Các kiểu biến tấu sáng tạo từ hạt hồ đào - loạt hạt cao cấp nhất thế giới

24/05/2018 - 17:11

PNO - Tại bếp bánh Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, 10 đội thi cùng giảng viên và đầu bếp nổi danh thế giới đã có sân chơi thú vị khi cho ra đời nhiều món ngon từ nguyên liệu chính là hạt hồ đào (pecans).

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu Hạt hồ đào Mỹ đến người tiêu dùng và các nhà chiến biến thực phẩm, bánh kẹo tại Việt Nam, trong 2 ngày 23 và 23/5/2018, Hiệp hội Hạt hồ đào Mỹ (U.S Pecan Growers Council) và Văn phòng Nông nghiệp Đối ngoại thuốc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã phối hợp cùng Trường trung cập Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC) tổ chức Vòng chung kết Hội thi “Giới thiệu các món khai vị và tráng miệng cùng hạt hồ đào Mỹ” tại bếp bánh của nhà trường.

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Hội thi được tổ chức năm thứ hai tại Việt Nam đã thu hút hơn 100 thí sinh tham gia và trình diễn hơn 20 món khai vị, tráng miệng sử dụng hạt hồ đào Mỹ làm nguyên liệu chính. 

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Các thí sinh lọt vào vòng chung kết được tham gia lớp Master Chef Class đào tạo kỹ thuật thực hành các món khai vị, tráng miệng và trang trí món ăn do đầu bếp nổi tiếng Eric Perez (ở giữa) - từng đoạt Huy Chương Bạc – Cúp thế giới Ngành bánh 1997 tại Lyon, Pháp) cùng hai giảng viên giàu kinh nghiệm Võ Thị Mỹ Vân (ngoài cùng bên trái) và Trần Thanh Huy (ảnh trên) của trường STHC trực tiếp hướng dẫn.

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Chị Võ Thị Mỹ Vân, Hiệu Phó Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực và đào tạo, chia sẻ: “Tôi thật sự rất bất  ngờ trước sự sáng tạo, khéo léo và kỹ năng của các em trong cuộc thi năm nay. So với năm trước, năm nay dàn thí sinh từ các đội đều “đáng gờm”, các em có sự cạnh tranh, thi đua ngang tài ngang sức, điều này giúp ban giám khảo vừa hứng thú, vừa áp lực bởi để chấm điểm và chọn ra đội giỏi nhất thật sự sẽ càng khó khăn hơn”.

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Phó hiệu trưởng trường nói thêm, cuộc thi đã tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, đó là nền tảng, cơ sở để các em tìm hiểu và có thêm kiến thức để sẵn sàng thi đấu với tư thế và tinh thần tốt nhất trong  năm nay. Ngoài ra, điều chị tự hào là thí sinh tham gia cuộc thi biết cách phối hợp nguyên liệu rất tinh tế, dựa trên nền tảng là nguyên liệu Việt Nam như bánh bao, gỏi cuốn, các loại trái cây,… sáng tạo cùng hạt hồ đào Mỹ với sự tinh toán thông minh để cho ra món ăn đảm bảo đủ tiêu chí: ngon, đẹp mắt, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Đến với hội thi, các thí sinh không chỉ có cơ hội cùng vào bếp với chuyên gia hàng đầu thế giới, được học hỏi từ siêu đầu bếp những kinh nghiệm quý báu, nghe góp ý chân thành, tận tình, mà còn học hỏi từ chính người thi cùng. 

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi
Những phần thưởng dành cho các em sau cuộc thi không chỉ khuyến khích sự sáng tạo, hứng khởi khi gắn bó với công việc vào bếp, mà còn là động lực để nhà trường và doanh nghiệp có sự gắn kết, đồng hành cùng các em ở nhiều sân chơi thú vị, bổ ích hơn.
Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Ông Eric Perez, Eric Perez, đầu bếp từng đoạt huy chương bạc Cúp thế giới Ngành bánh 1997 tại Lyon, Pháp, cho biết: “Lần thứ hai trở thành giám khảo của hội thi là vinh dự của tôi. Nếu năm ngoái tôi chia sẻ sự bất ngờ của bản thân trước sáng tạo của sinh viên theo học tại bếp bánh của trường, thì năm nay, sự bất ngờ đó lại được nhân đôi, nhân ba. Không chỉ các em đang theo học tại trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, mà các em đã có kinh nghiệm cũng quá tài năng”. Chính vị bếp trưởng nổi danh thế giới đề nghị ban giám khảo trao thêm phần thưởng đồng giải 3 có tên gọi “Đầu bếp triển vọng” dành cho các thí sinh.

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Nhóm thí sinh tham gia cuộc thi là sinh viên năm đầu tiên tại trường bộc bạch, lần đầu tiên tham gia cuộc thi các em cảm thấy rất lúng túng, bỡ ngỡ, đặc biệt, khi quan sát đội bạn gồm có cựu sinh viên của trường lại càng thêm phần áp lực. Tuy nhiên, sau khi trải qua lớp hướng dẫn của thầy cô và đầu bếp Eric, các em đã cho ra thành phẩm khiến chính đội tự hào, bản thân từng thành viên trong đội học hỏi được nhiều kiến thức lẫn kỹ năng thực hành. Dù món ăn tham gia cuộc thi chưa thật sự là sản phẩm hoàn hảo 100% như ý muốn, nhưng chính các em cảm thấy mình cần học hỏi và trau dồi nhiều hơn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp và sáng tạo nhiều món ngon, đẹp mắt hơn.  

Cac kieu bien tau sang tao tu hat ho dao - loat hat cao cap nhat the gioi

Hạt hồ đào không phải là loại hạt quá xa lạ với người Việt Nam, sản phẩm đã xuất hiện tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ,… rất nhiều năm. Tại thị trường trong nước, hơn 5 năm qua, hạt hồ đào đã xuất hiện nhiều hơn tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp và siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Trong 2 năm qua, khi vấn đề sức khỏe được người tiêu dùng tại đất nước hình chữ S ngày càng quan tâm nhiều hơn, loại hạt với nhiều chất dinh dưỡng này được người tiêu dùng thông thái biết và sử dụng rộng rãi hơn. Sau 2 năm tổ chức hội thi ghi nhận được nhiều phản hồi tốt từ người dùng, sắp đến, Hiệp hội Hạt hồ đào Mỹ sẽ tổ chức hội thi đầu bếp với quy mô lớn hơn và dành cho cả đối tượng mới là đầu bếp chuyên nghiệp, chị Lê Thị Ngọc Anh, Đại diện Thương mại Hiệp hội Hạt hồ đào Mỹ, nói (thứ ba, bên trái qua).

Hạt hồ đào (pecans) là loạt hạt từ cây bản đại duy nhất xuất xứ từ Mỹ. Vốn nổi tiếng với hương thơm ngon và có nhiều ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm và dinh dưỡng, hạt hồ đào có thành phần chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại hạt, chứa hơn 19 loại vitamin và khoáng chất, giúp giảm cholesterol, chống lão hóa, chống lại các bệnh suy giảm trí nhớ, ung thư và bệnh tim mạch.

Hiện nay, hạt hồ đào được xếp vào nhóm các loại hạt cao cấp nhất trên thế giới và Mỹ là quốc gia sản xuất khoảng 80% tổng sản lượng hạt hồ đào toàn cầu.

Duy Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI