Nghỉ lễ 30/4 đổi vị với món miền Trung

20/04/2018 - 09:00

PNO - Bạn từng nghĩ ẩm thực miền Trung quá cầu kỳ? Đừng lo, với hai món ăn đặc trưng của miền Trung dưới đây, bạn sẽ thỏa sức đưa cả nhà đi du lịch qua vị giác

Hướng dẫn thực hiện: The Huế House (41-43 Trần Cao Vân, Q.3, TP.HCM)

Bánh bèo  chén

Nguyên liệu

- 25g bột năng.
- 125g bột gạo.
- 400g tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen.
- 50g tôm khô.
- Hành tím, hành lá, tỏi.
- Nước mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
- 1 ổ bánh mì.
- Chén sành nhỏ đựng bánh bèo.

Nghi le 30/4 doi vi voi mon mien Trung

Thực hiện

- Trộn đều bột năng, bột gạo và một ít muối. Cho từ từ 250ml nước lạnh vào phần bột, trộn đều, sau đó cho thêm 350ml nước sôi vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi bột tan hết. Nên để bột qua đêm để mất vị chua và dai hơn.

- Thoa một lớp dầu ăn vào trong chén và đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Sau đó cho vào xửng hấp, khi thấy bột đổi màu trắng đục và cứng lại là được.

- Xay hoặc giã nhuyễn tôm đất và tôm khô. Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi tỏi và cho hỗn hợp tôm vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi ráo nước.

- Cho dầu ăn vào chảo, cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo nhẹ vài phút rồi tắt bếp.

- Xắt nhỏ bánh mì và chiên giòn.

- Pha nước chấm: dùng chày giã sơ vỏ tôm rồi nấu sôi với một củ hành tím đã xắt lát. Sau đó lọc, chỉ giữ lại phần nước và đun sôi với nước mắm, đường, ớt tùy theo khẩu vị.

- Dọn chén bánh bèo ra, rải tôm, mỡ hành và bánh mì vụn chiên giòn lên trên. Dùng chung với nước mắm ớt.

Vả trộn tôm thịt

Nguyên liệu

- 10 quả vả tươi

- 200g tôm đất

- 200g thịt ba chỉ

- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, muối, tiêu

- Mè rang, đậu phộng rang giã dập, rau thơm, hành tím

- Bánh tráng mè nướng

Nghi le 30/4 doi vi voi mon mien Trung

Thực hiện

- Vả luộc chín, gọt vỏ, thái mỏng, vắt ráo.

- Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen và đầu, ướp tiêu, hành tím, nước mắm.

- Thịt ba chỉ rửa sạch xắt miếng mỏng vừa ăn.

- Cho một ít dầu vào chảo, bắc lên bếp tráng đều. Cho thịt ba chỉ vào lăn đều cho mỡ trong miếng thịt săn lại, sau đó cho ít muối, bột nêm, nước mắm, tiêu, hành tím vào ướp sơ khoảng 2 phút. Bật lửa lên xào cho thịt thấm gia vị, đồng thời cho tôm đã ướp gia vị vào xào chung. Nhớ để lửa nhỏ cho thịt và tôm thấm đều nhưng không bị cháy.

- Sau khi xào thịt và tôm xong, tắt bếp cho vả vào trộn đều, rắc thêm mè rang và đậu phộng rang giã dập. Trộn đều tay, sau đó nêm lại theo khẩu vị. Cuối cùng, cho rau thơm vào trộn lại một lần nữa. Dùng với nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. 

 Hà Nguyên (ghi) 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI