Menu

Vào bếp với món mắm chưng trứng thịt ngon miệng

08:01 21/03/2018

pno
Những món đơn giản, làm từ nguyên liệu quen thuộc như thịt, trứng, bông cải,... vẫn luôn là món yêu thích của nhiều gia đình Việt.

Đầu bếp Đoàn Thị Thu Thủy (Nhà hàng Cô Ba xứ Quảng) 

MẮM CHƯNG TRỨNG THỊT

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- Mắm cá lóc: 200g (hoặc mắm cá linh 100g).
- Thịt nạc dăm xay: 200g.
- Trứng vịt: 2 cái.
- Gốc hành lá: 3 cây.
- Hành tím: 3 củ.
- Gừng: 1 củ nhỏ cỡ đầu ngón tay cái.
- Ớt sừng: 1 trái.
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện

1. Sơ chế:
- Mắm cá lóc lọc lấy nạc, bỏ xương, bằm nhuyễn hoặc dùng mắm cá linh thì xay nhuyễn.
- Hành củ, gốc hành, gừng: bằm nhuyễn.
- Trứng lấy một lòng đỏ để riêng, còn lại khuấy đều.

2. Chế biến:
- Trộn chung thịt xay với mắm cùng hành, gừng, 1 muỗng canh đường, 
1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, để 10 phút cho thấm.
- Trộn đều trứng đã khuấy vào hỗn hợp mắm, cho vào khay nhôm, tô, hoặc từng chén nhỏ, đem chưng cách thủy. 

- Dùng tăm xăm khi thấy ráo là mắm chín.
- Mở nắp nồi, phết lòng đỏ trứng lên mặt chén mắm, rắc tiêu hoặc ớt cắt lát lên trên. Đợi trứng ráo mặt thì lấy ra.
- Mắm chưng trứng thịt ăn với cơm trắng kèm dưa leo, đậu rồng, cà bát...

Lưu ý: 
Khi phết lòng đỏ lên mắm thì không đậy nắp lại để trứng có màu vàng đẹp.

Vao bep voi mon mam chung trung thit ngon mieng
 

BÔNG CẢI XÀO THỊT BÒ XỐT GỪNG

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

- Thịt thăn bò: 200g.
- Bông cải xanh hoặc bông cải baby: 400g.
- Gừng cắt lát: 1 muỗng canh.
- Tỏi băm: 1 muỗng canh.
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu.
- Xốt ướp: nước tương: 3 muỗng canh, đường: 1 muỗng canh, mật ong: 1 muỗng canh, gừng xay nhuyễn (vắt bỏ nước): 1 muỗng canh, hành boa-rô xay nhuyễn: 1 muỗng canh, nước ép táo: 3 muỗng canh, rượu Sochu, tỏi băm: 1 muỗng canh, dầu mè: 1 muỗng canh, dầu ăn, 2 muỗng canh.

Thực hiện

1. Sơ chế:

- Bông cải xanh tách lấy từng bông nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa lại thật sạch. Chần qua nước sôi, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh cho giữ được màu xanh và giòn. 
- Thịt bò cắt mỏng theo thớ, ướp xốt gừng khoảng 1 giờ cho thấm.
Cách làm xốt gừng: nấu nước tương, đường, mật ong, nước ép táo, khuấy đều. Phi thơm tỏi, hành boa-rô, gừng với dầu ăn, cho vào nấu chung với nước tương, nấu xốt hơi sệt, để nguội bỏ rượu Sochu và dầu mè vào.

2. Chế biến:
- Chảo nóng, cho dầu vào phi thơm gừng cắt lát rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn, trút ra đĩa riêng.
- Bắc chảo trở lại bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho bông cải xanh vào đảo nhanh tay, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, trút thịt bò xào trở lại chảo, tắt bếp. Rắc thêm tiêu.

Vao bep voi mon mam chung trung thit ngon mieng
 

T.H.