốm bằng song ngữ trước đó sang mẫu C65 để gửi sang BHXH. Ngày 11/7/2011, bà Mai nhận được trả lời của BHXH Q.Bình Thạnh là không duyệt chi trả chế độ nên đã khởi kiện.

 

 

Theo ông Mai Văn Hoài - Phó Giám đốc BHXH Q.Bình Thạnh, lý do cơ quan BHXH không duyệt chi trả chế độ là vì cơ sở y tế mà bà Mai đến khám chữa bệnh không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH. Theo quy định tại Thông tư liên tịch 11 (năm 1999) giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thì chỉ những cơ sở y tế có ký hợp đồng với BHXH mới được phép cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời, trong hướng dẫn của BHXH Việt Nam cũng có yêu cầu hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau phải có mẫu C65 đối với người điều trị ngoại trú. Do đó, BHXH Q.Bình Thạnh từ chối chi trả là đúng quy định. Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo Bệnh viện Victoria Health Care My My Clinic cũng thừa nhận đơn vị này không có chức năng cấp giấy C65.

 

Người lao động làm thủ tục tại cơ quan BHXH

 

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng Mai cho rằng, việc từ chối chi trả chế độ cho bà là không có căn cứ. Bởi lẽ, điều 22 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là “bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế”, đồng thời điều 112 quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm “sổ BHXH và giấy xác nhận nghỉ ốm đối với người lao động điều trị ngoại trú”. Vì vậy, trường hợp của bà ốm đau phải nghỉ việc (có xác nhận của công ty), có sổ BHXH, có giấy xác nhận nghỉ ốm của bệnh viện là đủ cơ sở để được chi trả chế độ. Luật BHXH chỉ yêu cầu có giấy xác nhận nghỉ ốm là đủ chứ không yêu cầu cơ sở cấp giấy nhất thiết phải ký hợp đồng với BHXH.

 

 

Tại phiên tòa vào đầu tháng Sáu, TAND Q.Bình Thạnh nhận định BHXH Q.Bình Thạnh thực hiện đúng các quy định và tuyên BHXH Q.Bình Thạnh thắng kiện. Bà Mai không đồng tình và cho biết sẽ kháng cáo. Việc áp dụng Thông tư 11 để từ chối chi trả chế độ của bà là vi phạm điều 83, khoản 2, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008: “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn” mà trong trường hợp này thì Luật BHXH cao hơn Thông tư 11.

Luật sư Nguyễn Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Giám đốc Công ty luật Cường và cộng sự cho rằng: Phán quyết của tòa là không đúng luật và không thỏa đáng vì đối tượng tranh chấp là “tiền chế độ do nghỉ việc vì bị ốm đau”. Thông tư này hướng dẫn Điều lệ BHXH, mà điều lệ này đã hết hiệu lực; như thế tự thân thông tư cũng sẽ hết hiệu lực theo nên mọi sự viện dẫn là không có giá trị pháp lý. Luật chỉ quy định cơ sở y tế xác nhận, nghĩa là bất kỳ cơ sở y tế nào có đăng ký và hoạt động theo luật pháp Việt Nam. Luật cũng không yêu cầu phải theo mẫu C65; và thực chất “mẫu” chỉ là văn bản mô phỏng, không là điều kiện bắt buộc làm căn cứ xác định người lao động được hưởng chế độ hay không.

 

 

Thông tư 11 được ban hành năm 1999, hướng dẫn thực hiện Điều lệ BHXH nhưng điều lệ này đã hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Luật BHXH ban hành năm 2006.

Thanh Sơn
 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (10)

  Chào ban Thanh Sơn,
  Tôi thấy, cuối bài viết bạn có viết rằng hông tư 11 được ban hành năm 1999, hướng dẫn thực hiện Điều lệ BHXH nhưng điều lệ này đã hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Luật BHXH ban hành năm 2006.Bạn nên tìm hiểu lại nhé vì Thông tư 11/1999 là thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và BHXH qui định hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh giấy chứng nhận cho người bệnh tham gia BHYT chứ không phải là Điều lệ BHXH ( Điều lệ BHXH là Nghị định 12). Và Thông tư này đến nay vẫn còn hiệu lực.

  huyhan - huyhan_0106@ (17:00 23/12/2014) Trả lời  |  0  Thích
  Các anh chị cho e hỏi : hường dẫn ghi giấy nghỉ hưởng bảo hiểm cắn cứ theo từng bệnh theo thông tư nào mới nhất ạ.e cảm ơn
  Trần Thị Huệ - tranthihue1192@ (09:28 31/10/2014) Trả lời  |  0  Thích
  Mình cũng nghĩ như chị Mai, vì BHXH là nơi nương tựa của người lao động, đâu phải mọi người muốn bệnh để được hưởng BHXH, người lao động thì đâu hiểu nhiều luật lệ như các cơ quan, khi bệnh thì đi khám bệnh chứ đâu ai nghĩ rằng khi khám bệnh còn phải đúng nơi, làm sao họ biết là những nơi đó có đăng kí với BHXH hay không, Không lẽ trước khi đi khám bệnh phải hỏi trước các bệnh viện, những trường hợp NLĐ bị tai nạn hay bất tỉnh mà được người khác đưa vào một bênh viện không có đăng kí với BHXH thì sao, dấu chấm hỏi rất lớn mình chưa hiểu được ???????????????
  Nguyễn Thị Thùy Hoanh - @ (09:27 27/07/2014) Trả lời  |  0  Thích
  Trường hợp tai nạn hay thai sản thì ở bệnh viện nào cg đc vì những trg hợp này phải cấp cứu và có giấy ra viện chứng nhận phẫu thuật. Và nếu có yêu cầu sao bệnh án thì vẫn có nên ốm đau thường thì BH ko chấp nhận đâu. Thường thì ng LĐ đăng ký khám bệnh tại bệnh viện tốt nhất gần nhất.Hoặc có muốn khám chỗ tốt hơn phải có giấy chuyển viện.
  Ngọc Dương -duongngoc333@ (16:47 30/12/2014) 0  Thích
  Giám đốc công ty bạn em, không chấp nhận giấy nghỉ ốm c65-hd khi bệnh viện cho nghỉ 2 ngày trở lên, như vậy công ty có phạm luật không, nếu bệnh viện cho nghỉ 1 ngày thì phải kèm sổ khám bệnh, còn nếu nghỉ 2 ngày này trở lên thì phải kèm giấy nằm viện và xuất viện, như vậy công ty làm có đúng luât hay không ?
  nguyễn tùng - @ (16:02 13/12/2013) Trả lời  |  0  Thích
  Tôi cũng đồng tình với ý kiến trên, chính tôi cũng gặp trường hợp như sau:
  Ngày 24/10/2013 tôi khám bệnh tại bệnh viện Chơn thành tỉnh Bình phước và ngày 11/11/2013 tôi khám bệnh cho con tôi tại bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM. các bác sĩ cho giấy hưởng BHXH khi nộp vào công ty, mấy ngày sau họ trả lại nói bảo hiểm xã hội huyện Chơn thành không chấp nhận vì đã thay đổi mẫu mới phải về bệnh viện xin lại. Bệnh viện xa quá tôi phải bỏ hay phải làm sao bây giờ ?
  Nguyễn Tiến Thưởng - @ (13:25 19/11/2013) Trả lời  |  0  Thích
  Cơ quan tôi cũng có trường hợp như vậy. Bệnh viện nội tiết ký giấy nghỉ hưởng BHXH theo công văn 193/2011. thì được cơ quan BHXH huyện không chấp nhận giấy này và cơ quan BHXH yêu cầu phải lấy đúng mẫu giấy của mẫu C65-HĐ/2010. Còn bệnh viện nội tiết thì họ cứ khăng khăng là họ làm đúng mẫu và họ chỉ có mẫu này thôi. Chúng tôi không biết phải làm sao bây giờ không lẽ nghỉ 15 ngày này không được ai chi trả . mất không
  giang - @ (17:02 28/05/2013) Trả lời  |  0  Thích
  Theo công văn số 1898/BHXH-CSXH ngày 22/05/2012 của BHXH VN V/v cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm, nghỉ thai sản hưởng BHXH thì trong khi chờ đợi sửa đổi bổ sung thông tư liên tịch số 11/1999 giữa BHXH và Bộ y tế thì thông tư cũ vẫn còn hiệu lực, chỉ sửa đổi là các cơ sở y tế chưa ký hợp đồng vẫn có thể cấp giấy nghỉ ốm nhưng phải thực hiện cấp đúng theo thông tư 11.

  Thời điểm xảy ra vụ việc vẫn chưa có công văn này nên nhân viên duyệt vậy là hợp lệ rồi, còn có hợp tình hay không thì biết bao nhiêu văn bản luật đá nhau còn đang chờ giải quyết.
  HT - @ (09:21 22/11/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Các ông tòa án và BHXH làm việc theo kiểu gì thế không biết? Văn bản đã hết hiệu lực mà cũng viện dẫn làm căn cứ. Đề nghị phải áp dụng điều khoản yêu cầu bối thường thiệt hại do công chức làm sai trong trường hợp này.
  Lê Văn Minh - @ (15:41 15/08/2012) Trả lời  |  0  Thích
  Công ty tôi cũng gặp trường hợp này. Tôi hoàn toàn ủng hộ lập luận của Luật sư và chị Mai vì Luật BHYT liên quan đến chi phí điều trị. Còn Luật BHXH là chế độ trợ cấp ốm đau cho những ngày người Lao động không làm việc. Mong tin của chị Mai.
  tranthituyet_mai@yahoo.com
  Tran Thi Tuyet Mai - @ (18:03 07/08/2012) Trả lời  |  1  Thích
  Công ty em cũng gặp truong hop tương tự, em ủng hộ chị Mai, nhờ chị Mai can thiệp với Bảo hiểm xã hội VN và các cơ quan pháp luật của nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm. Em nghĩ bản chất của bảo hiểm là nhân đạo, mục đích của bảo hiểm xã hội là nhằm đảm bảo đời sống của nhân viên được ổn định, không bị bấp bênh khi nhân viên không thể đi làm được do ốm đau, tai nan hoặc sanh đẻ hoặc hết tuổi lao động không thể kiếm tiền được. Việc khám bệnh đúng hay không đúng tuyến thuộc phạm vi bảo hiểm y tế. không thể cho là: chỉ có bác sĩ nơi khám đúng tuyến mới đủ trình độ chẩn đoán bệnh để duyệt cho nghỉ ốm được, còn bác sĩ các nơi khác duyệt cho nghỉ thì không đủ tính pháp lý để được hưởng chế độ ốm đau.

  Bản thân nhân viên khi hằng tháng đóng bảo hiểm xã hội không ngoài mục đích: Nếu ốm đau không thể làm việc kiếm tiền được thì bảo hiểm xã hội là chỗ nương tựa để bình ổn cuộc sống gia đình và mục đích của bảo hiểm xã hội là để xã hội được bình ổn.

  Rất mong nhận được tin từ chị Mai.
  Đia chi email của em: hairfd@gmail.com


  ho thi hoa hiep - hairfd@ (15:31 18/07/2012) Trả lời  |  1  Thích

>Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Chiếc hộp trang điểm của tôi

Chiếc hộp trang điểm của tôi

PN - Bây giờ, có ai hỏi gia tài của tôi đâu, tôi sẽ chỉ ngay vào chiếc hộp đựng đồ trang điểm màu đen - xám. Với người khác, có thể việc đầu tư cho những bảng màu mắt, màu son, chì, cọ, kem, phấn... là đơn giản,

Xem thêm